Sức Khỏe

Tiềm năng phát triển công nghệ giải mã gen tại Việt Nam

Theo Tiến sĩ Di truyền học Thành Duyên, Việt Nam là một thị trường xét nghiệm di truyền tiềm năng vì nhu cầu giáo dục, chăm sóc trẻ em và nghiên cứu y tế rất lớn.

Bà Bùi Thanh Duyên có bằng Tiến sĩ Di truyền và Sinh học Phân tử tại Đại học Cornell (Hoa Kỳ); trước đây từng học tại Khoa Miễn dịch học, Đại học California. Cô là một trong những người sáng lập công ty mã hóa gen Gene Friend Way và là người đứng sau chip mã hóa gen, dành riêng cho người châu Á.

Dưới đây là chia sẻ của TS Thanh Duyên về tiềm năng và thách thức khi phát triển công nghệ giải mã gen tại thị trường Việt Nam.

– Công nghệ giải mã gen mang lại lợi ích gì?

– Ở Việt Nam, nhiều người vẫn nghĩ công nghệ giải mã gen dựa trên ADN giúp xác định được nguồn gốc, huyết thống. Nhưng giải trình tự gen có thể cho chúng ta cái nhìn toàn diện về bản thân không chỉ theo huyết thống mà còn theo nhu cầu dinh dưỡng cụ thể, khám phá tiềm năng, nhu cầu của hệ miễn dịch, phát hiện nguy cơ ung thư, đột quỵ. , bệnh tiểu đường … Việc ứng dụng giải mã gen vào đời sống là một chủ đề rất lớn. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, quá trình giải mã đòi hỏi công nghệ, thiết bị tiên tiến và đội ngũ khoa học.

Báo cáo giải mã gen chuẩn sẽ giúp người dùng hiểu hơn về bản thân, từ đó cá nhân hóa chế độ dinh dưỡng, chăm sóc và giáo dục phù hợp. Xét nghiệm đơn giản chỉ với một mẫu nước bọt thay vì xét nghiệm máu. Trong trường hợp cần kết hợp điều trị và hội chẩn của bác sĩ tại bệnh viện nước ngoài, báo cáo sẽ được nghiệm thu và là cơ sở tham khảo hữu hiệu để bác sĩ chẩn đoán.

Tiến sĩ Bùi Thanh Duyên (trái) cùng đoàn khoa học tại phòng thí nghiệm Gene Friend, Việt Nam.

Tiến sĩ Bùi Thanh Duyên (trái) cùng nhóm khoa học tại phòng thí nghiệm Genetica Việt Nam.

– Ông đánh giá thế nào về tiềm năng của công nghệ này tại Việt Nam?

– Giải mã gen không phải là công nghệ xa lạ trên thế giới, nhưng ở một nước đang phát triển như Việt Nam để phổ cập công nghệ này không phải là chuyện ngắn hạn. Nhưng đây là một thị trường tiềm năng.

Hầu hết các bậc cha mẹ Việt Nam đều rất coi trọng việc học hành của con cái khi dành gần một nửa chi tiêu của gia đình (khoảng 47%) cho giáo dục. Việc giải mã gen góp phần giúp các bậc cha mẹ nuôi dạy con cái một cách khoa học, hiểu rõ tiềm năng và tố chất của con để phát triển con theo đúng sở trường của mình. Vì mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau nên trẻ có thể sử dụng và phát huy tối đa tiềm năng của mình nếu được phát hiện và nuôi dưỡng đúng cách. Tôi cần nhấn mạnh rằng giải trình tự gen không phải là sự kìm kẹp của một đứa trẻ, mà là một hướng dẫn để mở ra tiềm năng.

Có một câu danh ngôn mà tôi tâm đắc: “Một hệ thống giáo dục dựa trên di truyền học sẽ đánh giá cao, khuyến khích sự đa dạng, giúp mỗi đứa trẻ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình và có thể đóng góp cho xã hội”.

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ hiện đại đã bắt đầu chấp nhận các phương pháp khoa học để giáo dục và chăm sóc con cái của họ. Họ biết đến giải mã gen qua các phương tiện truyền thông ở các nước phát triển như Mỹ, Châu Âu, Hồng Kông… Nhu cầu giải mã gen ở thị trường Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng là rất lớn. Điều quan trọng là họ phải tìm được nơi cung cấp dịch vụ chất lượng.

– Theo ông, thách thức lớn nhất khi phát triển công nghệ kỹ thuật gen ở Việt Nam là gì?

– Dịch vụ di truyền ở Việt Nam mới chỉ thực sự được chú ý từ 2 năm trở lại đây. Giải pháp gen còn quá mới đối với thị trường trong nước nên nhiều người chưa nhận thức hoặc chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc giải mã gen, đặc biệt là các tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ xét nghiệm gen. Các tiêu chí như số lượng gen được xét nghiệm, tiêu chuẩn phòng thí nghiệm, công nghệ giải mã, các nhà khoa học và chuyên gia tư vấn di truyền giàu kinh nghiệm, tiêu chuẩn bảo mật … Nhưng chúng tôi khá may mắn vì được sự giúp đỡ của các cơ quan, chính phủ và sự giúp đỡ của nhiều công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam.

– Xin ông chia sẻ thêm về những dự định sắp tới của mình trong lĩnh vực giải mã gen?

– Chúng tôi đã hoàn thành mục tiêu giải mã gen cho người Châu Á. Đây sẽ là cơ sở để góp phần đưa bộ gen Việt Nam vào bản đồ gen thế giới. Bản đồ gen Việt Nam có ý nghĩa to lớn trong việc tạo cơ sở dữ liệu phục vụ nghiên cứu các bệnh nan y, ung thư,… hướng tới xu hướng y học chính xác, cá thể hóa đang diễn ra trên thế giới. . Chúng tôi đang trong quá trình xây dựng một trong những phòng thí nghiệm theo định hướng CAP, CLIA đầu tiên tại Việt Nam và là trung tâm giải trình tự gen của Châu Á.

Ngọc An

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tiem-nang-phat-trien-cong-nghe-giai-ma-gen-tai-viet-nam-4380852.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button