Thế Giới

Thuyền robot thu gom rác tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á lên báo Nikkei

Thuyền này sẽ thu gom rác cùng với một đội thuyền tương tự ở nhiều nước như Malaysia và Indonesia. Đây là một sáng kiến ​​do tổ chức phi lợi nhuận Ocean Cleanup thực hiện với nguồn tiền từ các nguồn như ban nhạc rock Coldplay của Anh, công ty nước giải khát Coca-Cola và hãng xe Hàn Quốc Kia.

Ngoài sông Mekong ở Việt Nam, những chiếc thuyền này, được gọi là Interceptors, sử dụng năng lượng mặt trời và hút rác ở các tuyến đường thủy như sông Klang của Malaysia và cống Cengkareng của Indonesia.

Thuyền robot thu gom rác ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á trên báo Nikkei - Ảnh 1.

Một chiếc thuyền thu gom rác ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Nikkei Asia.

Chất thải được phát hiện sẽ được chuyển lên băng chuyền và phân bổ đều trên sáu thùng. Cảm biến sẽ cho biết khi nào các thùng này đầy. Với công nghệ hiện đại nhưng mức giá khoảng nửa triệu euro một chiếc, liệu những chiếc thuyền này có thực sự là vũ khí hữu hiệu trong cuộc chiến làm sạch các tuyến đường thủy của thế giới?

Lonneke Holierhoek, giám đốc khoa học và hoạt động của Ocean Cleanup, nói rằng những chiếc thuyền này là “phương sách cuối cùng” tạm thời trước khi chất thải được cắt giảm thông qua phát triển cơ sở hạ tầng tốt hơn. , tăng cường tái chế và giảm tiêu thụ chất thải.

Tuy nhiên, nhóm hành động vì môi trường Break Free From Plastic, tổ chức tính các nhãn hiệu trên mỗi thùng rác được thu gom, cho biết trong một báo cáo năm 2021 rằng nhà tài trợ lớn nhất của Ocean Cleanup, Coca-Cola, “đã trở thành nhà gây ô nhiễm hàng đầu thế giới trong năm thứ tư.” Ngoài ra, các công ty như PepsiCo, Unilever và Nestle cũng bị tập đoàn này chỉ trích về quy mô rác thải.

Tại một trong 15 con sông của Việt Nam, thuyền robot sẽ hoàn thành giai đoạn thử nghiệm vào khoảng tháng 9 năm nay. Người dân địa phương cũng đề xuất một số thay đổi, chẳng hạn như đóng lưới cho thùng rác để giúp việc bỏ rác dễ dàng hơn. Ocean Cleanup cho biết họ sẽ đưa đề xuất đến những nơi như Malaysia.

Các nhà bảo vệ môi trường từ lâu đã cố gắng chỉ ra tai họa của rác thải nhựa ở các sông và biển, với một số ý kiến ​​cho rằng việc tiêu thụ quá mức trong những thập kỷ tới có thể để lại rất nhiều nhựa trong các đại dương. đại dương hơn là cá.

“Chúng tôi cần mọi người đóng góp thực sự, cam kết thực sự để chuyển đổi bản thân”, Lonneke Holierhoek tiếp tục và nói thêm rằng các đối tác của công ty phải “đến thăm” hoặc làm việc trực tiếp với tổ chức. .

Nguồn: https://toquoc.vn/thuyen-robot-thu-gom-rac-tai-viet-nam-va-cac-nuoc-dong-nam-a-len-bao-nikkei-20220620162707645.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button