Sức Khỏe

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ, phụ huynh cần lưu ý gì?

Bác sĩ Lê Kiên Ngãi, Trưởng phòng khám Tư vấn tiêm chủng, Khoa Phòng chống nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, quy trình tiêm Vắc-xin phòng ngừa covid-19 đối với trẻ em và người lớn về cơ bản là giống nhau. Điều đầu tiên cần lưu ý đối với trẻ từ 12-17 tuổi khi tiêm chủng COVID-19 Phụ huynh cần ký vào đơn đồng ý và hiểu những việc nên làm và không nên tiêm.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần lưu ý 3 mốc thời gian quan trọng trước, trong và sau khi tiêm phòng.

Tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý điều gì?  - đầu tiên

Vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. (Ảnh: TTXVN)

Trước khi tiêm

Trước khi tiêm vắc xin COVID-19, cha mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho trẻ bằng cách nói về những điều sẽ xảy ra. Nên cho trẻ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, uống đủ nước, không sử dụng chất kích thích, ngủ đủ giấc.

Trẻ cần tuân thủ các quy định về phòng chống dịch như khai báo y tế trước khi vào điểm tiêm chủng, đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát trùng tay thường xuyên, hạn chế nói chuyện, tiếp xúc với người khác tại điểm tiêm chủng và giữ khoảng cách quy định. Bên cạnh đó, giống như tất cả các loại vắc xin khác, trẻ sẽ được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng.

Trẻ hoặc cha mẹ, người giám hộ cần báo cho bác sĩ biết những trường hợp trẻ có bệnh lý tiềm ẩn, tiền sử dị ứng, sốc phản vệ với thuốc, vắc xin hoặc bất kỳ dị nguyên nào khác .. để bác sĩ chỉ định tiêm. thích hợp để sàng lọc.

Cha mẹ và người giám hộ sẽ ký vào giấy đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng đối tượng này) trước khi tiêm chủng.

Trong tiêm

Hiện Bộ Y tế đã cho phép tiêm 2 loại vắc xin là Pfizer và Moderna cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Khoảng cách giữa 2 lần tiêm là 3 – 4 tuần với liều lượng vắc xin như người lớn (liều 0,3ml chứa 30mcg vắc xin).

Cha mẹ cần thường xuyên động viên, trấn an tinh thần cho con. Ngoài ra, để đề phòng ngất xỉu và các chấn thương liên quan đến ngất xỉu, nên cho trẻ ngồi hoặc nằm trong khi tiêm và trong 15 phút sau khi tiêm.

Cha mẹ, người giám hộ chủ động tìm hiểu và hỏi nhân viên y tế để biết thông tin về loại vắc xin COVID-19 mà con bạn đã tiêm và lịch cho các mũi tiêm tiếp theo. Các dấu hiệu có thể xuất hiện sau khi tiêm và cách xử lý. Cơ sở y tế và số điện thoại liên hệ khẩn cấp.

Sau khi tiêm

Sau khi tiêm vắc xin COVID-19, trẻ bắt buộc phải ở lại từ 15 – 30 phút để theo dõi sức khỏe, trường hợp trẻ có biểu hiện dị ứng nặng, nhân viên y tế sẽ xử lý ngay.

Trẻ có thể gặp một số tác dụng phụ, đây là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể trẻ đang xây dựng một lớp bảo vệ. Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày của trẻ, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày.

Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm: Đau, đỏ, sưng tại chỗ tiêm; toàn thân mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn

Cha mẹ có thể giảm đau và khó chịu tại vết tiêm bằng cách đắp khăn sạch, mát và ướt lên vết tiêm, cùng với các động tác nhẹ nhàng của cánh tay. Bên cạnh đó, để giảm khó chịu do sốt, hãy cho trẻ uống nhiều nước và ăn mặc thoải mái.

Các phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 rất hiếm, thường xảy ra trong vài giờ hoặc ngày đầu tiên sau khi tiêm chủng như: Tê quanh môi và / hoặc lưỡi; phát ban, mẩn đỏ, tím tái hoặc đỏ da; ngứa, căng tức, nghẹt thở, khàn giọng; nôn mửa, tiêu chảy, đau quặn bụng; khó thở, thở khò khè, khó thở, cảm giác nghẹt thở, ho; mạch yếu, chóng mặt, hoa mắt / chóng mặt, cảm giác muốn ngã…

Các dấu hiệu trầm trọng thường gặp bao gồm: sốt cao ≥ 39 độ C, sưng / đỏ lan rộng tại chỗ tiêm, huyết áp cao hoặc huyết áp thấp hoặc huyết áp xung huyết, đau cơ dữ dội. Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường kể trên, hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

.

Nguồn: https://vtc.vn/tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-phu-huynh-can-luu-y-gi-ar645244.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button