Tin Tức

Tiêm kết hợp vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Pfizer có thể chống lại Covid-19 tốt hơn


Nghiên cứu có tên Com-Cov (thử nghiệm so sánh sự kết hợp vắc-xin) do Giáo sư Matthew Snape của Đại học Oxford đứng đầu, được thực hiện trên 830 tình nguyện viên trên 50 tuổi. Những người tham gia được chia thành hai nhóm: 463 người tham gia nhận được một trong hai loại thuốc tiêu chuẩn. hoặc hỗn hợp thuốc trong 28 ngày, và 367 đã nhận được vắc xin với những sự kết hợp tương tự nhưng trong 12 tuần.

Cụ thể, nghiên cứu đã chứng minh rằng mọi người có thể tiêm liều đầu tiên của vắc-xin AstraZeneca, sau đó là liều thứ hai của vắc-xin Pfizer trong khoảng thời gian 4 tuần hoặc ngược lại. Cả hai phương pháp này đều tạo ra các kháng thể ở nồng độ cao nhằm vào protein đột biến bao phủ bên ngoài vi rút SARS-CoV-2. Các protein đột biến có nhiệm vụ xâm nhập vào các tế bào gây bệnh của con người, nhưng sự kết hợp của hai loại vắc-xin nêu trên có thể hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tùy theo thứ tự tiêm chủng mà hiệu quả của phản ứng miễn dịch cũng khác nhau. Nếu mũi tiêm 1 là vắc xin AstraZeneca và sau đó tiêm vắc xin thứ 2 là Pfizer, nó sẽ tạo ra phản ứng kháng thể và tế bào T (tế bào miễn dịch có thể nhắm mục tiêu và tiêu diệt tế bào nhiễm vi rút) cao hơn so với trường hợp vắc xin được tiêm bởi vi rút. Mũi tiêm thứ nhất là Pfizer và mũi tiêm thứ 2 là AstraZeneca.

Nghiên cứu: Tiêm kết hợp giữa AstraZeneca và vắc-xin COVID-19 của Pfizer có thể chống lại Covid-19 tốt hơn - Ảnh 1.

Tuy nhiên, cả hai sự kết hợp này đều tạo ra nhiều kháng thể hơn so với phác đồ tiêm vắc xin AstraZeneca hai mũi tiêu chuẩn.

Trong khi đó, tiêm 2 liều vắc xin Pfizer sẽ tạo ra lượng kháng thể cao nhất.

Giáo sư Snape đã mô tả những kết quả này là “một hướng dẫn vô giá về việc sử dụng các liều vắc xin hỗn hợp”. Tuy nhiên, ông thừa nhận những phát hiện này chỉ áp dụng cho khoảng thời gian 4 tuần giữa hai lần tiêm, ngắn hơn khoảng cách 8-12 tuần như hai liều vắc-xin AstraZeneca. Khoảng cách 12 tuần giữa hai lần tiêm đã được xác nhận trên thực tế tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn.

Một số quốc gia đã bắt đầu cho phép, hoặc thậm chí khuyến nghị, kết hợp các loại vắc xin trong các chiến dịch tiêm chủng của họ. Tây Ban Nha và Đức đều đã đồng ý tiêm Pfizer và Moderna cho những thanh niên đã được chủng ngừa AstraZeneca trước. ở đó. Trong khi đó, Canada đã thay đổi hướng dẫn về phối hợp vắc-xin để khuyến nghị sử dụng một trong hai vắc-xin mRNA (Pfizer hoặc Moderna) sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca.

Theo các chuyên gia, kết luận này mang lại sự linh hoạt cho các chiến dịch tiêm chủng đang diễn ra.

Trước đó, vào thứ Hai, kết quả từ một nghiên cứu khác tại Oxford cho thấy liều thứ ba của vắc-xin AstraZeneca có thể cung cấp một chất tăng cường miễn dịch mạnh mẽ chống lại Covid-19 và các biến thể khác của nó.

Tiêm liều thứ 3 khoảng 6 tháng sau liều thứ 2 có thể làm tăng lượng kháng thể trong máu tương đương với vắc xin liều kép.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự gia tăng các kháng thể có khả năng vô hiệu hóa các biến thể Alpha, Beta và Delta. Nhưng bất chấp những phát hiện này, Giáo sư Teresa Lambe, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết vẫn “không biết liệu có cần thiết phải tiêm nhắc lại hay không” vì các loại vắc-xin được sử dụng hiện nay cũng có tác dụng chống lại căn bệnh chết người. nghèo đói, nhập viện và chết.

Thử nghiệm vắc xin Com-Cov của Oxford Vaccine Corporation đang nghiên cứu việc sử dụng các loại vắc xin COVID-19 đã được phê duyệt khác nhau dưới dạng liều thứ nhất và thứ hai.

Nghiên cứu do Nhóm vắc xin Oxford (do Phó giáo sư Matthew Snape đứng đầu) và được thực hiện bởi một mạng lưới các điểm thử nghiệm trên khắp Vương quốc Anh. Nghiên cứu được tài trợ bởi Lực lượng Đặc nhiệm Vắc xin và Viện Y tế Quốc gia (NIHR).

Theo Forbes, Independent, Ncbnews

HN

Pháp luật và bạn đọc

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button