Sức Khỏe

Tiêm mũi 3 mà không biết mình đang mắc Covid-19, có sao không?

Điều gì xảy ra khi một người tiêm mũi thứ 3 trong khi bị nhiễm Covid-19?

Trang tin tức y tế MedPage Hôm nay đã nói chuyện với các chuyên gia về Các bệnh truyền nhiễm và vi sinh để tìm hiểu về trường hợp này.

Tiến sĩ Amesh Adalja, MD, Ph. Bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins (Mỹ), cho biết.

Mỹ: Tiêm 3 mũi mà không biết mình bị nhiễm Covid-19, có sao không?  - 1.  ảnh

Một số người có thể không biết họ bị nhiễm Covid-19 ngay trước khi tiêm 3 loại vắc xin

Ông nói, nó có thể sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng lớn nào, ngoài việc bệnh nhân có thể gặp nhiều triệu chứng hơn do cả vắc-xin và nhiễm trùng Covid-19 gây ra. Có thể khó chịu hơn bình thường, theo MedPage Hôm nay.

Trên thực tế, nguy cơ nhiễm Covid-19 trong vòng 6 ngày sau khi tiêm mũi thứ ba vẫn cao như trước đây, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ. Nội y JAMA.

Tiến sĩ Simone Wildes, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế South Shore Health (Mỹ) cho biết, mặc dù nhiễm trùng Covid-19 gần hoặc xung quanh thời điểm tiêm phòng không phải là hiếm hoặc đặc biệt nguy hại, nhưng tốt hơn hết bạn nên đợi cho đến khi lượng kháng thể thả sau bị nhiễm Covid-19, sau đó tiêm 3 mũi.

3 mũi vắc xin Covid-19: những điều bạn cần biết

Ban đầu, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo nên đợi 90 ngày sau khi bị nhiễm Covid-19 mới được tiêm phòng.

Nhưng giờ đây, các hướng dẫn đã thay đổi để giảm nguy cơ bệnh nhân có thể bỏ lỡ liều vắc-xin thứ hai hoặc thứ ba sau khi chờ đợi.

n

Hướng dẫn của CDC Hoa Kỳ cập nhật: “Những người mắc bệnh Covid-19 có các triệu chứng nên đợi cho đến khi khỏi bệnh và ngừng cách ly mới được tiêm phòng”.

Nếu bạn bị nhiễm bệnh ngay trong khoảng thời gian của mũi thứ ba, bạn không chỉ mất khả năng miễn dịch niêm mạc mà còn thiếu lợi thế trong quá trình đào tạo các tế bào miễn dịch trong những tuần sau khi tiêm chủng.

Benjamin tenOever, giáo sư vi sinh tại Trường Y khoa NYU Grossman (Mỹ) cho biết: “Khoảng thời gian từ khi tiêm mũi thứ 3 đến khi thực sự tiếp xúc với virus, nếu càng lâu thì càng tốt, vì hệ thống miễn dịch đã có đủ thời gian để khám phá không gian và cách ngăn chặn vi rút.

Mỹ: Tiêm 3 mũi mà không biết mình bị nhiễm Covid-19, có sao không?  - 2.  ảnh

Mặc dù sốt, đau nhức cơ và đau đầu có thể xảy ra trong cả hai trường hợp, tác dụng phụ của vắc xin có thể được phân biệt ở một mức độ nào đó với các triệu chứng của nhiễm trùng Covid-19.

Nhưng nếu không may bị nhiễm Covid-19 và khỏi bệnh, quá trình học miễn dịch của cơ thể sẽ được điều chỉnh theo hướng vắc xin mRNA không thể tạo ra, theo MedPage Hôm nay.

Làm thế nào để biết các triệu chứng sau khi tiêm mũi thứ 3 là do vắc-xin hay do nhiễm trùng Covid-19?

Tiến sĩ Adalja nói rằng mặc dù sốt, đau cơ và đau đầu có thể xảy ra với cả hai trường hợp, nhưng tác dụng phụ của vắc-xin có thể được phân biệt ở một mức độ nào đó với các triệu chứng của nhiễm trùng Covid-19. ở đó.

Tiến sĩ Adalja giải thích: “Các triệu chứng về đường hô hấp trên sẽ là một manh mối. Chúng bao gồm đau họng, nghẹt mũi, mất vị giác và khứu giác. Và các triệu chứng kéo dài bao lâu? Tác dụng phụ của mũi tiêm thứ 3 có thể chỉ kéo dài 1-2 ngày, nhưng nếu các triệu chứng kéo dài hơn, đó có thể là nhiễm trùng Covid-19 ”, theo báo cáo. MedPage Hôm nay.

Tiến sĩ ý kiến ​​của Dr.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tiem-mui-3-khi-khong-biet-minh-dang-mac-covid-19-co-sao-khong-post1418306.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button