Công Nghệ

Thụy Điển muốn hợp tác phát triển công nghệ xanh tại Việt Nam

Giải pháp tái chế hộp giấy, vải vóc … được các doanh nghiệp Thụy Điển giới thiệu và muốn tìm đối tác tại Việt Nam.

Tại chuỗi sự kiện đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững do Đại sứ quán, Phòng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) tổ chức vào chiều 2/6, các doanh nghiệp Quốc gia này đã giới thiệu nhiều công nghệ tái chế, phát triển bền vững và sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp trong nước để cùng phát triển.

Công ty Tera Park chuyên cung cấp các loại vật liệu đóng gói đồ uống bằng gỗ đạt tiêu chuẩn của Hiệp hội Lâm nghiệp Thế giới (FSC). Gỗ sản xuất ra đáp ứng các tiêu chí của FSC và quan trọng hơn là có thể trồng lại rừng, giảm tình trạng khai thác rừng bừa bãi. Tera Park hiện cung cấp vật liệu đóng gói cho hơn 30 đối tác là các doanh nghiệp kinh doanh đồ uống tại Việt Nam. Trong chiến lược phát triển bền vững, ngoài cung cấp nguyên liệu, công ty này giới thiệu công nghệ tái chế hộp giấy phế liệu từ các đối tác.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM (trái) và Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Mawe (giữa) tham quan gian hàng giới thiệu công nghệ tái chế hộp giấy thành tấm lợp của các doanh nghiệp Thụy Điển.  Chiều 2/6.  Ảnh: Hà An

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM (trái) và Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Mawe (giữa) tham quan gian hàng giới thiệu công nghệ tái chế hộp giấy thành tấm lợp của các doanh nghiệp Thụy Điển. Chiều 2/6. Hình ảnh: Hà An

Theo ông Tạ Bảo Long, đại diện Tera Park Việt Nam, cả nước hiện có 3 doanh nghiệp là đối tác tái chế vỏ nước giải khát. Hộp giấy sau khi sử dụng được tách thành 3 phần gồm: giấy, màng polyme, màng nhôm. Giấy được xé nhỏ, tái chế thành vở; màng nhôm và màng polyme ép thành tấm lợp có độ bền trên 10 năm, chống ồn.

“Chúng tôi sẵn sàng giới thiệu công nghệ tái chế giấy cho các đối tác nếu các doanh nghiệp trong nước có nhu cầu, có nhiều doanh nghiệp tham gia. Tuy nhiên, với điều này, các doanh nghiệp cần có tầm nhìn dài hạn, có cam kết rõ ràng vì để đầu tư vào công nghệ tái chế chi phí có thể lên đến hàng triệu đô la ”, ông Long nói.

Chuyên về lĩnh vực thời trang, công ty H&M (Thụy Điển) giới thiệu công nghệ tái chế vải cũ từ quần áo, kéo sợi thành quần áo mới. Công ty cũng sử dụng phụ phẩm nông nghiệp tạo sợi để may trang phục mới không thua kém cách sản xuất thông thường.

Những chiếc váy làm từ vải tái chế của công ty Thụy Điển H&M.  Ảnh: Hà An

Những chiếc váy làm từ vải tái chế của công ty Thụy Điển H&M. Hình ảnh: Hà An

Tại sự kiện, các doanh nghiệp Thụy Điển đã giới thiệu công nghệ sản xuất thép sử dụng hydro thay thế than, công nghệ sản xuất xe điện, vật liệu nano thay thế nhựa …

Bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết, Thụy Điển có kinh nghiệm và công nghệ về các giải pháp xanh và phát triển bền vững. “Chúng tôi muốn tạo điều kiện để hai nước đồng sáng tạo để doanh nghiệp và xã hội đóng góp ý kiến ​​cho các giải pháp xanh”, ông Mawe nói.

Về phía Thành phố Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, việc tổ chức sự kiện góp phần nâng cao nhận thức về phát triển bền vững, giới thiệu công nghệ tiên tiến, tạo kết nối mới giữa chính phủ và chính phủ. , các doanh nghiệp và người dân hai nước. “Mong rằng thời gian tới, TP.HCM và Thụy Điển sẽ có những chương trình, dự án đầu tư cụ thể để giải quyết những vấn đề bức xúc mà thành phố đang gặp phải, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp”. , Anh Hoan nói.

Hà An

Nguồn: https://vnexpress.net/thuy-dien-muon-hop-tac-phat-trien-cong-nghe-xanh-tai-viet-nam-4471292.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button