Tin Tức

Thường vụ Quốc hội giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN.

Phát biểu tiếp thu ý kiến ​​của đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH&CN và Môi trường) Lê Quang Huy cho biết: Về quy định giới hạn tổng băng tần. . Thông tin di động một doanh nghiệp được cấp phép sử dụng (khoản 3 Điều 1 dự thảo Luật), có ý kiến ​​đề nghị xem xét quy định này, làm rõ hạn chế làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. , ảnh hưởng đến doanh nghiệp và quyền lợi của người dân trong việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ và sử dụng dịch vụ mạng di động hay không.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cơ quan trình, cơ quan thẩm tra tiếp thu tối đa các ý kiến ​​của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. “Tại sao 13 năm qua không đấu giá tần số thì cần phải làm rõ vấn đề này”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho biết: Băng tần dành cho thông tin di động còn hạn chế. Nếu không có giới hạn tổng băng thông thông tin di động mà một doanh nghiệp có thể sử dụng, thì việc cấp phép thông qua đấu giá và cho phép chuyển nhượng có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế mạnh khi có được số lượng lớn tần số thì các doanh nghiệp khác bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến tình trạng độc quyền, làm giảm, thậm chí triệt tiêu khả năng cạnh tranh của thị trường.

Các quy định giới hạn tổng băng thông của thông tin di động được cấp phép áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp. Do đó, không gây bất bình đẳng cho một doanh nghiệp cụ thể, không làm giảm sức cạnh tranh trên thị trường và không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ. quyền tự do kinh doanh và cạnh tranh của doanh nghiệp, không trái với khoản 2 Điều 14 và Điều 33 của Hiến pháp năm 2013, Luật Cạnh tranh.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy, kinh nghiệm quốc tế tại 22 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), 19/22 quốc gia (chiếm 86%) quy định băng tần thông tin di động của một doanh nghiệp được cấp . Do đó, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giữ nguyên quy định tại khoản 3 Điều 1 của dự thảo Luật.

Về phương thức cấp phép (khoản 5, 6, 7, 8 Điều 1 của dự thảo Luật), nhiều ý kiến ​​đề nghị lý giải vì sao 13 năm qua không đấu giá được tần số, nguyên nhân là ở quy định của pháp luật. hoặc các vấn đề trong thực tế triển khai và giải pháp. Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã báo cáo về một số tồn tại dẫn đến việc không đấu giá được tần số vô tuyến điện trong 13 năm qua và giải pháp khắc phục như sau:

Vướng mắc về quy định pháp luật: Năm 2010, Luật tần số vô tuyến điện có hiệu lực. Trong giai đoạn 2010 – 2014, các doanh nghiệp viễn thông không có nhu cầu sử dụng thêm băng tần do vừa được cấp phép mạng 3G thông qua kỳ thi năm 2009 và đang tập trung toàn lực để triển khai mạng lưới. 3G. Trong những năm qua, các quy định pháp luật về đấu giá tần số vô tuyến điện đã cơ bản hoàn thiện. Năm 2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập Hội đồng đấu giá để tiến hành đấu giá các băng tần này. Tuy nhiên, năm 2017, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công được ban hành và có hiệu lực đã giao Chính phủ quy định chi tiết mức thu và phương thức thu tiền cấp quyền sử dụng tần số vô tuyến điện. Do đó, quá trình đấu giá đã bị dừng lại để xây dựng Nghị định. Cuối năm 2021, Chính phủ mới ban hành Nghị định số 88/2021 / NĐ-CP quy định về lệ phí cấp quyền sử dụng tần số vô tuyến điện, đấu giá, cấp giấy phép và chuyển nhượng quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với dải tần số vô tuyến điện.

Vướng mắc trong thực tế triển khai: Đây là một vấn đề mới, khó và chưa từng có. Các cơ quan có thẩm quyền chưa kịp thời nghiên cứu kinh nghiệm, thông lệ quốc tế để tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật. để tổ chức một cuộc đấu giá.

Về giải pháp, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho rằng, dự thảo Luật đã bổ sung quy định (khoản 5 và khoản 12 Điều 1 của dự thảo Luật) nhằm tháo gỡ khó khăn trong thời gian qua. Thống nhất thu lệ phí chuyển nhượng quyền sử dụng tần số vô tuyến điện có giá trị thương mại cao, áp dụng cho cả ba phương thức cấp phép: đấu giá, cạnh tranh và cấp trực tiếp; Làm rõ các trường hợp đấu giá, xét tuyển, cấp trực tiếp; Giao Chính phủ quy định chi tiết việc xử lý các tình huống đấu giá cụ thể trên cơ sở Luật đấu giá tài sản; quy định mức thu phí cấp quyền đối với trường hợp cấp phép thông qua đấu giá, thi tuyển hoặc cấp trực tiếp.

Liên quan đến việc cấp lại giấy phép sử dụng băng tần (khoản 9 Điều 1 dự thảo Luật), Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho biết: Một số ý kiến ​​đề nghị làm rõ tại sao lại quy định thời hạn kinh doanh. Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại trong thời hạn 3 năm 6 tháng; có thể nâng từ 3 năm lên 5 năm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động kế hoạch kinh doanh?

Theo Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, quy định trong dự thảo Luật đặt ra hai mốc thời gian: 3 năm là thời gian xem xét doanh nghiệp có đủ điều kiện cấp lại hay không, để doanh nghiệp chuẩn bị. kế hoạch kinh doanh. kinh doanh mới; 6 tháng là thời gian doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép, cơ quan quản lý làm thủ tục, cấp giấy phép và thu lệ phí cấp quyền sử dụng tần số vô tuyến điện. Đặc biệt, thời gian xét cấp lại giấy phép cần đủ dài. Nếu không được cấp lại giấy phép, doanh nghiệp vẫn có thời gian chuyển đổi mạng và khách hàng. Nếu quá lâu (ví dụ 5 năm), quy hoạch tần số vô tuyến có thể không theo kịp với công nghệ đang thay đổi. Tham khảo kinh nghiệm của 32 nước trên thế giới đã có quy định về việc cấp lại GPLX trong Luật, thời gian xem xét cấp lại sớm nhất là 3 năm trước khi GPLX hết hạn. Vì vậy, việc chọn các mốc thời gian như dự thảo Luật là phù hợp.Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/ngan-ngua-doanh-nghiep-thau-tom-tan-so-vo-tuyen-dien-20220818094655945.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button