Công Nghệ

Tiêm máu trẻ giúp chuột già sống lâu hơn

Trung QuốcCác nhà khoa học phát hiện ra rằng việc đưa máu trẻ vào chuột già có thể làm trẻ hóa các tế bào gốc trưởng thành và các tế bào xôma xung quanh.

Nghiên cứu tiêm máu trẻ để ngăn ngừa lão hóa

Các chuyên gia tại Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS) đã phát hiện ra một kỹ thuật “ma cà rồng”, theo đó, máu trẻ được tiêm vào những con chuột già có thể giúp chúng sống lâu hơn. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Tế bào gốc tế bào vào ngày 24/5.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với máu già có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của nhiều loại tế bào và cơ quan ở chuột non, trong khi việc bơm máu trẻ vào chuột già có thể làm trẻ hóa tế bào gốc trưởng thành. vách và các tế bào xôma xung quanh. Họ tiếp tục xác định rằng tế bào HSPC – loại tế bào gốc tạo ra các tế bào miễn dịch và máu khác – là một trong những loại tế bào nhạy cảm nhất với máu trẻ.

Ma Shuai, tác giả chính của nghiên cứu, một chuyên gia tại Viện Động vật học và Viện Di truyền học Bắc Kinh cho biết: “Hầu hết các nghiên cứu liên quan trước đây chỉ chứng minh hiện tượng trẻ hóa mà không tiết lộ đầy đủ về các cơ chế thiết yếu. của CAS, cho biết. Nghiên cứu mới nhằm tìm kiếm bằng chứng khoa học và trả lời câu hỏi làm thế nào máu trẻ kích hoạt phản ứng trong các tế bào già, Ma nói.

Các nhà khoa học đã quan tâm đến các đặc tính chống lão hóa của máu trẻ ít nhất là từ cuối những năm 1950, khi nghiên cứu đầu tiên về chủ đề này được công bố. Đến đầu những năm 2000, vấn đề này ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm.

Để hiểu được quá trình lão hóa, các nhà khoa học đã phát triển một kỹ thuật gọi là Heterochronic parabiosis, trong đó một con chuột non và một con chuột già có chung hệ tuần hoàn để các nhà nghiên cứu có thể đánh giá nó. đáp ứng của các mô và cơ quan ở cấp độ toàn thân. Năm 2005, các nhà khoa học tại Đại học Stanford (Mỹ) đã tìm thấy dấu hiệu trẻ hóa ở cơ và gan của những con chuột già sau khi bổ sung máu trẻ cho chúng trong một tháng.

Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã phân lập và so sánh hơn 164.000 tế bào đơn lẻ trong bảy cơ quan trong vòng 5 năm để xác định cơ chế mà bệnh ký sinh trùng Heterochronic ảnh hưởng đến quá trình lão hóa và trẻ hóa.

Họ nói rằng tác động trẻ hóa ở những con chuột già bắt nguồn từ việc kích hoạt các HSPC cũ hơn là do sự di chuyển của các HSPC trẻ vào tủy xương. Nhóm nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi tạo thành một nguồn tài nguyên có thể được khai thác để nâng cao hiểu biết chung về các yếu tố liên quan đến quá trình lão hóa và cách nhắm mục tiêu chúng để giảm quá trình lão hóa.

Nghiên cứu mới được thực hiện trên chuột nhưng nhiều nhà khoa học và doanh nghiệp cũng quan tâm đến tiềm năng trẻ hóa của con người. Ambrosia, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Mỹ, từng đề nghị truyền huyết tương từ những người hiến tặng trẻ tuổi – 1,5 lít mỗi người và tiêm trong hai ngày. Phương pháp này đã bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chỉ trích là “không an toàn hoặc hiệu quả” vào năm 2019.

Thu Thao (Theo dõi SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/nghien-cuu-tiem-mau-tre-de-ngan-lao-hoa-4470416.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button