Sức Khỏe

Tiêm vắc xin thời điểm nào trong ngày thì tốt nhất? | Sức khỏe

Hơn nửa thế kỷ nỗ lực nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch của con người phản ứng khác nhau vào ban ngày và ban đêm. Lý do cho sự khác biệt này là do đồng hồ sinh học của cơ thể, cũng như khả năng “đọc thời gian” trong ngày của mỗi tế bào chúng ta, bao gồm tế bào miễn dịch.

Sức mạnh ma thuật

Trải qua hàng triệu năm, đồng hồ sinh học của con người không ngừng phát triển, cho phép loài người tồn tại cho đến ngày nay. Bằng cách nào đó, các tế bào của cơ thể tập hợp các bộ sưu tập protein để chúng biết thời gian cụ thể trong ngày, từ đó điều chỉnh chức năng và hành vi cho phù hợp. Ví dụ, khi chúng ta cần ngồi vào bàn để ăn, hoặc khi chúng ta đi ngủ.

Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của chúng ta bao gồm nhiều loại tế bào miễn dịch khác nhau, chúng thường xuyên tuần tra cơ thể để tìm kiếm các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc tổn thương. Nhưng chính Đồng hồ sinh học là công cụ xác định vị trí các ô đó xuất hiện vào các thời điểm cụ thể trong ngày, theo báo cáo Cuộc trò chuyện.

Nói một cách đại khái, các tế bào miễn dịch di chuyển trong các mô vào ban ngày và di chuyển khắp cơ thể vào ban đêm. Có vẻ như nhịp sinh học của các tế bào miễn dịch đã phát triển để cho phép loại tế bào này “tạm trú” bên trong các mô vào thời điểm mà chúng ta dễ bị nhiễm trùng nhất.

Vào ban đêm, các tế bào miễn dịch đi khắp cơ thể và định cư trong các hạch bạch huyết. Tại đây, họ ghi lại ký ức về những gì họ đã phải đối mặt trong ngày, bao gồm cả những trường hợp bị nhiễm trùng hoặc bị virus tấn công. Đây là một cơ chế cho phép họ phản ứng hiệu quả hơn trong lần gặp tiếp theo.

Thời gian và tác dụng của thuốc

Với sự kiểm soát của đồng hồ cơ thể đối với hệ thống miễn dịch của chúng ta, không có gì đáng ngạc nhiên khi một số báo cáo chỉ ra thời điểm nhiễm virus (chẳng hạn như cúm hoặc viêm gan) có thể dẫn đến bệnh tật hoặc bệnh tật nghiêm trọng. nhẹ hơn. Theo các nghiên cứu khác, thời điểm dùng thuốc trong ngày có thể ảnh hưởng đến dược động học của thuốc.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy đồng hồ sinh học cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của các chủng vắc xin, cũng như thời điểm tiêm chủng.

Ví dụ, cuộc khảo sát năm 2016 được thực hiện ngẫu nhiên với hơn 250 người từ 65 tuổi trở lên. Theo kết quả thu được, nhóm tiêm vào buổi sáng (từ 9 giờ đến 11 giờ) cho phản ứng kháng thể cao hơn nhóm tiêm vào buổi chiều (từ 15 giờ đến 17 giờ).

Gần đây, những người ở độ tuổi ngoài 20 đã được chủng ngừa Vắc xin Nhóm tiêm phòng lao từ 8 giờ đến 9 giờ cũng ghi nhận hiệu quả tốt hơn so với nhóm tiêm từ trưa đến 13 giờ.

Lý do đằng sau cơ chế trên vẫn chưa rõ ràng. Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu với hy vọng có thể tìm ra giải pháp cho sự tương tác của hệ thống miễn dịch với các loại thuốc và vắc-xin để mang lại sự bảo vệ tốt hơn cho con người.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/tiem-vac-xin-thoi-diem-nao-trong-ngay-thi-tot-nhat-1396162.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button