Đời Sống

‘Thuyết rửa chén’ khiến đàn ông Hàn Quốc khẩu chiến

Một bộ phận đàn ông độc thân ở xứ kim chi so sánh những người phụ nữ có chồng giàu là “đồ thừa” và chế giễu những người đàn ông đã có gia đình thành đạt là “nước rửa chén”.

Việt Nam

“Lý thuyết rửa chén” xuất hiện vào cuối tháng 10 trên một cộng đồng trực tuyến với thành viên chủ yếu là nam giới.

Nghe có vẻ lành tính về chủ đề phân chia công việc gia đình, nhưng thuật ngữ này đang khuấy động các cuộc tranh luận đầy thù hận trong xã hội Hàn Quốc, theo báo cáo. Korea JoongAng Daily.

“Lý thuyết rửa chén” cho rằng phụ nữ trẻ thích hẹn hò với những người đàn ông hấp dẫn về thể chất, nhưng sau đó kết hôn với một người ổn định về tài chính.

Những người phụ nữ như vậy bị ví như “đồ thừa” và những người đàn ông lấy họ bị ví như “nước rửa chén” vì không có tình yêu đích thực.

Quyển đầu tiên in han uk 2

Những người đàn ông đã có gia đình trở thành mục tiêu tấn công của những người đàn ông độc thân. Ảnh: koreanetblog.

Những người ủng hộ khái niệm này đặt biệt danh cho những người đàn ông đã kết hôn là “đàn ông Pongpong”, trong đó Pongpong là thương hiệu chất tẩy rửa nổi tiếng của Hàn Quốc.

Từ lâu, mạng xã hội xứ kim chi đã trở thành “chiến trường” giữa hai giới và Internet liên tục tạo ra những tiếng lóng nhằm mục đích chế giễu nhau.

Nhưng lần này, các chuyên gia nhìn thấy một mặt thú vị của “lý thuyết rửa chén”: Đàn ông giờ cũng trở thành mục tiêu chế giễu của những người đàn ông khác.

Tại sao đàn ông chưa vợ xúc phạm đàn ông đã có gia đình?

Park Jung-won, người đã làm mai mối chuyên nghiệp được 12 năm, cho biết hôn nhân hiện là điều xa xỉ, được coi là cột mốc khó khăn đối với nam giới ở Hàn Quốc.

“Do tình hình kinh tế khó khăn, hầu hết phụ nữ ngày nay biết rằng rất khó để làm lại từ đầu. Vì vậy, họ thích kết hôn với một người đã ổn định về tài chính. Ngoài ra, hiện nay nhiều phụ nữ có thể tự kiếm tiền, họ không cảm thấy nhu cầu kết hôn trừ khi họ gặp được người xứng đáng. “

Park điều hành kênh YouTube “Hanbang Sister” để chia sẻ những câu chuyện mai mối và video về một số phụ nữ mong đợi quá nhiều từ người chồng tương lai của họ.

Đoạn video đã nhận được sự ủng hộ từ nam giới, những người phàn nàn rằng các cô gái ngày nay có tiêu chuẩn cao không thực tế.

Một cuộc thăm dò trên kênh của Park vào tuần trước cho thấy 70% người được hỏi, chủ yếu là nam giới, đồng ý với “lý thuyết rửa chén”.

“Đàn ông có xu hướng coi hôn nhân là gánh nặng vì họ thường phải trả phần lớn chi phí. Khi giá nhà tăng chóng mặt trong những năm gần đây, rất ít đàn ông có học thức cao và thành công về tài chính để chi trả các khoản đủ điều kiện kết hôn”, Park nói.

Quyển sách tràn ngập han uk 3

Kết hôn và con cái đã trở thành điều xa xỉ đối với nhiều người Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo một cuộc khảo sát từ công ty mai mối Duo vào tháng 2 năm nay trên 500 cặp đôi đã kết hôn trong hai năm qua, trung bình đàn ông phải trả 61% tổng chi phí cho hôn nhân.

Ở Hàn Quốc, điều này thường bao gồm lễ cưới, quà tặng gia đình, đồ điện có giá trị cao và gia tiên.

Tuy nhiên, Park cho rằng “lý thuyết rửa chén” phần lớn là không có cơ sở.

“Tôi không phủ nhận rằng một số phụ nữ kết hôn chỉ vì tiền. Nhưng một số đàn ông cũng chỉ tập trung vào ngoại hình của một người phụ nữ. Tôi nghĩ ‘lý thuyết rửa chén’ xuất phát từ những người đàn ông muốn kết hôn nhưng không vì hôn nhân bây giờ giống như một thứ xa xỉ mà rất ít người có thể mua được. Những người đàn ông không đủ tiền sẽ ghen tị. Họ cảm thấy dễ chịu hơn khi nghĩ rằng những người giàu có không thực sự hạnh phúc “, Park nói.

Còn Lim Myung-ho, giáo sư tâm lý tại Đại học Dankook, cho rằng việc so sánh phụ nữ với “đồ thừa” là vô cùng thô tục. Hạ gục người khác chỉ là một cách để đối phó với cảm giác tự ti của chính bạn.

“Những người đàn ông không ổn định về tài chính luôn viện cớ rằng họ chưa chọn kết hôn để tránh bị lợi dụng bởi một người phụ nữ lăng nhăng. Họ cảm thấy điều đó dễ dàng hơn việc chấp nhận mình là người yếu đuối”.

Chĩa súng vào đồng minh

Trong khi “lý thuyết rửa chén” có vẻ mơ hồ, thuật ngữ “đàn ông Pongpong” là một cuộc tấn công trực tiếp vào nhóm những người đàn ông khá giả, đã có gia đình.

Giáo sư Lim cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên trước hiện tượng mới này. Sự căm ghét thường hướng đến những người yếu thế hơn như phụ nữ, người tàn tật, người già và trẻ em. Đó là lý do từ trước đến nay, đàn ông chỉ chê phụ nữ là đào thì than thở tốn kém của hôn nhân, mà giờ đàn ông cũng trách đồng nghiệp. ”.

Lee Hyun-jae, một nhà triết học nữ quyền và là giáo sư tại Đại học Seoul, cho rằng sự chia rẽ nội bộ này là do sự thay đổi trong động lực kinh tế.

“Vài thập kỷ trước, hầu hết đàn ông có thể chu cấp cho một gia đình bốn người với mức thu nhập tiêu chuẩn. Nhưng những ngày đó đã qua. Ngày nay, chỉ một số nam giới ở độ tuổi 20 và 30 tìm được công việc ổn định, lương cao. Thứ bậc xã hội giữa nam giới đang ngày càng trở nên khắc nghiệt. Và những kẻ thua cuộc đang đổ dồn sự lo lắng của họ lên cả phụ nữ và nam giới. “

Quyển sách tràn ngập han uk 4

Mạng xã hội trở thành “chiến trường” khi các thế giới tung ra nhiều biểu tượng, tiếng lóng mang ý chế giễu đối thủ. Ảnh: New York Times.

Theo Giáo sư Lim, do nền kinh tế khó khăn, không dễ để giới trẻ tìm được việc làm và nhà ở, vốn được coi là điều kiện tiên quyết để kết hôn.

“Sự cạnh tranh gay gắt được tạo ra giữa những người đàn ông dựa trên khả năng tài chính. Sự bất an khi khoảng cách này ngày càng mở rộng đã dẫn đến sự tức giận và các cuộc tấn công nội bộ ”.

Lim nói thêm rằng sự lan truyền nhanh chóng của “lý thuyết rửa chén” cho thấy ngày càng nhiều đàn ông coi mình là “kẻ thất bại”.

Lee, một dược sĩ 27 tuổi chưa lập gia đình, từng tự hỏi những gì những người đàn ông nhận được khi tấn công người khác.

“Cuối cùng thì tôi cũng có câu trả lời. Đối với những người không thể kết hôn hoặc chỉ đơn giản là ghét phụ nữ, họ muốn những người đàn ông đã kết hôn trông thật thảm hại và cố tẩy não bản thân để nghĩ rằng hôn nhân không có gì tốt đẹp”.

Tiêu chuẩn kép

Giáo sư Lee lập luận rằng “lý thuyết rửa chén” đưa ra một tiêu chuẩn kép.

“Về mặt xã hội, việc đàn ông khao khát phụ nữ hấp dẫn và sau đó tìm phụ nữ ‘trong trắng’ để làm vợ là điều được xã hội chấp nhận. Nhưng khi phụ nữ làm điều tương tự – hẹn hò với những người đàn ông hấp dẫn và sau đó kết hôn với một người thành đạt – điều đó đột nhiên trở nên phi đạo đức.”

Có vẻ như việc phụ nữ hiện đại được tự do làm những điều mình thích khiến một số đàn ông khó chịu.

“Theo truyền thống, phụ nữ được mong đợi sẽ tận tụy với chồng và chăm sóc họ như một người mẹ. Nhưng điều này không còn thực tế và phiến diện nữa. Với tôi, ‘lý thuyết rửa chén’ giống như một lời than thở rằng người phụ nữ lý tưởng. hình ảnh mà nhiều người đàn ông khao khát đã không còn tồn tại trong thế kỷ 21. “

Hanbok của Việt Nam 5

Không chỉ đàn ông đã có gia đình, phụ nữ cũng bị “thuyết rửa bát” tấn công. Ảnh: Depphotos.com

Cũng giống như sự căm ghét nữ quyền bắt nguồn từ sự bất an của đàn ông, thì “lý thuyết rửa chén” cũng vậy.

“Những người ủng hộ lý thuyết có vẻ coi thường những người đàn ông đã có gia đình, nhưng thực tế họ đang bày tỏ lo ngại rằng họ sẽ không bao giờ làm được như vậy”, Giáo sư Lee nói.

Trong khi đó, Giáo sư Lim nhấn mạnh rằng mục tiêu của sự căm ghét không thay đổi mà chỉ đơn thuần là mở rộng.

“Điều đó không có nghĩa là một số người đàn ông đã ngừng tấn công phụ nữ và chuyển sang những người đàn ông khác. Vì thời buổi kinh tế khó khăn, sự căm ghét đang thể hiện dưới những hình thức nghiêm trọng hơn. Không chỉ bằng cách mở rộng mục tiêu mà từ ngữ của sự thù hận cũng ngày càng rõ ràng và hung hãn hơn. Thật đáng buồn, nhưng tôi tin rằng hiện tượng này sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn. “

Theo Zing

Nghề cưới đã trở lại ở Hàn Quốc

Nghề cưới đã trở lại ở Hàn Quốc

Số lượng khách mời trong đám cưới được cho là thể hiện quyền lực, địa vị của gia đình nên nhà trai và nhà gái đều không muốn thua kém đối phương.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gioi-tre/thuyet-rua-chen-khien-dan-ong-han-quoc-khau-chien-789411.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button