“Tiếc cho các bạn định gắn bó với nghề shipper”
THẤT BẠI LIÊN TỤC, ĐÃ BỎ QUA
Đó là câu chuyện của anh Tống Văn Huy (SN 1989, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội). Trước đây, Huy chọn học ngành Công nghệ thông tin vì yêu thích máy tính và nhận thấy tầm quan trọng của công nghệ thông tin ứng dụng trong cuộc sống.
Sau 4 năm đại học, anh ra trường và may mắn được làm việc tại một công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ. Trong quá trình làm việc, chàng trai 8x học hỏi được nhiều điều, từ đó tự ý thức được mục tiêu và mong muốn của bản thân. Tuy nhiên, kinh nghiệm ít ỏi và chưa thực sự va chạm nhiều là những rào cản khiến việc thực hiện các mục tiêu, ý tưởng của anh không thành công.
Năm 2014, Huy tham gia một dự án công nghệ nhưng không thành công. Anh quyết định Nam tiến để thay đổi môi trường, thử thách bản thân ở một vùng đất mới để trải nghiệm và nhìn cuộc sống đa chiều.
Ông Tống Văn Huy, giám đốc một công ty công nghệ tại Hà Nội.
Khi vào Nam, anh đã trải qua nhiều công việc khác nhau, với mức lương khoảng 8 triệu đồng / tháng. Công việc vất vả, tốn nhiều thời gian khiến anh không có nhiều thời gian cho bản thân và trải nghiệm cuộc sống.
Sau hơn một năm làm việc chăm chỉ, thu nhập của anh vẫn ít ỏi, chi tiêu không thoải mái, không có tiền để dành. Cộng thêm nỗi nhớ gia đình, bạn bè và nơi đã gắn bó bao năm, Huy nhận ra mình cần trở lại Hà Nội.
“Tôi không tìm được cơ hội ở miền Nam, nhưng bù lại, tôi được gặp gỡ và trải nghiệm rất nhiều. Và điều quan trọng là khi tôi cố gắng quăng mình ra khỏi vùng an toàn của mình, tôi vẫn sống”- Huy kể về những ngày vào Nam.
Ra Bắc, chàng trai quê Ninh Bình thử sức với lĩnh vực mới – bán hàng online. Anh nhập khẩu các sản phẩm mỹ phẩm và đồ gia dụng của Trung Quốc để bán trực tuyến và chạy quảng cáo trên Facebook. Công việc này mang lại lợi nhuận tốt cho anh ấy. Sau 1 năm, anh Huy đã có một đội ngũ bán hàng hoạt động trơn tru. Nhưng vì thiếu kinh nghiệm, anh đã trắng tay khi kế toán “ôm” hết gốc, lãi, tiền hàng bỏ trốn.
Anh Huy và những người bạn cùng chí hướng đã quyết tâm khởi nghiệp.
XÂY DỰNG XE ĐỂ KIẾM TIỀN KHỞI NGHIỆP, GIỜ NHỚ 10 TỶ / NĂM
Đến năm 2016, anh Huy lại nhận thấy công nghệ thông tin vẫn là lĩnh vực tiềm năng và cũng là lĩnh vực anh chuyên sâu nhất nên quyết định vay 20 triệu đồng để khởi nghiệp.
“Với 20 triệu đồng, tôi gặp rất nhiều khó khăn vì có nhiều khoản phải lo như: phí thành lập công ty, phí mua sắm văn phòng. Là văn phòng nhưng thực chất chỉ là một căn phòng nhỏ kê vài bộ bàn ghế để bạn ngồi làm việc. Cũng may là số lượng vừa đủ, nếu không thì không biết xoay chuyển thế nào.
Cái hay nữa là tôi có một người bạn chơi với nhau lâu rồi, anh chị em cũng có chung ý kiến. Bạn tôi lúc đó làm tổ trưởng kỹ thuật của một công ty lớn, lương cao nhưng vẫn nhận vào làm cùng tôi với mức thu nhập… 0 đồng.
Ngoài ra, anh ấy cũng hỗ trợ tôi trong việc tuyển dụng và đào tạo học viên. Nhờ đó, công ty đã có những nhân viên đầu tiên. Tuyển sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm để đào tạo thêm giúp tiết kiệm kha khá chi phí.
Tôi cũng xác định năm đầu tiên sẽ phải làm việc không lương. Ban đầu, công ty nhận những dự án, hợp đồng rất nhỏ, số tiền thu về chỉ đủ trả lương cho nhân viên và thuê văn phòng. Tôi nhớ có những ngày tôi không còn một xu dính túi. Khi nhân viên ra về, tôi dắt xe máy vào đầu hẻm làm xe ôm kiếm tiền ăn tối.”- Huy nhớ lại khoảng thời gian khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp.
Những năm tháng khó khăn, anh từng chạy xe ôm để kiếm sống.
Những ngày đó, áp lực và căng thẳng đến với chàng giám đốc trẻ rất nhiều, nhưng chán nản và buông xuôi thì anh chưa bao giờ nghĩ đến. Đến giờ, anh Huy cũng không thể định nghĩa được chính xác động lực nào đã giúp anh vượt qua tất cả những khó khăn đó. Chỉ biết rằng mục tiêu mà anh ấy đặt ra luôn ở phía trước. Và trong tâm trí chàng trai trẻ luôn hướng tới mục tiêu đó.
Từ những hợp đồng nhỏ lẻ, dần dần công ty của anh Huy đã có tệp khách hàng ổn định. Công ty bắt đầu triển khai các dự án lớn, gây ấn tượng với đối tác như: Mạng xã hội dành cho người Việt Nam tại Nhật Bản; Phần mềm quản lý nội bộ ngân hàng Thụy Sĩ, Mạng xã hội việc làm bán thời gian cho sinh viên; Phần mềm học tiếng anh…
Năm 2019, công ty của ông Huy đạt doanh thu hàng tỷ đồng / tháng. Năm 30 tuổi, anh đã mua được nhà hơn 3 tỷ đồng và xe hơi riêng.
Đến nay, Huy “con” đã “thay da đổi thịt”. Văn phòng nhỏ như phòng trọ nay đã được lột xác thành không gian rộng 140m2 khang trang, sạch đẹp hơn. Công ty hiện đạt doanh thu khoảng 10 tỷ đồng / năm, tạo việc làm ổn định cho 30 lao động với mức thu nhập từ 10 – 20 triệu đồng / người / tháng.
Công ty của Huy hiện tạo việc làm cho 30 người, mức lương từ 10 – 20 triệu đồng / người / tháng.
Rất tiếc cho những bạn trẻ có dự định gắn bó với nghề SHIPPER
Thời gian qua, có nhiều quan điểm cho rằng, giới trẻ bây giờ đi làm chủ hàng nhiều, có người còn ý định gắn bó với công việc này nên không có ý chí cầu tiến. Cũng phải đi làm xe ôm để kiếm tiền khởi nghiệp, Huy bày tỏ suy nghĩ:Theo tôi, bất cứ việc gì bạn làm để kiếm tiền chân chính đều không sai. Tuy nhiên, cần xác định rõ mục tiêu lâu dài và tạm thời. Hãy nhận một công việc tạm thời để phục vụ cho công việc lâu dài vì không phải ai cũng có xuất phát điểm tốt.
Riêng với những bạn trẻ có ý định gắn bó với nghề shipper hay xe ôm công nghệ, tôi thấy tiếc. Bởi khi bạn còn trẻ, vẫn còn rất nhiều cơ hội để bạn thử sức và phát triển bản thân ở những lĩnh vực khác. Mong rằng các bạn trẻ sẽ có định hướng hơn và nhìn cơ hội nghề nghiệp một cách tích cực và rõ ràng hơn“.
Anh Huy thấy tiếc cho những bạn trẻ muốn gắn bó với nghề shipper.
Tự nhận mình không phải là người thành đạt nhưng ít nhiều đã gặt hái được thành công trong sự nghiệp, Huy nhắn nhủ đến các bạn trẻ muốn khởi nghiệp:Khi muốn khởi nghiệp, bạn nên trau dồi kiến thức, mở rộng các mối quan hệ trong lĩnh vực mình muốn làm, kiên trì, nhiệt huyết và vạch ra mục tiêu rõ ràng từng bước để làm tốt nhất có thể.“.