Thế Giới

Tiêm vaccine không đồng đều – mối đe dọa với tất cả các quốc gia

Đầu tháng này, thế giới đã đạt được cột mốc quan trọng 2 tỷ liều vắc xin tiêm vào quần thể. Tuy nhiên, có một vấn đề đã được nói nhiều nhưng vẫn cần được đề cập, đó là tỷ lệ bao phủ vắc xin không đồng đều.

Chỉ cung cấp vắc xin vẫn còn hạn chế và lợi thế thuộc về các nước chủ động hơn với nguồn cung. Điều này cũng giải thích phần nào sự nhanh nhạy trong chiến dịch tiêm chủng được thực hiện ở các nước phương Tây và là động lực thúc đẩy các nước còn lại tìm cách tiếp cận tốt nhất với vắc xin và vắc xin. tăng tốc tiêm chủng.

Vào Ngày Tưởng niệm tháng 5 năm ngoái ở Mỹ, các bãi biển rất đông đúc. Nhiều người tự tin tận hưởng kỳ nghỉ sau một năm dài ở nhà, sau khi tiêm phòng. Một nửa dân số Hoa Kỳ đã nhận được ít nhất một liều. CDC của nước này đã sửa đổi hướng dẫn, những người được tiêm chủng đầy đủ có thể được miễn đeo khẩu trang. Tháng 9 tới, năm học mới bắt đầu, học sinh sẽ được đến trường, không trực tuyến nữa.

Tiêm chủng không đều - mối đe dọa đối với tất cả các quốc gia - Ảnh 1.

Tại châu Âu, sau khi hơn 200 triệu liều vắc xin đã được tiêm, câu chuyện tiếp theo là liệu có thể triển khai thẻ xanh du lịch vào mùa hè này hay không. Hơn 1 triệu người ở Châu Âu đã nhận được “Chứng nhận kỹ thuật số của COVID”. Dự kiến, chứng nhận này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7, sau khi được Nghị viện châu Âu thông qua. Điều đó cũng có nghĩa là ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế châu Âu sẽ mở cửa.

Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp ở mọi nơi. Châu Âu và Bắc Mỹ, những khu vực có hoạt động tiêm chủng, cũng là hai trong số những khu vực tích cực nhất trong việc cung cấp vắc xin. Ở châu Á, châu Phi và nhiều nước Trung Đông, kể cả những nước có điều kiện kinh tế tốt như Nhật Bản, Hàn Quốc, tình hình tiêm chích nhìn chung diễn ra chậm.

Chỉ 0,3% vắc xin được sử dụng trên thế giới thuộc 29 quốc gia nghèo nhất, chiếm 9% dân số toàn cầu. Hay ở Đông Nam Á, đối với hầu hết các quốc gia, tỷ lệ tiêm chủng đều thấp. Khoảng 3,7% dân số Malaysia đã tiêm đủ 2 liều vắc xin, con số này ở Thái Lan là 2,1%.

Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá: “Đã sáu tháng kể từ khi chúng tôi tiêm những vắc xin đầu tiên, các nước có thu nhập cao chiếm gần 44% số liều vắc xin được tiêm trên thế giới. Còn đối với các nước thu nhập thấp, chỉ 0,4%. Điều đáng nói ở đây là những con số này không có ‘không thay đổi trong nhiều tháng. Tiêm chủng không đồng đều là mối đe dọa đối với tất cả các quốc gia, không chỉ những quốc gia có ít vắc xin nhất. “

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/tiem-vaccine-khong-dong-deu-moi-de-doa-voi-tat-ca-cac-quoc-gia-20210610003505067.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button