Công Nghệ

Tiến sĩ trẻ tìm ra phương pháp tăng khả năng dự báo lũ

Phương pháp do Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Minh (34 tuổi) phát triển nhằm giúp giảm thiểu sai số trong dự báo mưa và dòng chảy, đã giành được giải thưởng của Tổ chức Khí tượng Thế giới năm 2021.

Sinh ra ở vùng chiêm trũng Hà Nam, từ nhỏ khi chưa có thủy điện Hòa Bình, Minh đã quen với việc phải đi đò mỗi khi mưa lớn kéo dài. Ở trường cấp 2, những hiện tượng thiên nhiên như cầu vồng và sấm sét luôn kích thích trí tò mò của cậu. Muốn trở thành nhà khoa học lý giải hiện tượng này, Minh bắt đầu thực hiện ước mơ của mình bằng việc thi đỗ vào Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tiến sĩ Minh là nhà khoa học trẻ Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng nghiên cứu của Tổ chức Khí tượng Thế giới WMO. Ảnh: Nxb.

Tiến sĩ Minh là nhà khoa học trẻ Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng nghiên cứu của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO). Hình ảnh: NX.

Sau khi tốt nghiệp và về công tác tại Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, nghiên cứu của anh đã giúp anh nhận ra những hạn chế trong quá trình dự báo mưa lũ, hậu quả ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Năm 2015, anh quyết định xin học bổng sang Hàn Quốc làm nghiên cứu sinh để tìm hiểu thêm phương pháp cải thiện vấn đề này. Phương pháp mới để cải thiện khả năng dự báo mưa lũ là kết quả của 4 năm nghiên cứu của anh tại đây.

Trong nghiên cứu này, TS Minh đề xuất phương pháp can thiệp vào hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến dự báo lũ là dự báo mưa và mô hình dòng chảy mưa.

Ông cho rằng nguồn sai số lớn nhất trong dự báo lũ là dự báo mưa, trong khi các thông số này ảnh hưởng trực tiếp đến dự báo lũ. Khó khăn là vì các mô hình số không mô tả tất cả các quá trình vật lý xảy ra trong khí quyển, trên mặt đất và trong đất. Ngoài ra, các mô hình dòng chảy có thể tạo ra sai số do tác động của con người (phá rừng) hoặc các yếu tố khó xác định (sạt lở đất) làm tắc nghẽn dòng chảy.

Thay vì can thiệp vào quá trình vật lý được mô tả trong mô hình mưa và dòng chảy, Tiến sĩ Minh sử dụng phương pháp toán thống kê để cải thiện các hạn chế và sai số của bài toán dự báo mưa và lũ. công cụ để dễ dàng đưa vào thực tế. Để làm ra công cụ này, anh bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình, viết mã cho các phương thức nhỏ và sau đó ghép chúng lại với nhau thành toàn bộ phương pháp.

Lúc đầu, việc phát triển một công cụ đa giao diện khiến anh gặp khó khăn khi thực thi những dòng mã phức tạp vì anh không có nhiều kinh nghiệm lập trình. Thông qua việc tự khám phá kết hợp với sự hỗ trợ của giáo sư tại Hàn Quốc, TS Minh đã tìm ra một số phương pháp phù hợp để tích hợp lượng mưa dự báo từ mô hình số và trên radar.

Ngoài việc cải thiện dự báo lũ bằng cách cải thiện sai số trong dự báo mưa và dòng chảy, công cụ này có ưu điểm là không yêu cầu lượng lớn dữ liệu dự báo mưa lịch sử, có thể xem xét sai số dự báo. cảnh báo mưa theo không gian (bao gồm vị trí, mức độ) trên lưu vực. Tác giả đã thử nghiệm phương pháp dự báo hai trận lũ đi qua lưu vực sông Hàn (Hàn Quốc) vào năm 2013 và 2016, cải thiện đáng kể sai số và khả năng dự báo mưa lũ của khu vực này. .

TS Minh phụ trách dự báo lũ lưu vực sông Mã, Bắc Trung Bộ. Ảnh: Nxb.

TS Minh phụ trách dự báo lũ lưu vực sông Mã, Bắc Trung Bộ. Hình ảnh: NX.

Có thêm kinh nghiệm nghiên cứu, dự báo mưa lũ, tháng 8/2019, anh trở về Việt Nam nhận công tác dự báo lũ lưu vực sông Mã tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thủy văn.

Đầu tháng 7, anh bất ngờ nhận được tin vui là mình đã giành được giải thưởng nghiên cứu dành cho các nhà khoa học trẻ năm 2021 từ Tổ chức Khí tượng Thế giới WMO cho phương pháp mới này. Giải thưởng này chỉ được trao cho một nhà khoa học trẻ trên thế giới mỗi năm. Ngoài các tiêu chí đầu vào khắt khe (đăng trên tạp chí uy tín, kinh nghiệm chuyên ngành) thì mức độ hiệu quả và khả năng đóng góp vào thực tiễn công việc là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá.

Với mong muốn đưa công cụ này hỗ trợ dự báo lũ lụt tại Việt Nam, TS Minh đang tiếp tục thực hiện các thử nghiệm để hoàn thiện tùy theo đặc điểm của từng lưu vực. Ông cho biết: “Ban đầu nhóm hướng đến thử nghiệm trên lưu vực sông Mã và sông Kiên Giang, sau đó sẽ mở rộng ra các lưu vực khác.

Nguyễn Xuân

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tien-si-tre-tim-ra-phuong-phap-tang-kha-nang-du-bao-lu-4308870.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button