Thế Giới

Tiên phong nơi ‘pháo đài’ chống COVID-19


Chú thích ảnh
Nhân viên y tế Trạm y tế lưu động phường 8, quận 11, TP.HCM cấp phát thuốc điều trị tại nhà cho bệnh nhân F0. Ảnh: Đinh Hằng / TTXVN

Từ đồng hành với F0…

Với số ca nhiễm tăng nhanh từng ngày, với chủ trương điều trị F0 tại nhà, nhiều địa phương đã tìm mọi cách để chăm lo cho những người không may mắc bệnh, từ vật chất đến tinh thần.

Tại quận Phú Nhuận, ngay sau khi có chủ trương điều trị, chăm sóc F0 tại nhà, Quận đã xây dựng quy trình giám sát F0 tại nhà, trong đó quy trình xử lý các trường hợp F0 bị cách ly tại nhà. Có sự thay đổi nghiêm túc phân công cán bộ, công chức phụ trách qua theo dõi thông tin hàng ngày.

Theo ông Vũ Ngọc Minh, Bí thư Đảng ủy phường 8, quận Phú Nhuận, phường đã phân công cán bộ phường đến thăm hỏi, động viên các trường hợp điều trị tại nhà. “Ngày nào chúng tôi cũng đến thăm, đối với những người già không có điện thoại thì nói chuyện với người nhà. Trường hợp bình thường, nếu không có triệu chứng, chúng tôi vẫn khuyến khích họ dùng nước súc miệng, uống vitamin C … Đối với người cao tuổi, nhắc họ vận động chân tay, tránh nằm yên một chỗ. một nơi. Đối với những trẻ F0 chưa có triệu chứng, chúng tôi khuyên các em nên tập nhẹ tại nhà ”, ông Minh nói.

Tại quận Phú Nhuận, những gia đình có nhiều F0 được giao cho lãnh đạo phường phụ trách. Các trường hợp nặng đều được lãnh đạo phường trực tiếp theo dõi, xử lý kịp thời, từ đó hạn chế tối đa ca tử vong, diễn biến nặng tại nhà.

Tại phường 10, quận 3, cũng đã thành lập nhóm đồng hành với các trường hợp F0 đến điều trị và chăm sóc tại nhà trên mạng xã hội (Zalo) do Chủ tịch UBND phường và các bác sĩ, nhân viên y tế làm trưởng nhóm. công an phường, khu vực khởi xướng. Tham gia nhóm này, các thành viên F0 có thể báo cáo tình trạng sức khỏe của mình hàng ngày, ngược lại các thành viên có trách nhiệm theo dõi, tư vấn, khám và điều trị bệnh nhân 24 / 24h.

“Ngày đầu lập nhóm zalo, tôi đã ngồi cả đêm để rủ rê kết bạn với hàng trăm trường hợp F0 trên địa bàn. Đến nay, ngoài bệnh nhân COVID-19, nhóm đồng hành có 9 bác sĩ tham gia tư vấn, cùng với nhân viên y tế phường, cảnh sát khu vực và những người đã khỏi bệnh ở lại nhóm để chia sẻ kinh nghiệm. , động viên bệnh nhân mới ”, bà Hiền thông tin về hoạt động của nhóm.

Bà Ngô Thị Hiền cho rằng, cách làm này vừa chặt chẽ, vừa được chăm sóc y tế kịp thời, chu đáo nên thu hút hầu hết người tham gia F0, nhưng cũng không ít trường hợp khi phát hiện dương tính phải đưa đi cách ly. nhưng người dân muốn cách ly tại nhà vì họ thấy và tin tưởng vào nhân viên y tế địa phương.

Về việc quản lý F0, cách làm của phường 10 là trong quá trình xét nghiệm nhanh, với những trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19, nhân viên y tế phải đánh giá đặc điểm sức khỏe của từng người. Những người mắc các bệnh tiềm ẩn như huyết áp, tiểu đường, béo phì, phụ nữ có thai,… sẽ được đội y tế cơ động của phường thường xuyên khám bệnh, cấp thuốc. Nhờ làm tốt công tác này nên trên địa bàn phường 10 chỉ có 1 trường hợp tử vong tại nhà.

Xác định các gia đình thuộc diện F0 và các hộ khó khăn phải cưu mang nên chính quyền phường 10 đã sớm triển khai phát túi an sinh với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm cùng với chương trình an sinh xã hội của thành phố. “Quan điểm của phường là ai khó khăn thì ai cũng hỗ trợ nên khi có thông tin đề nghị hỗ trợ từ nguồn nào thì xem xét, vì“ chỉ có cái khó, cái khổ mới đến chính quyền ”. để không bỏ sót, từ ngày 23/8, phường đã gửi gần 1.900 phiếu thông tin về hệ thống đường dây nóng đến từng hộ dân để tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ của người dân ”, bà Hiền cho biết.

Trong chiến lược xử lý, hỗ trợ F0 trên địa bàn, ông Phan Đình Ân, Chủ tịch UBND P.6, Q.Gò Vấp cho biết, ngay từ đầu phường đã quyết liệt, khẩn trương kiểm tra liên tục để truy tìm F0 đến xác định F0. loại, điều trị thích hợp. Phường đã tổ chức xét nghiệm đợt 3 cho người dân trên địa bàn, qua đó thiết lập lại vùng xanh, an toàn dịch bệnh và hoàn thành mục tiêu khống chế dịch khi toàn phường chỉ có vùng xanh. Trong quá trình đó, UBND phường 6 cũng được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo UBND quận Gò Vấp, hỗ trợ thành lập khu xử lý tại Trường THCS An Nhơn với quy mô 10.000 m2.

“Đối với các trường hợp F0, sau khi được phát hiện và đưa đến cơ sở thu dung hoặc điều trị tại nhà, phường 6 đã triển khai Tây y kết hợp Đông y với sự hỗ trợ của Hội Đông y quận Gò Vấp. . Việc sử dụng thuốc đông y đã hỗ trợ trong việc điều trị, giúp tăng tỷ lệ âm tính sớm từ các ca bệnh F0 ”, ông Phan Đình Ân cho biết.

Với sự quản lý, chăm sóc y tế chu đáo, kịp thời của các địa phương cùng sự quan tâm, đồng hành của chính quyền các cấp, nhất là cán bộ cơ sở cũng góp phần làm cho người nhiễm COVID-19 yên tâm khi bị cách ly. điều trị, hỗ trợ rất nhiều cho quá trình hồi phục nhanh chóng của người bệnh.

… Để xây dựng một trận chiến của lòng người

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng vận chuyển hàng hóa đi cấp phát cho người dân khu vực bị phong tỏa trên địa bàn TP.Thủ Đức. Ảnh: Hoàng Tuyết / Báo chí

Buổi sáng, nhóm đi chợ giúp dân, nhóm trực tại các điểm lưu động, nhóm nhận vận chuyển quà từ quận về trụ sở phường, nhóm thăm bệnh nhân F0 đang bị cách ly tại nhà, tổ kiểm tra và tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19, tổ trực phường thống kê, lập danh sách hỗ trợ, tổ trực ban trao đổi, giải đáp thắc mắc của người dân … Từ trưa đến chiều, mọi hoạt động. diễn ra tại các khu dân cư. các hoạt động như phát, phát quà, hỗ trợ, khám chữa bệnh tại cơ sở … Buổi tối tổng kết hoạt động, báo cáo và chuẩn bị cho công việc ngày mai …

Đây là chương trình công tác thường trực của CĐCS phường 2, quận Phú Nhuận được Bí thư Đảng ủy phường 2 Phan Thái Hoàng Sơn chia sẻ với chúng tôi trong quá trình thực hiện các biện pháp giãn dân. xã hội gần đây. “Công việc cơ bản hàng ngày là vậy nên trung bình mỗi người ngủ 6 tiếng, liên tục trong 2 tháng qua”, ông Phan Thái Hoàng Sơn nói.
Theo ông Phan Thái Hoàng Sơn, mỗi cá nhân, thành viên tham gia chống dịch đều thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực hết mình, đoàn kết, chia sẻ, gánh vác cho nhau qua nhiều công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ. đã chia sẻ. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động an sinh, chăm lo tốt hơn, nhân dân trong phường nên đồng tình ủng hộ và ngày càng tin tưởng vào Đảng bộ, chính quyền địa phương.

Để người dân yên tâm và nắm rõ các thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn, ông Phan Đình Ân, Chủ tịch UBND P.6, Q.Gò Vấp, cho biết: Cùng với việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên, UBND phường 6 đã thông báo cụ thể, rõ ràng trên trang thông tin của UBND phường về địa chỉ website và mã QR của các cửa hàng, siêu thị và đơn hàng giao hàng tận nhà; thông tin về chính sách của Thành phố và đối tượng nhận gói hỗ trợ; hướng dẫn cụ thể việc đăng ký tiêm vắc xin COVID-19 trực tuyến trên địa bàn phường… Ủy ban MTTQ và các đoàn thể phường 6 đã hỗ trợ, trực tiếp đưa nhu yếu phẩm đến tận nơi bị ảnh hưởng. kiểm dịch, cách ly y tế, hộ gia đình khó khăn trên địa bàn phường.

“Qua đó, người dân có thể chủ động, an tâm khi hiểu đầy đủ các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, của địa phương để đồng hành và tham gia hiệu quả trong công tác chống dịch”, ông Phấn nói. Đình An nhấn mạnh.

Để chăm lo tốt nhất đời sống nhân dân trên địa bàn, Đảng ủy xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi đã thành lập Ban điều hành an sinh xã hội gồm 13 thành viên và thành lập 10 tổ an sinh xã hội trên địa bàn. ấp 50 thành viên. Ngoài ra, Đảng ủy xã duy trì 10 nhóm mô hình giao lưu trên Zalo “Kết nối cộng đồng” với tổng số 114 thành viên gồm Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ nhân dân và Chủ nhà trọ. Qua đó, các tổ bảo vệ theo dõi, nắm tình hình, kịp thời quan tâm, hỗ trợ người dân mua lương thực, thực phẩm, cung cấp nhu yếu phẩm kịp thời cho người dân bị cô lập, hộ khó khăn. chính xác ”, ông Nguyễn Công Duyên, Bí thư Đảng ủy xã Phước Thạnh, chia sẻ.

Trong những ngày TP.HCM thực hiện phân luồng xã hội, nhất là giai đoạn cuối tháng 8 và tháng 9 năm 2021, tại tất cả các trụ sở phường, xã, thị trấn đều trở thành kho, không khó. bắt gặp hình ảnh những cán bộ cơ sở tất bật chia hàng, hái rau, nhận tiền hỗ trợ … “Dù vất vả đến đâu, chúng tôi cũng không ngại, chỉ mong sao lấy được nhiều hàng để kịp thời hỗ trợ đồng bào khó khăn trong đợt dịch bệnh được mùa ”, bà Bùi Thị Ánh Nguyệt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy P.6, Q.Tân Bình cho biết.

Có thể nói, đội ngũ cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm với công việc, vì nhân dân đã góp phần khẳng định chiến lược “lấy xã, phường làm pháo đài; mỗi người dân là chiến sĩ; nhân dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể. trong công tác phòng chống dịch; Thắng dịch là thắng nhân dân “là chủ trương đúng đắn trong việc chuyển hướng chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch Dịch bệnh do covid-19 gây ra. , nhất là trong giai đoạn “nước sôi, lửa bỏng” thời gian qua.

Trong nhiều cuộc họp, chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 với các địa phương, nhất là các phường, thị trấn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch. COVID-19 luôn nhấn mạnh, để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất cần có sự chung tay, góp sức của toàn dân theo tiêu chí: Mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương phải là một pháo đài, nhất là tuyến cơ sở. , mỗi người dân là một chiến sĩ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của chính quyền, sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, trong đó yếu tố quyết định để đi đến chiến thắng đại dịch COVID-19 chính là lòng dân.

Bài 4: “Đảng viên 213” ủng hộ địa phương

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button