Thế Giới

Thụy Điển sắp bầu lại nữ thủ tướng

Quốc hội Thụy Điển sẽ bỏ phiếu để quyết định vị trí thủ tướng của Magdalena Andersson, người đã từ chức 7 giờ sau khi đắc cử.

Một phát ngôn viên của Quốc hội Thụy Điển hôm nay cho biết cuộc bỏ phiếu thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 11. Andersson, 54 tuổi, có kế hoạch thành lập một chính phủ thiểu số chỉ gồm các thành viên Đảng Dân chủ Xã hội của bà.

Andersson ngày 24/11 đã trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển sau khi được quốc hội bầu chọn, 100 năm kể từ cuộc bầu cử đầu tiên cho phụ nữ đi bầu cử. Tuy nhiên, chỉ sau 7 giờ, Andersson tuyên bố sự từ chức khi dự luật ngân sách của bà không được thông qua và các nghị sĩ ủng hộ đề xuất do phe đối lập đưa ra.

Magdalena Andersson trong cuộc họp báo sau khi được bầu làm Thủ tướng Thụy Điển ngày 24 tháng 11. Ảnh: AFP.

Magdalena Andersson trong một cuộc họp báo sau khi được bầu làm Thủ tướng Thụy Điển vào ngày 24 tháng 11. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen cho biết ông “vô cùng hối hận” về tình huống từ chức chưa từng có của Andersson, mà giới truyền thông mô tả là “một ngày ác mộng”. “Kiểu hành vi này có nguy cơ làm tổn thương lòng tin của người dân vào quốc hội và chính trị”, Norlen nói.

Trước cuộc bỏ phiếu quốc hội ngày 24 tháng 11, Andersson đã đạt được một thỏa thuận với đảng Cánh tả để đổi lấy sự ủng hộ của đảng này. Tuy nhiên, thỏa thuận đã khiến các Trung tâm tức giận và rút lại sự ủng hộ đối với dự luật ngân sách của Andersson, khiến nó thiếu số phiếu để thông qua trong quốc hội.

Thay vào đó, các nghị sĩ đã thông qua dự luật ngân sách do đảng Bảo thủ đối lập, đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Dân chủ Thụy Điển cực hữu đưa ra. Lãnh đạo đảng Xanh, cùng với đảng Dân chủ Xã hội của Andersson để thành lập chính phủ, nói rằng luật ngân sách cực hữu là không thể chấp nhận được và nên rời khỏi liên minh.

Động thái này dẫn đến việc Andersson từ chức vì theo thông lệ hợp hiến, chính phủ liên minh nên bị bãi bỏ khi một đảng trong liên minh rút lui.

Tuy nhiên, cơ hội tái đắc cử của Andersson là khá cao khi đảng Xanh và đảng Cánh tả tuyên bố sẽ ủng hộ bà. Đảng Trung tâm đã cam kết bỏ phiếu trắng, một động thái ủng hộ vì theo hiến pháp Thụy Điển, thủ tướng có thể được chấp thuận miễn là đa số thành viên quốc hội, tối thiểu 175 nghị sĩ, không phản đối ông ấy hoặc bà ấy. .

Andersson đã bày tỏ mong muốn sớm trở lại vị trí thủ tướng. “Tôi đã sẵn sàng trở thành thủ tướng của một chính phủ chỉ do Đảng Dân chủ Xã hội cai trị”, cô nói.

Huyền Lê (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thuy-dien-sap-bau-lai-nu-thu-tuong-4394685.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button