Kinh Doanh

Tiền Giang: Ở vùng xanh, công nhân muốn đi làm vẫn phải tiêm 2 mũi vắc xin


Tỉnh Tiền Giang vừa ban hành hướng dẫn thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh trong tình hình mới. Văn bản trên được ban hành sau khi cộng đồng doanh nghiệp có nhiều phản ánh về công tác phòng chống dịch của tỉnh.

Hướng dẫn áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Các doanh nghiệp này đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phương án sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, kể từ ngày 1/11, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được lựa chọn thực hiện và chịu trách nhiệm về phương án sản xuất kinh doanh theo các phương án sau:

Tổ chức cho nhân viên đi và về hàng ngày; Tùy chọn “3 tại chỗ”; Kết hợp tùy chọn “3 tại chỗ” và đi, về hàng ngày.

Doanh nghiệp chỉ được hoạt động theo một trong các phương án trên khi đã đáp ứng các tiêu chí trong phương án sản xuất kinh doanh và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ở khu vực cây xanh, người lao động muốn đi làm vẫn phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin.
Tiền Giang quy định người lao động muốn đi làm phải tiêm đủ 2 mũi và nằm trong vùng xanh – vàng (ảnh minh họa).

Hướng dẫn cũng nêu rõ, điều kiện bắt buộc là người lao động tại các doanh nghiệp phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng. Đồng thời, người lao động phải cư trú tại khu vực cấp 1, cấp 2 (quy mô xã). Trường hợp đặc biệt doanh nghiệp gặp khó khăn về nhân sự như công nhân kỹ thuật, chuyên môn, cán bộ quản lý không có người thay thế thì cấp có thẩm quyền xem xét, chịu trách nhiệm cho phép doanh nghiệp sử dụng. Sử dụng nhân viên đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin trong 14 ngày.

Về phương tiện đi lại, người lao động đủ điều kiện phòng, chống dịch được di chuyển trong tỉnh đến nơi làm việc bằng phương tiện cá nhân hoặc phương tiện đưa đón tập trung do doanh nghiệp bố trí, sắp xếp. Còn đối với việc đi lại liên tỉnh, việc thực hiện di chuyển người lao động sẽ bằng phương tiện di chuyển tập trung chứ không áp dụng phương tiện cá nhân.

Ngoài ra, Tiền Giang quy định người lao động trước khi trở lại làm việc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR (mẫu gộp hoặc mẫu đơn) trong vòng 72 giờ. Việc xét nghiệm cho người lao động phải do cơ sở y tế hoặc doanh nghiệp tự thực hiện nếu có đủ điều kiện theo quy định của ngành Y tế. Đối với trường hợp tự xét nghiệm, doanh nghiệp phải được sự hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hoặc Trung tâm Y tế cấp huyện và tự chịu trách nhiệm về kết quả xét nghiệm.

Trước đó, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh này đã liên tục gửi kiến ​​nghị đến lãnh đạo tỉnh, thậm chí gửi thư kêu cứu trực tiếp đến Thủ tướng Phạm Minh Chính. DN cho rằng, trong khi Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định rõ việc xét nghiệm, đi lại của người dân khu vực từ bậc 1 đến bậc 4 thì Bộ Y tế lại cấp thẻ xanh đi lại cho người trúng tuyển. Đã tiêm một mũi vắc xin nhưng tỉnh Tiền Giang vẫn giữ vững lập trường “3 tại chỗ”. Nhiều doanh nghiệp vẫn phải đóng cửa và giới kinh doanh cảm thấy thất vọng với những gì đã xảy ra.

Trần Chung

Áp dụng 'ba tại chỗ': Công nhân từ chối làm việc, đối tác hủy đơn hàng, doanh nghiệp kêu trời

Áp dụng ‘ba tại chỗ’: Công nhân từ chối làm việc, đối tác hủy đơn hàng, doanh nghiệp kêu trời

Tiếp tục bị ép làm 3 tại chỗ, công nhân không chịu làm, đối tác hủy đơn hàng, doanh nghiệp chán nản vì khiếu nại nhưng chậm phản hồi.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button