Kinh Doanh

Thương mại giữa Việt Nam và EU tăng hơn 18%

Nhân kỷ niệm 1 năm thực hiện Hiệp định thương mại EU-Vietnam Freedom (EVFTA), Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức hội thảo trên web, thu hút 200 người tham dự, với các khách mời đặc biệt đến từ Bộ Công Thương, Đại học Đại sứ quán Việt Nam tại Liên minh Châu Âu (EU) , và Phái đoàn EU tại Việt Nam.

Thương mại giữa Việt Nam và EU tăng hơn 18% - Ảnh 1.

Các diễn giả khách mời đặc biệt đến từ Bộ Công Thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên minh Châu Âu (EU) và Phái đoàn EU tại Việt Nam.

Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới lịch sử này chính thức có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8 năm 2020. Ngay tại thời điểm có hiệu lực, 65% xuất khẩu của EU sang Việt Nam và 71% xuất khẩu của Việt Nam sang EU được miễn thuế. Trong thập kỷ tới, con số này sẽ tăng lên gần 99%.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, giá trị thương mại giữa Việt Nam và EU đạt 27 tỷ USD. Đây là mức tăng hơn 18% so với cùng kỳ năm 2020 và là một thành tựu đáng kể trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Và con số này sẽ tiếp tục tăng lên khi Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) có hiệu lực sau khi Hiệp định này được phê chuẩn tại mỗi Quốc gia thành viên EU.

Bên cạnh việc cắt giảm thuế quan, EVFTA còn hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, cải cách luật pháp và phát triển bền vững. Trong khi đó, hiệp định mở ra khả năng tiếp cận thị trường cho đầu tư của EU trong các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác như giáo dục đại học, dịch vụ máy tính, phân phối và viễn thông.

Cùng với những cơ hội, vẫn còn nhiều thách thức. Kết quả chỉ số khí hậu kinh doanh EuroCham (BCI) mới nhất cho thấy gần 2/3 số công ty đã được hưởng lợi từ EVFTA, đồng thời chỉ ra những khó khăn trong các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính. các rào cản chính và kỹ thuật đối với thương mại.

Các diễn giả tái khẳng định tầm quan trọng của EVFTA và EVIPA đối với tương lai của quan hệ thương mại Việt Nam-EU, đồng thời đề xuất hợp tác và đối thoại hơn nữa để đảm bảo việc thực hiện hai Hiệp định được diễn ra. suôn sẻ và thành công.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch EuroCham, ông Alain Cany, cho biết: “Hiện nay, các chính phủ trên thế giới đang tập trung mọi nguồn lực để chống lại đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ nên làm. Thực tế, Thỏa thuận đang trở nên quan trọng hơn hơn bao giờ hết, một khi chiến dịch tiêm chủng được khởi động và đại dịch đang trong tầm kiểm soát, nền kinh tế của chúng ta cần phải mở cửa trở lại và phục hồi.

Và, cũng như vắc-xin sẽ giúp chống lại cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu; Thương mại tự do, công bằng và dựa trên luật lệ sẽ giúp chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đối với Việt Nam và các nước thuộc Liên minh châu Âu, EVFTA sẽ là một trong những công cụ quan trọng nhất. Giờ đây, Hiệp định đã được thực thi, cả doanh nghiệp và người tiêu dùng đều được hưởng lợi từ việc loại bỏ dần thuế quan và mở cửa thị trường. Tôi tin rằng chúng ta có thể tạo nên thành công của EVFTA, hỗ trợ toàn xã hội phục hồi và phát triển sau đại dịch ”.Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/thuong-mai-giua-viet-nam-va-eu-tang-hon-18-20210730174500849.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button