Tin Tức

Tiền đổ mạnh vào ngân hàng

Trong nửa đầu năm nay, người dân đã gửi ròng gần 320.000 tỷ đồng, gần gấp đôi mức tăng ròng của cả năm 2021.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, đến cuối tháng 6, tiền gửi từ dân cư vào ngân hàng tiếp tục tăng, đạt gần 5,62 triệu tỷ đồng, tăng 6,02%, gấp gần 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ tính riêng trong tháng 6, người dân đã gửi ngân hàng gần 50.470 tỷ đồng. Tính chung 6 tháng đầu năm, người dân đã hút ròng gần 320.000 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng. Với số liệu này, trung bình mỗi ngày, kênh ngân hàng “hút” hơn 1.770 tỷ đồng từ khách hàng dân cư.

Lãi suất tiền gửi tăng Liên tục từ đầu năm là một trong những yếu tố khiến ngân hàng trở thành kênh hút vốn mạnh từ người dân, sau một thời gian dài dòng tiền đổ vào chứng khoán và bất động sản.

Theo khảo sát của VnExpress trình diễn, Lãi suất tiết kiệm tại quầy và trực tuyến của các ngân hàng đều tăng trong nửa đầu tháng 8, đặc biệt là các khoản tiền gửi có kỳ hạn dài.

Chẳng hạn, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng tại các ngân hàng phổ biến ở mức 5,5-6,6% một năm, tăng 0,1 điểm phần trăm. Với kỳ hạn gửi trên 24 tháng, lãi suất dao động 6,3 – 6,7% một năm, tăng 0,2 điểm phần trăm so với tháng trước.

Một số ngân hàng cũng đưa ra mức lãi suất trên 7% đối với kỳ hạn gửi từ 12 tháng trở lên, chẳng hạn như CBBank trả lãi suất 7,45% cho kỳ hạn 12 tháng tại quầy và 7,5% cho khách hàng gửi trực tuyến.

Lãi suất huy động tiếp tục tăng trong thời gian tới là dự báo chung của nhiều công ty chứng khoán. Công ty chứng khoán VNDirect cho rằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm có thể tăng 0,3-0,5 điểm phần trăm trong nửa cuối năm nay. Còn Công ty Chứng khoán Vietcombank dự báo lãi suất cả năm sẽ tăng khoảng 1-1,5% điểm phần trăm.

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 6, số dư tiền gửi trong hệ thống ngân hàng của tổ chức, doanh nghiệp ghi nhận gần 5,85 triệu tỷ đồng, tăng hơn 3,6% so với đầu tháng. Năm nay. Nhóm khách hàng này đã gửi gần 42.000 tỷ đồng vào ngân hàng trong tháng 6.

Tính chung trong nửa đầu năm, tổng phương tiện thanh toán tăng 3,78% so với đầu năm, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2021. Đó là nhờ các kênh huy động từ người dân, doanh nghiệp và lượng tài liệu. Giá phát hành do các tổ chức tín dụng khác mua lại tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Minh Anh

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-dan-tang-gui-tien-vao-ngan-hang-4502141.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button