Tin Tức

Thụy Điển tránh đề cập cam kết dẫn độ liên quan Thổ Nhĩ Kỳ

Chú thích ảnh
Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tới dự hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ ngày 16/12/2021. Ảnh: AFP / TTXVN

Trả lời câu hỏi của các nhà báo và mối quan tâm của người Kurd và người Thổ Nhĩ Kỳ tị nạn ở Thụy Điển, Thủ tướng Andersson nói: “Tôi đã làm bộ trưởng được 8 năm và tôi chưa bao giờ nói về những gì đang được trao đổi trong các phòng đàm phán”. Bà không cho biết liệu Ankara có cam kết để đổi lại việc nước này ủng hộ nước Bắc Âu gia nhập NATO hay không.

Trong một thỏa thuận được Thụy Điển và Phần Lan ký kết tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 28/6, hai nước Bắc Âu đã nhất trí xem xét các yêu cầu dẫn độ của Thổ Nhĩ Kỳ. Kỳ “nhanh chóng và triệt để”. Không có lời hứa dẫn độ nào được đưa ra, trong khi Phần Lan và Thụy Điển lưu ý rằng quá trình này được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền và các tòa án độc lập.

Tuy nhiên, ngày 30/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Thụy Điển đã “hứa ​​dẫn độ 73 kẻ khủng bố”. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ ngăn cản hai nước gia nhập NATO nếu các cam kết không được thực hiện.

Tháng trước, Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó bày tỏ sự phản đối, nói rằng hai nước chứa chấp những đối tượng liên quan đến Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) mà Ankara đặt ngoài vòng pháp luật và những người ủng hộ Giáo sĩ. Hồi giáo Fethullah Gulen bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau âm mưu đảo chính bất thành vào tháng 7/2016.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/thuy-dien-tranh-de-cap-cam-ket-dan-do-lien-quan-tho-nhi-ky-20220703191824884.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button