Kinh Doanh

Tiền đổ vào chứng khoán ngày càng nhiều


Từ đầu năm đến nay, cá nhân trong nước đã mở hơn 1 triệu tài khoản chứng khoán

Cá nhân trong nước mở hơn 100.000 tài khoản mới / tháng

Thống kê của một số công ty chứng khoán cho thấy, độ tuổi mở tài khoản ngày càng trẻ hóa, phần lớn dưới 30 tuổi. Theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), khoảng 2/3 số tài khoản chứng khoán mở tại công ty này thuộc sở hữu của những người trẻ từ 20 đến 30 tuổi. Ngay tại các trường đại học, nhất là khối ngành kinh tế, nhiều câu lạc bộ sinh viên chứng khoán thu hút hàng trăm bạn trẻ tham gia.

Và tại các quán cà phê, quanh văn phòng, lúc nào cũng xuất hiện những câu chuyện, bàn luận về chứng khoán. Nhật Bình (nhân viên ngân hàng, Hà Nội) cho biết, hầu hết các đồng nghiệp của anh ngày nào cũng quan tâm, bàn tán về chứng khoán, thậm chí còn lập và rủ nhau tham gia các nhóm “chốt hàng” để nghe thử. chờ thông tin trên mạng xã hội. Trong các nhóm mà anh Bình đề cập, quản trị viên thường là người môi giới chứng khoán, tạo cộng đồng để các thành viên thảo luận.

Theo tính toán của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân năm 2021 có thể tăng gấp 2,5 lần so với năm 2020 và đạt 900-950 triệu cổ phiếu / phiên trên cả ba sàn. . Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân cũng dự kiến ​​tăng khoảng 4 lần so với bình quân năm 2020 và đạt 24.000 – 25.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Mỗi nhà môi giới có thể tổ chức nhiều nhóm, lên đến hàng nghìn thành viên, được chia thành các mục đích khác nhau: Khách hàng mới, khách hàng quản lý tài khoản, khách hàng VIP. Nhóm không ngừng mở rộng, nhưng sẽ bị giải tán sau một thời gian nếu khách hàng mới không mở tài khoản, hoặc không đóng phí tham gia nhóm VIP. Bằng nhiều nguồn khác nhau, số lượng tài khoản mở mới tăng đều đặn hơn 100.000 tài khoản / tháng trong suốt 8 tháng qua. Nếu tỷ lệ này được duy trì, đến cuối năm 2021, số lượng tài khoản trên thị trường chứng khoán sẽ vượt 4 triệu (hiện tại là 3,8 triệu tài khoản).

Thị trường sôi động với sự gia nhập của hàng triệu tài khoản mới, góp phần liên tục phá kỷ lục về thanh khoản. Trong 4 phiên giao dịch trong tuần qua (2, 3, 4, 5/11), tổng thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 132.000 tỷ đồng, trong đó phiên 3/11 lập kỷ lục 52.000 tỷ đồng sang tay trên thị trường chứng khoán. trường học. Chốt phiên cuối tuần 5/11, VN-Index đạt đỉnh 1.456,6 điểm. Các cá nhân trong nước là nhóm mua ròng mạnh nhất với giá trị 3.079 tỷ đồng trên HoSE.

Hệ thống giao dịch mới của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) được đưa vào vận hành từ đầu tháng 7/2021 đã giúp khơi thông “nút thắt” thanh khoản trong giai đoạn trước và khiến bình quân mỗi phiên trên HOSE tăng mạnh ở cả hai giá trị và khối lượng giao dịch kể từ đó. Thanh khoản sàn HoSE tháng 10 đạt 22.139 tỷ đồng, tăng gần 6% về giá trị so với tháng trước.

92.000 tỷ đồng “nằm chờ” tại các công ty chứng khoán

Theo số liệu từ FiinGroup, trong 9 tháng đầu năm 2021, tỷ trọng giao dịch của các cá nhân trong nước chiếm hơn 80% toàn thị trường. Sự bùng nổ thanh khoản được hỗ trợ bởi hoạt động cho vay ký quỹ, trong đó, các nhà đầu tư cá nhân được cho là ưu tiên sử dụng ký quỹ trong đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng ồ ạt tăng vốn để tăng cho vay ký quỹ, trong bối cảnh dư nợ cho vay còn lại của một số công ty khá hạn chế. Cụ thể, 30 công ty chứng khoán dự kiến ​​tăng vốn trong năm 2021 thông qua các hình thức như chia cổ tức, quyền mua, phát hành riêng lẻ,… với tổng số vốn tăng thêm khoảng 24.339 tỷ đồng. Tháng 10/2021, hai công ty chứng khoán là SSI và Mirae Asset đã hoàn tất việc tăng vốn. Việc tăng vốn điều lệ tại cả hai công ty là hơn 1.130 tỷ đồng và đều đến từ nguồn tiền mới từ các cổ đông hiện hữu.

Thống kê báo cáo tài chính quý III / 2021 của hơn 70 công ty chứng khoán cho thấy, tính đến 30/9/2021, tổng dư nợ cho vay đạt hơn 154.000 tỷ đồng, tăng 68% so với cuối năm 2020.

Theo tính toán của YSVN, trong quý III / 2021, tỷ lệ ký quỹ / vốn đạt 2,75%, cao nhất kể từ năm 2014 đến nay. Mức tăng trưởng tỷ suất lợi nhuận cao hơn mức tăng trưởng của thị trường phản ánh rủi ro đòn bẩy trên thị trường đang gia tăng. Tuy nhiên, đến cuối quý III, có tới 92.000 tỷ đồng tại các công ty chứng khoán – số dư tiền gửi của nhà đầu tư đang “chờ” giải ngân.

Nhóm phân tích của YSVN cho rằng, mở cửa nền kinh tế là động lực tăng trưởng mới của thị trường chứng khoán trong tháng 11 năm 2021. Thông tin về gói kích cầu hàng trăm nghìn tỷ đồng sẽ giúp phục hồi nền kinh tế, khơi thông dòng vốn và kích cầu tiêu dùng sau một thời kỳ kéo dài của dịch. Bên cạnh đó, lãi suất vẫn trong xu hướng giảm trong ngắn hạn cho thấy thị trường chứng khoán vẫn là kênh tăng trưởng tốt nhất trong ngắn hạn và trung hạn.

Ở kịch bản tích cực, YSVN cho rằng chỉ số VN-Index sẽ tiến thẳng lên 1.534 điểm trong tháng 11, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn thu hút được dòng tiền. Tuy nhiên, dòng tiền có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu nhờ sự phục hồi trong quý IV / 2021, khi nền kinh tế dần hoạt động trở lại.

Việt Linh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button