Thế Giới

Tiêm kích Su-33 bị quân đội Nga chối bỏ, Trung Quốc từ chối mua: Lý do là gì?

Su-33 ‘Flanker-D’ là máy bay chiến đấu đa năng một chỗ ngồi được trang bị động cơ đốt sau AL-31F. Nó có tốc độ tối đa 2.300 km / h, tầm bay 3.000 km, trần bay 17.000 mét.

Được cải tiến từ phiên bản Su-27 triển khai từ các căn cứ trên đất liền, Su-33 có thiết kế đặc biệt để có thể hoạt động trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov – tàu sân bay duy nhất của Nga.

Thông tin chi tiết về Su-33

Theo nhà phân tích Alex Betley trên trang tin 19fortyfive, tuy có ngoại hình khá giống Su-27 nhưng Su-33 Flanker-D có nhiều điểm khác biệt như ở gầm, càng hạ cánh, cánh và động cơ. Các thành phần này được điều chỉnh để máy bay có thể sử dụng đường băng ngắn trên tàu sân bay.

Tiêm kích Su-33 bị quân đội Nga từ chối mua, Trung Quốc từ chối mua: Lý do là gì?  - Ảnh 1.

Tiêm kích Su-33 của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Về vũ khí trang bị, Su-33 được trang bị pháo 30 mm Gsh-30-1 và trên lý thuyết nó có thể mang nhiều loại vũ khí trên giá treo bên ngoài, chẳng hạn như tên lửa không đối không R-27R1 (ER1). . , R-27T1 (ET1) và R-73E, S-8KOM, S-8OM, S-8BM S-13T, S-13OF và tên lửa dẫn đường S-25-OFM-PU, Kh-25MP, Kh-31 và Kh -41, bom chùm RBK-500 và vỏ đối kháng điện tử.

Tuy nhiên, trên thực tế, Su-33 không thể mang theo một số vũ khí quan trọng nhất (đặc biệt là vũ khí phục vụ chiến tranh không đối đất). Điều đó đã khiến mẫu máy bay này gây thất vọng.

Cũng chính vì nhược điểm trên mà dù được gắn mác tiêm kích đa năng nhưng thực chất Su-33 chỉ là tiêm kích chiếm ưu thế trên không.

Su-33. sự cố

Mặc dù Su-33 được sử dụng khá hạn chế nhưng khi triển khai nó lại rơi vào tình cảnh hết sức bi đát.

Kể từ khi phục vụ trong quân đội Nga năm 1999, ít nhất 3 chiếc Su-33 đã bị hư hại trong các vụ tai nạn, trong đó có một chiếc bị rơi tại triển lãm hàng không năm 2001 ở Nga. Sự hợp nhất của mẫu máy bay này với tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov [mục đích duy nhất khi nó được thiết kế] cũng phải đối mặt với nhiều thách thức.

Tiêm kích Su-33 bị quân đội Nga từ chối mua, Trung Quốc từ chối mua: Lý do là gì?  - Ảnh 2.

Máy bay chiến đấu Su-33 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga. Ảnh: Wiki

Khi tàu Kuznetsov được triển khai tới Địa Trung Hải để tăng cường hỗ trợ cho lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, một chiếc Su-33 trên khoang đã bị rơi khi hạ cánh, buộc quân đội Nga phải di chuyển. toàn bộ phi đội vào đất liền.

Từ Su-33 đến MiG-29K

Chính vì những khó khăn này, Hải quân Nga đã quyết định thay thế khoảng 30 – 35 chiếc Su-33 đã triển khai bằng tiêm kích MiG-29K. Mặc dù MiG-29K có tầm bay ngắn hơn và không cơ động bằng Su-33 nhưng nó có khả năng tấn công mặt đất cao hơn, mang được nhiều loại tên lửa tầm xa và bom dẫn đường.

Tiêm kích Su-33 bị quân đội Nga từ chối mua, Trung Quốc từ chối mua: Lý do là gì?  - Ảnh 3.

Tiêm kích MiG-29K. Nguồn: Combataicraft

MiG-29K cũng mang theo các biện pháp đối phó điện tử và có hệ thống radar tương đối phức tạp hơn Su-33 để hỗ trợ khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất.

Ngoài ra, MiG có kích thước nhỏ gọn và nhẹ hơn nên cũng phù hợp hơn khi triển khai trên các tàu sân bay. Mẫu máy bay này cũng có chi phí sản xuất và bảo dưỡng thấp hơn Su-33.

Ý tưởng xuất khẩu Su-33

Trước đây đã có một số cuộc thảo luận xung quanh tiềm năng xuất khẩu Su-33, đầu tiên là sang Trung Quốc và sau đó là Ấn Độ. Hai quốc gia này đều đang vận hành các tàu sân bay được tân trang lại từ thời Liên Xô.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã đổ vỡ khi Bắc Kinh cuối cùng đã lựa chọn J-15. mô hình máy bay chiến đấu [một bản sao của Su-33] – sản phẩm của tập đoàn sản xuất máy bay nội địa Thẩm Dương.

Tiêm kích Su-33 bị quân đội Nga từ chối mua, Trung Quốc từ chối mua: Lý do là gì?  - Ảnh 4.

Máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc. Ảnh: Navy.81.cn

Trong khi đó, Ấn Độ cũng có bước đi tương tự như Nga khi quyết định lựa chọn tiêm kích MiG-29K cho tàu sân bay của mình.

Theo nhà phân tích Betley, mặc dù có một số thông tin cho rằng phi đội Su-33 của Nga đang được nâng cấp nhưng rất khó để biết chắc chắn về tương lai của mẫu máy bay này. Với những vấn đề đang diễn ra của tàu Kuznetsov và sự hiện diện của MiG-29K, rất có thể Su-33 sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tiem-kich-su-33-bi-quan-doi-nga-choi-bo-trung-quoc-tu-choi-mua-ly-do-la-gi-820226673459756.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button