Giải Trí

Tiến Đạt: ‘Tôi bớt tiêu hoang từ khi lấy vợ’

[

Rapper Tiến Đạt cho biết anh và vợ – Thúy Vy – giống nhau ở chỗ không cần nhiều tiền, miễn gia đình yên ấm, hạnh phúc.

– Cuộc sống của bạn sau khi rời showbiz thế nào?

– Khi còn hoạt động trong làng giải trí, tôi luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan. Khi chuyển sang lĩnh vực kinh doanh, tôi đã mang theo năng lượng đó để làm việc. Tôi muốn tìm hiểu kỹ về một ngành nào đó trước khi kiếm tiền từ nó. Vì vậy, tôi đã đăng ký học mọi thứ về cà phê: từ trồng, rang đến pha chế, nếm … và lấy bằng quốc tế.

Trong thời gian ở xa, không được trực tiếp tham gia chống dịch như các bạn, nhưng tôi vẫn cố gắng đóng góp vật tư, trang thiết bị … Hai vợ chồng gửi trà sữa, cà phê ra tiền tuyến. Chúng tôi làm tất cả các công việc bằng tay vì không có người phụ, sau đó cử bạn bè, đội phản ứng nhanh để giúp đỡ. Dù chỉ là chuyện nhỏ nhưng tôi rất vui vì những ngày ở nhà của tôi đã không trôi qua một cách vô ích.

Tôi hầu như không sáng tác thời gian qua. Khi làm nhạc, tôi muốn tạo ra những sản phẩm vừa chất lượng, vừa có gu thẩm mỹ. Nghệ thuật chân chính đòi hỏi nhiều cống hiến. Nhưng hiện tại, công việc mới vẫn chiếm quá nhiều thời gian nên tôi chọn cách thưởng thức và ủng hộ sản phẩm của bạn bè.

– Vợ chồng anh chia sẻ công việc như thế nào khi cùng kinh doanh và chăm sóc con cái?

– Trong thời gian tôi học barista, vợ tôi quản lý cửa hàng, nhân sự và truyền thông. Tôi không giỏi mấy lĩnh vực này nên giao việc đó cho cô ấy tôi rất yên tâm. Làm ăn chung có nghĩa là chia sẻ tiền bạc, ý tưởng, quan điểm … Đây đều là những vấn đề nhạy cảm, có thể gây ra xung đột dù là họ hàng. Chúng tôi cũng không tránh khỏi những bất đồng. Nhưng ngay từ đầu, tôi nhất quyết không đặt nặng tiền bạc trước tình yêu. Vợ tôi giống tôi ở chỗ không cần nhiều tiền, chỉ cần gia đình yên ấm, hạnh phúc, thoải mái là được. Nhờ vậy, mọi vấn đề đều trôi qua một cách êm đẹp.

Trước đây, tôi theo mẹ, nhưng gần đây tôi bám bố nhiều hơn. Tôi cho con đi ngủ lúc 11h và 8h tối. Cô ấy vẫn có hai lần bú sữa ban đêm, tôi cũng phụ trách. Sáng hai vợ chồng xuống quán sắp xếp công việc và hướng dẫn nhân viên. Vợ tôi ở lại lâu hơn và tôi tranh thủ sinh con. Chúng tôi chọn mở quán ăn tại nhà, tuy hơi ồn ào và bất tiện nhưng cũng dễ dàng chăm sóc con cái. Khi quán đông khách, hai vợ chồng có thể giao con cho bà ngoại trông giúp.

Tiến Đạt tự rang, xay, pha cà phê và phục vụ khách hàng tại quán của mình.

Tiến Đạt tự rang, xay, pha cà phê và phục vụ khách hàng tại quán của mình. Ảnh: Facebook Thùy Vy

– Sau khi thiết lập gia đìnhBạn thay đổi như thế nào?

– Trước giờ tôi chỉ quan tâm đến bản thân, thích làm gì thì làm, mua sắm không tính toán. Từ khi có vợ con, tôi sống có trách nhiệm hơn, tiết kiệm để có khoản dự phòng cho những lúc khó khăn sau này. Trước mọi quyết định chi tiêu, kể cả những thứ lặt vặt như găng tay hay dao làm bếp, tôi đều cân nhắc xem nó có cần thiết hay không, vì tôi đã có sẵn nó ở nhà.

Vợ tôi không bao giờ bình luận về các khoản chi tiêu cá nhân của tôi. Khi tôi quyết định bán đồ sưu tầm cũ như ô tô, dàn âm thanh … để ủng hộ lực lượng chống dịch, cô ấy còn hỏi tôi có tiếc không. Tôi vẫn tiếc nuối, bởi những thứ đi cùng tôi bao năm qua đều có giá trị tinh thần rất lớn. Nhưng nếu tôi giữ nó ở nhà, nó sẽ chỉ được trưng bày mãi mãi. Việc biến nó thành tiền sau đó giúp đỡ người khác sẽ khiến món đồ đó trở nên ý nghĩa hơn đối với cả tôi và người mua.

– Vì sao anh ít thể hiện tình cảm trên mạng xã hội?

– Tôi cảm thấy nói chuyện riêng trên mạng xã hội không có ích gì. Thông tin tôi chia sẻ chủ yếu là về môi trường, xã hội hoặc các vấn đề ảnh hưởng đến cộng đồng. Còn chuyện gia đình và chuyện cá nhân thì tôi hạn chế. Vì có những thứ mình thấy vui hay vô hại nhưng người khác lại không nghĩ như vậy. Đôi khi, một câu nói bình thường cũng có thể dẫn đến những điều tiêu cực mà chúng ta không thể kiểm soát được.

Tôi từng nhận xét với một người bạn rằng lạm dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh có thể gây hại. Như câu chuyện về bé trai bị lạc, do ảnh trên mạng không giống ngoài đời nên gia đình rất khó tìm. Những lời đó chỉ trong phạm vi cuộc trò chuyện giữa hai người bạn. Nhưng khi được chia sẻ rộng rãi, điều đó khiến gia đình cô ấy cảm thấy tôi đang giễu cợt nỗi đau của họ. Tôi lập tức giải thích, xin lỗi gia đình và xóa đoạn chat. Đó là một bài học đắt giá cho tôi.

Nam rapper vừa ăn sáng vừa giúp vợ chăm sóc con trai.  Ảnh: Facebook Thùy Vy

Nam rapper vừa ăn sáng vừa giúp vợ chăm sóc con trai. Ảnh: Facebook Thùy Vy

Phương tiện truyền thông xã hội và internet có cả lợi thế và bất lợi. Nó là một công cụ tìm kiếm hình ảnh, kiến ​​thức tốt nhưng cũng rất khó kiểm soát. Chỉ cần cha mẹ lơ là một chút, con cái họ có thể tiếp cận những thông tin xấu. Các quảng cáo không phù hợp vẫn thường xuyên xuất hiện trên các kênh thiếu nhi. Dù đã 40 tuổi nhưng tôi vẫn tập “cai” mạng xã hội bằng cách tắt thông báo có tin nhắn, bình luận mới… để tập trung cho việc học và làm việc.

– Mọi người nói bạn có gia cảnh tốt nên dù làm rapper hay kinh doanh cũng không bị áp lực kinh tế, bạn nghĩ sao?

– Tôi không “giàu từ trong trứng nước” như mọi người vẫn nghĩ. Khi tôi còn nhỏ, gia đình tôi gặp khó khăn về tài chính. Tôi không lo lắng nhiều vì tôi biết mọi thứ đều có thể vượt qua, dù chậm hơn những người khác. Sau khi tìm hiểu về doanh nghiệp của mình, tôi cảm thấy yên tâm hơn. Nếu tôi phá sản, tôi không sở hữu nó nữa, tôi vẫn có thể đi làm thuê với kiến ​​thức mà tôi đã có.

Tôi vẫn bị áp lực về khoản vay ngân hàng. Nhờ mở cửa hàng kinh doanh tại nhà, tôi tiết kiệm được tiền mặt và không quá khó khăn trong những tháng xã hội cách trở, doanh thu 0 đồng. Tuy nhiên, tôi vẫn phải trợ cấp cho nhân viên, lo chỗ ở cho những người không thể về quê và nhiều khoản khác.

Nhưng tôi không quan tâm đến ngoại hình hay tiền bạc mà quan tâm nhiều hơn đến chất lượng cuộc sống. Thay vì mua những món hàng hiệu đắt tiền, tôi thích mua những món ăn ngon và lành mạnh cho gia đình. Tôi không ủng hộ lợi nhuận bất chấp. Tôi muốn bán những gì tôi đang sử dụng và hài lòng với nó.

Tiến Đạt hát và nhảy trong đám cưới

Tiến Đạt hát trong tiệc cưới năm 2019. Video: Nhân vật được cung cấp

Vân An

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tien-dat-toi-bot-tieu-hoang-tu-khi-lay-vo-4380243.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button