Thế Giới

Thượng Viện Mỹ thông qua dự luật đầu tư vào công nghệ

Với 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống, Viện thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua gói dự luật đầu tư công nghệ khi Quốc hội Mỹ tìm cách cứng rắn với Bắc Kinh.

Dự luật sẽ phân bổ khoảng 190 tỷ USD cho việc hợp nhất nghiên cứu công nghệ và khoảng 50 tỷ USD để tăng cường sản xuất và nghiên cứu thiết bị bán dẫn và viễn thông, trong đó có 2 tỷ USD để phát triển các loại thiết bị khác nhau. chip dùng trong công nghiệp ô tô.

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, ngân sách từ dự luật có thể mang lại khả năng thành lập từ 7 đến 10 nhà máy sản xuất chất bán dẫn mới. Mỹ hiện chi chưa đến 1% tổng sản phẩm quốc nội cho nghiên cứu khoa học cơ bản, chưa bằng một nửa so với Trung Quốc.

Không chỉ trong lĩnh vực công nghệ, gói dự luật còn có nội dung ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên toàn cầu thông qua ngoại giao. Theo đó, Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh và tăng cường can dự vào các tổ chức quốc tế sau 4 năm cựu Tổng thống Donald Trump theo đuổi cách tiếp cận hoàn toàn khác với khái niệm “Nước Mỹ trên hết”.

Theo gói dự luật, Mỹ sẽ chi mạnh 120 tỷ USD để đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ hàng đầu như trí tuệ nhân tạo (AI) và máy tính lượng tử, những lĩnh vực mà Trung Quốc dành nhiều ưu tiên trong chính trị. sách ngành công nghệ cao của đất nước. Dự luật cũng cấm các cơ quan chính phủ mua máy bay không người lái do các công ty Trung Quốc sản xuất, bao gồm cả công ty săn máy bay không người lái thương mại lớn nhất thế giới DJI.

Ngoài ra, nhân viên liên bang Hoa Kỳ cũng không được phép tải xuống và sử dụng ứng dụng công nghệ TikTok trên các thiết bị điện tử thuộc sở hữu của chính phủ.

Dự luật yêu cầu Bộ Ngoại giao và Cộng đồng Tình báo cung cấp cho Quốc hội Mỹ các báo cáo về ảnh hưởng của Trung Quốc trong các tổ chức quốc tế, như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). ), Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Dự luật cần được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua trước khi được Tổng thống Joe Biden ký thành luật. Không rõ Hạ viện quan điểm như thế nào về dư luận cũng như thời điểm chính xác cơ quan lập pháp này sẽ xem xét văn bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/cong-nghe/thuong-vien-my-thong-qua-du-luat-dau-tu-vao-cong-nghe-20210609131311271.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button