Công Nghệ

Tiền ảo lao dốc làm người trẻ Hàn Quốc vỡ mộng

Giấc mơ đổi đời của thế hệ trẻ xứ kim chi đã bị giáng một đòn mạnh khi Bitcoin liên tục sụt giảm kể từ nửa cuối tháng 5.

Từ một sinh viên đại học năng động, yêu đời ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Kim Ae Cha đã có nhiều tuần sống trong lo sợ khi giá tiền ảo lên xuống như tàu lượn siêu tốc. “Tôi không còn tâm trí để nghĩ bất cứ điều gì, mỗi lần mở ứng dụng lên là tôi phải nín thở”, cô chia sẻ.

Giống như nhiều cô gái Hàn Quốc khác ở độ tuổi của mình, Kim Ae Cha đã ném số tiền tiết kiệm cứng 1 triệu won (900 USD) của mình vào thị trường tiền ảo với mong muốn đổi đời chỉ sau một đêm. Khi cơn sốt tiền điện tử lên đến đỉnh điểm vào tháng 4, tài khoản của cô ấy đã tăng lên 5 triệu won trước khi bị chia đôi.

Cô tự nhủ lần thua lỗ này chỉ là ‘ăn miếng trả miếng’ và biết rằng những người bạn của cô còn ‘xa bờ’ hơn thế. “Tôi sẽ giữ tiền ảo cho đến khi giá tăng trở lại, dù không biết sẽ mất bao nhiêu năm nữa”, cô bộc bạch.

Hàn Quốc đã trở thành điểm nóng của thị trường tiền điện tử, chiếm 10% giao dịch của toàn thị trường. Cơn sốt tiền điện tử đã sinh ra một khái niệm gọi là “kim chi cao cấp”, dùng để chỉ sự chênh lệch giá giữa các sàn giao dịch Hàn Quốc và nước ngoài, có thời điểm lên đến 20%.

Tiền ảo lao dốc Giới trẻ Hàn Quốc vỡ mộng
Hàn Quốc có những sàn giao dịch tiền ảo thu hút đông đảo giới trẻ.

Mặc dù Bitcoin vẫn là loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất trên thế giới nhưng khối lượng giao dịch của nó ở Hàn Quốc chỉ chiếm chưa đến 10%. Phần còn lại rơi vào tiền cỏ, tiền rác (altcoin), kể cả những đồng xu châm biếm vô giá trị.

Những người trẻ ở độ tuổi 20 và 30 đang chiếm phần lớn các nhà đầu tư tiền điện tử ở Hàn Quốc. Trong quý đầu tiên của năm 2021, 2,5 triệu tài khoản mới đã được mở trên bốn sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hàn Quốc. Trong số này, 33% là người Hàn Quốc ở độ tuổi 20 và 31% ở độ tuổi 30.

Theo một cuộc khảo sát của cổng tìm kiếm việc làm Alba Heaven, 53% người được hỏi cảm thấy tích cực về việc đầu tư vào tiền điện tử. Trong đó, số người đã đầu tư chiếm 24%.

Ngày nay, giới trẻ Hàn Quốc ngày càng có ít cơ hội phát triển nghề nghiệp hơn thế hệ trước. Ngay cả những người có công việc ổn định trong các tập đoàn chaebol cũng không đủ tiền mua nhà do giá quá cao.

Sự khủng hoảng trong giới trẻ khiến họ ngại kết hôn, hoặc nếu có, ngại có con. Do đó, đầu tư vào tiền điện tử hoặc cổ phiếu là một trong số ít cơ hội đổi đời cho họ.

Tiền ảo lao dốc Giới trẻ Hàn Quốc vỡ mộng
Hàn Quốc có hơn 200 sàn giao dịch tiền ảo, nhưng chỉ những sàn hợp tác với ngân hàng mới có thể hoạt động sau tháng 9.

Eun Sung-soo, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính, đã bị vô số người trẻ Hàn Quốc chỉ trích vì ngăn cản ước mơ trở nên giàu có của họ. Ông từ chối kêu gọi những người mua tiền ảo là nhà đầu tư, nói rằng tiền ảo không bị ràng buộc bởi luật pháp như chứng khoán và tiền điện tử không phải là vật thể vật chất.

Trước những lời chỉ trích của ông Eun Sung-soo, một công nhân khoảng 30 tuổi đã gửi tin nhắn tới Nhà Xanh yêu cầu ông từ chức. Tin nhắn ngay lập tức nhận được 200.000 lượt thích, buộc chính phủ Hàn Quốc phải vào cuộc.

Do đó, Hàn Quốc đang xem xét sửa đổi luật về tiền ảo, trong đó có luật đã được sửa đổi vào tháng 3 yêu cầu các sàn giao dịch tiền ảo phải liên kết với các ngân hàng để xác định người dùng trước tháng 9. sẽ buộc phải đóng cửa.

Động thái này khiến nhiều sàn giao dịch nhỏ ở Hàn Quốc gặp khó khăn. Chỉ có bốn sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hàn Quốc là Bithumb, Upbit, Coinone và Korbit có mối quan hệ hợp tác với các ngân hàng như Ngân hàng Shinhan, Ngân hàng Nonghyup và Ngân hàng K.

Hầu hết các ngân hàng khác đều do dự trong việc hợp tác với các sàn giao dịch tiền mã hóa vì lo ngại về vấn đề rửa tiền cũng như tác động tiêu cực của tiền ảo đối với hoạt động ngân hàng của họ.

Hàn Quốc hiện có hơn 200 sàn giao dịch tiền ảo và chỉ có một số ngân hàng có ý định hợp tác. Không rõ liệu các sàn giao dịch nhỏ bị xóa sổ có ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch tiền điện tử, vốn đã gấp đôi chỉ số chứng khoán KOSPI của Hàn Quốc hay không.

Tiền ảo lao dốc Giới trẻ Hàn Quốc vỡ mộng
Giá nhà ở Hàn Quốc tăng nhanh khiến giới trẻ khó mua nhà nếu chỉ làm công ăn lương (nguồn: The Economist).

Điều đáng lo ngại là một phần các khoản đầu tư của giới trẻ đang mắc nợ. Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, nợ hộ gia đình đã tăng 8% kể từ cuối năm 2020 so với đầu năm, nợ nhóm 20-39 tuổi đã tăng 17%.

“Các khoản cho vay của giới trẻ không lớn, vì vậy một loạt các vụ phá sản cá nhân sẽ ảnh hưởng rất ít đến nền kinh tế. Tuy nhiên, khi những người trẻ tuổi phá sản tham gia thị trường lao động, họ sẽ mất khả năng lập kế hoạch cho tương lai, dẫn đến thiệt hại cho nền kinh tế chung ”, Giáo sư Kim So-young của Đại học Quốc gia Seoul cho biết.

Làm giàu bằng tiền ảo không hề đơn giản. Có vô số loại tiền ảo châm biếm mọc lên hàng ngày và có thể khiến giới trẻ mất tất cả. Cùng với đó là sự tồn tại của nhiều kẻ lừa đảo hứa hẹn sẽ tạo cơ hội làm giàu cho họ bằng cách đưa tài khoản chơi cho họ.

“Đầu tư là trách nhiệm của mọi người, nhưng trên quan điểm an toàn cho nhà đầu tư, các nhà chức trách nên cải thiện tính minh bạch của thị trường bằng cách cấm giao dịch nội gián và thao túng giá, và hạn chế giao dịch nhóm altcoin có tính đầu cơ cao,” Kim Kab-lae nói, một nhà nghiên cứu tại Viện Tư bản Hàn Quốc.

Bitcoin vẫn đang trải qua những ngày tháng khó khăn khi liên tục rớt giá. Dòng tweet mới đây của Elon Musk đã khiến đồng coin này mất 5% giá trị so với ngày trước đó, còn khoảng 36.748 USD trong khi vốn hóa toàn thị trường cũng chỉ còn 1.648 tỷ USD, mất gần 100 tỷ USD so với một ngày trước đó.

Phuong Nguyen(Theo Nikkei Asia)

Hàn Quốc phát sốt với tiền ảo vì giới trẻ đổ xô tìm cách làm giàu

Hàn Quốc phát sốt với tiền ảo vì giới trẻ đổ xô tìm cách làm giàu

Dòng tiền đổ vào các sàn giao dịch tiền ảo tại xứ sở Kim chi đã tăng 40% so với cùng kỳ năm 2020 do giới trẻ nước này đổ xô tìm cách làm giàu.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/tien-ao-lao-doc-lam-nguoi-tre-han-quoc-vo-mong-743023.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button