Kinh Doanh

Thương lái bỏ chạy, hơn 130.000 tấn thanh long chờ “giải cứu”


Thương lái bỏ chạy, hơn 130.000 tấn thanh long nằm chờ "giải thoát"  - 1.  ảnh

Người trồng thanh long cần điều chỉnh sản lượng để cân đối với nhu cầu thị trường

10.000 tấn thanh long chuẩn bị “về hàng”

Sáng 31/12, lãnh đạo Bộ NN & PTNT phối hợp với Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970, Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp và các doanh nghiệp tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối nông sản.

Cập nhật tình hình ùn ứ hàng hóa nông nghiệp Tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, bà Đinh Thị Thu – Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh cho biết: Tính đến hết ngày hôm qua 30/12, lượng xe ô tô tải xuất tại các cửa khẩu của tỉnh. hiện nay chỉ dưới 100. xe / ngày / cửa ngõ và hầu hết là sản phẩm khô, trái cây tươi rất ít. Tổng số phương tiện bị ùn tắc tại Lạng Sơn hiện khoảng 2.900 phương tiện, so với cuối ngày 29 tháng Chạp đã giảm 550 phương tiện. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do thời gian chờ quá lâu nên các xe quay đầu. Đặc biệt từ ngày 29 tháng Chạp, Trung Quốc thông báo ngừng nhập khẩu thanh long nên các xe tải chở thanh long hoạt động trở lại. Sản lượng dự kiến ​​từ các xe tải này vào thị trường nội địa là khoảng 10.000 tấn.

Theo bà Đinh Thị Thu, trong thời gian tới, xuất khẩu Mặt hàng nông sản dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là hai kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán đang đến gần. Phía Trung Quốc sẽ tạm dừng nhập khẩu hàng hóa đóng container lạnh trong 28 ngày Tết, trong đó 14 ngày trước và 14 ngày sau Tết. Trước thực trạng đó, bà Thu đề nghị đơn vị cấp trên cần tổ chức nhiều cuộc tọa đàm cấp trên để giải tỏa 2.900 phương tiện còn ùn ứ trước Tết Nguyên đán. Ngoài ra, bà Đinh Thị Thu cũng đề xuất đàm phán với Trung Quốc để tăng thời gian làm việc tại các cửa khẩu vẫn đang hoạt động, từ 4h, 8h đến 12h hàng ngày để nâng cao năng lực thông quan.

Đại diện Chi cục Hải quan Móng Cái (Quảng Ninh) cũng cho biết, số xe tải chở thanh long vẫn xếp hàng dài tại cửa khẩu là 34 xe đến từ Tiền Giang, Bình thuận, một số dòng xe đã được chuyển hướng về thị trường trong nước để tiêu thụ, nhiều xe vẫn nằm chờ. Ngoài ra, vẫn còn 102 xe tải chở mít, chôm chôm từ Vĩnh Long, Bình Thuận, Long An chờ xuất sang Trung Quốc.

Lo 130.000 tấn thanh long sắp thu hoạch

Bà Đinh Thị Phương Khanh – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết: “Thực trạng đối với sản phẩm thanh long của Long An hiện nay là nước sôi lửa bỏng”. Còn tại Long An, chúng tôi hy vọng thời điểm này là thời điểm trái vụ, thanh long có giá cao nhất để có thu nhập trang trải dịp Tết, bù lỗ cả năm. Trước thông tin Trung Quốc ngừng nhập thanh long, hầu hết thương lái cam kết thu mua thanh long của người dân với giá 22.000 đồng / kg, tuy nhiên, từ khi có thông tin Trung Quốc ngừng nhập thanh long, hàng loạt kho thanh long ở Long An tỉnh đã ngừng nhận hàng ”.

n

Theo ghi nhận của Sở NN & PTNT Long An, những ngày qua, thương lái gần như phản đối yêu cầu các kho hàng phải bồi thường số tiền họ đã bỏ ra để đầu tư sản xuất thanh long 100 tỷ đồng. Hiện địa phương có khoảng 10.000 ha diện tích trồng thanh long với sản lượng khoảng 20.000 tấn. Đó là áp lực rất lớn đối với tỉnh. Qua rà soát, Long An hiện có 117 kho thanh long trên địa bàn tỉnh, trong đó có 100 kho đông lạnh với tổng sức chứa khoảng 5.400 tấn. Tuy nhiên, lượng tồn kho hiện tại là gần 3.000 tấn, công suất chỉ còn 2.400 tấn, đáp ứng khoảng ¼ sản lượng dự kiến.

Về phía tỉnh Bình Thuận, vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước, ông Phan Văn Tân – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết: Chưa kể 400-500 xe thanh long đang tồn đọng tại qua cửa khẩu trong tháng này, sản phẩm Lượng thanh long thu hoạch từ đây đến tháng 2/2022 là 120.000 tấn. Đây là vụ thu hoạch lớn trong năm với gần 30% trên diện tích 10.000 ha hiện có. Khoảng 70 – 80% sản lượng thanh long của Bình Thuận được xuất khẩu sang Trung Quốc và phần lớn là đường bộ. Hiện trên địa bàn tỉnh có 111 cơ sở thu mua, với tổng kho lạnh là 16.000 tấn. Về Xử lý chỉ có 13 cơ sở vừa và nhỏ với các sản phẩm kẹo, mứt, rượu thanh long, năng lực đầu ra còn khá hạn chế. Trong dịp Tết này, người dân rất cần tiền để trang trải, nhưng vựa đã ngừng hoạt động. Hiện giá thanh long loại ngon nhất được mua với giá 7.000-8.000 đồng / kg, loại thấp hơn không ai mua.

Theo ông Nguyễn Đình Phương, Phó Giám đốc Chợ nông sản Thủ Đức: Thời điểm chưa có dịch, chợ chúng tôi tiêu thụ nông sản, rau củ quả lớn nhất TP.HCM, bình quân mỗi ngày nhập 3.500 tấn. . Ngày rằm có thể đạt 4.000-4.500 tấn, ngày lễ tết đạt hơn 7.000 tấn. Năm nay do Bệnh nên chợ đã phải tạm ngưng vài tháng, mới mở cửa trở lại vào ngày 18/12 và sức mua giảm mạnh, chỉ còn khoảng 1.600 tấn / ngày, giảm hơn 50%.

Đối với lượng thanh long và các mặt hàng nông sản xuất khẩu trở lại, đại diện nhiều đơn vị phân phối như Central Retail, Nafoods Group, BRG Retail, Tiki, Wincommerce… hứa sẽ kết nối tiêu thụ. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại chính là đầu ra thanh long tại ruộng sắp thu hoạch vẫn chưa có người mua.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Trần Thanh Nam cho biết: Tình hình nông sản mứt Hầu hết sản lượng là thanh long bị thiệt hại rất nặng. Trước mắt, các nhà phân phối, bán lẻ sẽ chung tay hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa chuyển cửa khẩu. Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cần rà soát, chấn chỉnh ngay việc cho mượn mã vùng trồng ở các địa phương để xuất khẩu. Về lượng thanh long sắp cho thu hoạch, ngay trong tuần tới chúng tôi sẽ tiếp tục ngồi lại bàn giải pháp khắc phục.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button