Thế Giới

Thụy Sĩ thừa nhận bất lợi vì chưa có FTA với Việt Nam

Ngày 15 tháng 2, Chính phủ Thụy Sĩ công bố Chiến lược Đông Nam Á (Chiến lược SEA) do Bộ Ngoại giao biên soạn nêu rõ phương hướng, mục tiêu và các hoạt động mà đất nước muốn triển khai trong quan hệ toàn diện với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Chiến lược SEA).ASEAN) và từng nước trong khu vực, giai đoạn 2003 – 2026.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hội đàm với Bộ trưởng Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sĩ Guy Parmelin tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos ngày 16/1/2023.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hội đàm với Bộ trưởng Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sĩ Guy Parmelin tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos ngày 16/1/2023.

Đối với Việt Nam, hợp tác phát triển kinh tế là ưu tiên hàng đầu của Thụy Sĩ trong nhiều năm qua và cả trong tương lai.

“Có thể nói, Việt Nam là quốc gia ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển kinh tế của Thụy Sĩ. Sự hợp tác này nhằm thúc đẩy hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và các khuôn khổ pháp lý kinh doanh chuẩn mực, đồng thời nỗ lực tăng cường năng lực cạnh tranh và tiếp cận thị trường quốc tế của khu vực tư nhân Việt Nam,” Fabian Maienfisch, phát ngôn viên của SECO, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Thiếu niên sau khi Chiến lược SEA được phát hành.

SEA Strategy cũng ghi nhận Việt Nam là “nền kinh tế năng động nhất Đông Nam Á” và là “đối tác ngày càng quan trọng” của Thụy Sĩ.

“Thụy Sĩ và Việt Nam có truyền thống quan hệ song phương sâu rộng, giao thương kinh tế chặt chẽ. Năm 2022, kim ngạch thương mại giữa hai nước chúng ta sẽ đạt 2,3 tỷ USD. Thụy Sĩ cũng là nhà đầu tư nước ngoài quan trọng tại Việt Nam. Đến năm 2021, các doanh nghiệp Thụy Sĩ có mặt tại Việt Nam đã đầu tư tổng cộng 1,3 tỷ USD, tạo ra 17.000 việc làm,” ông Maienfisch cho biết và cập nhật kết quả nghiên cứu. những số liệu mới nhất về quan hệ kinh tế giữa hai nước.

SECO là cơ quan trực thuộc Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu, phụ trách đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA) và các hoạt động hợp tác kinh tế của Thụy Sĩ với các nước.

“Lợi thế cạnh tranh”

Mặc dù quan hệ song phương tốt đẹp về mọi mặt, nhưng SEA Strategy chỉ ra rằng các doanh nghiệp Thụy Sĩ đang phải đối mặt với sự “phân biệt đối xử” so với các doanh nghiệp Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam.

Giải thích về điều này, ông Maienfisch cho biết: “Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng Việt Nam không chủ động hay cố ý phân biệt đối xử với các doanh nghiệp Thụy Sĩ. Sự đối xử khác biệt của Việt Nam là hệ quả của tất cả các hiệp định ưu đãi mà EU có với Việt Nam trong khi Thụy Sĩ không có”. Kể từ khi FTA giữa Việt Nam và EU có hiệu lực, hầu hết thương mại giữa Việt Nam và EU đã được tự do hóa trong khi Việt Nam cũng cam kết xóa bỏ dần tất cả thuế quan đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ EU trong vòng 10 năm, khiến các nhà xuất khẩu của Thụy Sĩ gặp bất lợi về cạnh tranh so với Việt Nam. đối thủ cạnh tranh chính của họ ở EU. “.

“Vì vậy, Thụy Sĩ và các quốc gia thành viên của Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu (EFTAbao gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein – NV) đang tìm kiếm liệu pháp bằng cách đạt được FTA riêng với Việt Nam, trong bối cảnh thương mại song phương đang phát triển nhanh chóng.”

“Điều này sẽ giúp tăng cường quan hệ kinh tế thương mại, mở rộng cơ hội xuất khẩu cho doanh nghiệp các nước liên quan và thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam”, ông Maienfisch nói và tái khẳng định “thành tích” đạt được FTA với Việt Nam là ưu tiên của Thụy Sĩ và các thành viên EFTA.

Đàm phán FTA giữa Việt Nam và EFTA bắt đầu từ năm 2012 và sau vòng đàm phán thứ 16 vào năm 2018 bị đình trệ. Trong những năm qua, nhiều cuộc gặp cấp cao giữa Việt Nam và Thụy Sĩ đã khẳng định mong muốn sớm đạt được FTA nhưng chưa đạt được tiến triển đáng kể nào.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thuy-si-thua-nhan-bat-loi-vi-chua-co-fta-voi-viet-nam-185230303184708729.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button