Thế Giới

Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy về hưu

Thượng nghị sĩ Mỹ đã nghỉ hưu Patrick Leahy - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy – Ảnh: AP

“Tôi không tái tranh cử. Đã đến lúc phải về nhà”, ông Leahy nói.

Theo đài CNN, Ông Leahy – một thành viên Đảng Dân chủ đến từ Vermont – lần đầu tiên được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ năm 1974. Ông Leahy, 81 tuổi, sẽ nghỉ hưu vào năm 2022 sau hơn 46 năm phục vụ tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Ông hiện là chủ tịch Thượng viện Hoa Kỳ, và đứng đầu Ủy ban Chiếm đoạt của Thượng viện.

Với quyết định không ra tranh cử nhiệm kỳ 9, ông Leahy – một người thuộc đảng Dân chủ – cùng với 5 thượng nghị sĩ khác – đều thuộc đảng Cộng hòa – đã tuyên bố nghỉ hưu.

Theo đài CBC News, Thượng nghị sĩ Leahy thông báo quyết định rời Thượng viện tại chính nơi ông tuyên bố ứng cử vào Thượng viện năm 1974.

“Tôi tự hào là thượng nghị sĩ lâu đời nhất phục vụ từ bang Vermont bởi vì tôi biết thời gian của tôi tại thượng viện đã tạo ra sự khác biệt cho người dân Vermont. Tôi đã mang tiếng nói của người dân Vermont đến Thượng viện Hoa Kỳ”, Thượng nghị sĩ nói. Rụng lá.

Ông Leahy đã phải nhập viện một thời gian ngắn vào đầu năm 2021.

Thượng nghị sĩ Leahy là một trong những nhân vật quan trọng nhất của phía Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy khôi phục sau chiến tranh ở Việt Nam.

Ông đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1996 để gặp gỡ và thảo luận với các bên liên quan về cách Mỹ và Việt Nam có thể tiến hành rà phá bom mìn chưa nổ.

Sau đó, khi trở thành chủ tịch Thượng viện Hoa Kỳ, ông Leahy đã nhiều lần trở lại Việt Nam để thúc đẩy nỗ lực giải quyết các di sản chiến tranh mà ông bắt đầu từ năm 1996.

Trên thực tế, ông đã bắt đầu nỗ lực trợ giúp người khuyết tật tại Việt Nam từ khi Tổng thống Bush (cha) còn đương nhiệm. Năm 1989, Quỹ Nạn nhân Chiến tranh Patrick Leahy trở thành chương trình hỗ trợ đầu tiên của Hoa Kỳ dành cho người dân Việt Nam trong thời kỳ hậu chiến, giúp hàng nghìn nạn nhân Chiến tranh Việt Nam bị mất tứ chi có thể đi lại và tự lập thông qua việc trao tặng chân tay giả, xe lăn và các khóa đào tạo nghề.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thuong-nghi-si-my-patrick-leahy-ve-huu-20211115234317702.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button