Giáo Dục

Tiêm vắc xin để an tâm đến trường

Tiêm vắc xin để yên tâm đến trường - Ảnh 1.

Sinh viên tiêm Vắc xin Phòng chống COVID-19 tại Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình, TP.HCM) sáng 28-10 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhiều người cũng băn khoăn không biết cấp “thẻ xanh” cho học sinh như thế nào, bao lâu thì có kháng thể …

Bố mẹ hạnh phúc

Từ sáng sớm 28/10, nhiều phụ huynh và học sinh lớp 12 Trường THPT Phú Nhuận đã có mặt tại điểm tiêm Trường THCS Trần Huy Liệu (P.4, Q.Phú Nhuận) để tiêm chủng.

Ngồi đợi con gái đang học lớp 12 đi tiêm tại đây, anh Nguyễn Văn Khuyến cho biết anh rất vui vì con gái anh là thành viên cuối cùng trong gia đình được tiêm sau một thời gian dài chờ đợi.

“Nhà mình ai cũng có thẻ xanh, mong con đi tiêm phòng sớm, nhưng ở nhà học trên mạng thấy tội nghiệp quá. Mặc dù đọc thông tin cháu bé không may bị nhiễm bệnh nhưng tỷ lệ nhiễm nặng cũng nhiều, ít nhưng có vắc xin thì vẫn đỡ hơn ”, ông Khuyến bộc bạch.

Bà Nguyễn Thị Như Ý – Chánh văn phòng UBND quận Phú Nhuận – cho biết ngày đầu quận tổ chức hai điểm tiêm cho khoảng 1.100 học sinh lớp 12 của hai trường THPT trên địa bàn, khoảng 800 học sinh Phú Nhuận. Trường THPT Nhuận. , tiêm tại Trường THCS Trần Huy Liệu và khoảng 300 học sinh Trường THPT Hàn Thuyên, tiêm tại một trạm y tế trên địa bàn huyện.

Cũng theo bà Ý, thống kê trên địa bàn huyện có gần 15.000 trẻ từ 12 đến 17 tuổi; trong đó có 448 trẻ em không đến trường, trẻ em ngoại tỉnh nhưng mắc kẹt trên địa bàn huyện, trẻ em sống trên địa bàn huyện nhưng học trường ở huyện khác …

Từ hôm nay (29/10), quận Phú Nhuận sẽ mở rộng thêm 5-6 điểm tiêm và giảm dần độ tuổi. Dự kiến ​​đến cuối tuần này (trong vòng 4 ngày) sẽ có 15.000 trẻ trong độ tuổi trên được tiêm chủng. Riêng 448 trẻ không đi học tại các trường trên địa bàn sẽ được tiêm 1 buổi cuối cùng.

Trường hợp phụ huynh không đồng ý tiêm cho con, huyện không gạch bỏ danh sách mà ghi chú để sau 1-2 ngày nếu phụ huynh đồng ý tiêm thì huyện vẫn tiếp tục tiêm cho con.

Tại quận 1, BSCKII Lê Phước Hưng – giám đốc Trung tâm Y tế quận 1 – cho biết quận tổ chức tiêm cho trẻ 16-17 tuổi tại 6 điểm tiêm, trong đó 5 điểm trường và 1 điểm tiêm. tại Bệnh viện Quận 1, với khoảng 2.800 học sinh.

Ghi nhận ngày đầu tiên công tác tiêm chủng cho trẻ trên địa bàn thành phố diễn ra trật tự, an toàn. Hầu hết các điểm tiêm đều là trường học hoặc bệnh viện, không gian thoáng và trật tự.

7 ngày sau khi tiêm Thứ hai, trẻ có kháng thể

Đề cập đến quy trình tiêm chủng, bà Trần Thị Hồng Thủy – phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa – cho biết, phụ huynh, học sinh khi đến điểm tiêm sẽ được hướng dẫn đến khu vực tiếp nhận để điểm danh, nhập liệu. dữ liệu. Thông tin liên quan.

Sau đó, học sinh chờ đến khu vực khám, sau đó vào phòng chờ tiêm, khi tiêm xong sẽ được cấp giấy chứng nhận đã tiêm và ra về. Phụ huynh cũng được bố trí chờ ở khu vực riêng nhưng vẫn dễ dàng quan sát con em mình.

Được giao phụ trách công tác tiêm chủng tại điểm tiêm này, ThS.BS Nguyễn Công Trực – Quyền Trưởng khoa B1 Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch – cho biết đã tiêm vắc xin COVID-19 cho người lớn, nhưng khi tiêm cho trẻ em thì công tác chuẩn bị phải chu đáo hơn. Tại điểm tiêm này, trong khu tiêm có bàn cấp cứu, xe cấp cứu túc trực ngay bên ngoài…

Về thời gian cơ thể trẻ tạo kháng thể sau khi tiêm vắc xin, PGS. PGS.TS Đỗ Văn Dũng – trưởng khoa y tế công cộng, ĐH Y dược TP.HCM – cho biết trẻ em cũng giống người lớn, ngày lớn cũng như người lớn. Đến ngày thứ 7, sau khi tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer đã có kháng thể bảo vệ cơ thể.

Ông Dũng cho biết: “Các nghiên cứu thử nghiệm vắc xin Pfizer trên trẻ em đã đánh giá mức độ bảo vệ từ ngày thứ 7 sau khi tiêm liều thứ hai.

Thông tin tại buổi họp báo chiều 28/10, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM – cho biết 2 ngày qua TP.HCM đã tiêm cho gần 40.000 trẻ.

Có 167 trẻ tiêm chủng chậm, 1 trẻ chống chỉ định tiêm, 44 trẻ chuyển viện tiêm. Các điểm tiêm được tổ chức an toàn về y tế và phòng chống dịch bệnh, chưa có trường hợp nào bị tác dụng phụ nặng sau tiêm.

Theo bà Mai, TP.HCM đã chỉ đạo phấn đấu trong 5-7 ngày tới sẽ tiêm mũi 1 cho trẻ 12-17 tuổi, dự kiến ​​có 780.000 trẻ được tiêm.

Nếu bạn “lỡ” tiêm ở đâu đó thì sao?

Ngoài những trường hợp được tiêm trong ngày 28/10, nhiều phụ huynh cho biết đã cho con đi tiêm trước đó. Những trường hợp này băn khoăn có nên tiếp tục tiêm hay không hay phải xác nhận với nhà trường như thế nào …

Đơn cử như trường hợp của chị N.T.T, 42 tuổi, ngụ quận 4. Chị T. cho biết, con gái chị đang học lớp 11 và được tiêm hai mũi vắc xin COVID-19 cách đây hơn một tháng. Nhưng hiện tại mới chỉ xác nhận tiêm 1 mũi, đang chờ giấy chứng nhận tiêm mũi thứ hai.

“Mong nhà trường cung cấp thông tin để những người đã có con tiêm vắc xin COVID-19 như tôi được cập nhật thông tin tiêm chủng. Sau khi tiêm xong sẽ nhận ngay giấy chứng nhận tiêm chủng”. , chị T. đề nghị.

Theo bà Trần Thị Hồng Thủy, những học sinh đã tiêm mũi 1 ở nơi khác và đến ngày tiêm mũi 2 vẫn đăng ký với trường để nhà trường lập danh sách cho những học sinh này tiêm mũi 2 tại trường. Còn những học sinh đã tiêm đủ hai mũi ở nơi khác sẽ thông báo cho nhà trường để nhà trường thống kê xem học sinh nào đã tiêm đủ hai mũi.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tiem-vac-xin-de-an-tam-den-truong-20211029073728379.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button