Kinh Doanh

Tiền số – ‘con dao hai lưỡi’ với các nước đang phát triển


Tiền điện tử hiện đang phổ biến ở các nước đang phát triển, được kỳ vọng là tương lai của ngành tài chính, nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho mọi người.

Năm ngoái, El Salvador khiến cả thế giới ngạc nhiên khi trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp. Động thái này đã thúc đẩy một số quốc gia bắt đầu xem xét tính hợp pháp của tiền điện tử. Vào giữa năm nay, đến lượt Trung Phi công bố Bitcoin là tiền tệ hợp pháp tại đây.

Ngay sau đó, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã mời các cơ quan quản lý tiền tệ và ngân hàng trung ương từ 44 quốc gia tới Hội nghị Bitcoin tại nước này. Hội nghị chủ yếu có sự tham gia của các nước Châu Phi và các nước đang phát triển khác. Các bên đã thảo luận về tài chính, nền kinh tế kỹ thuật số, các dịch vụ tài chính cho những người không có ngân hàng, cũng như về Bitcoin và các lợi ích của nó ở El Salvador.

Ở các quốc gia như Argentina, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và một số khu vực của châu Phi, nhiều công ty đang chuyển sang sử dụng tiền điện tử khi lạm phát tăng cao. Các công ty sử dụng công nghệ blockchain để thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới và trả lương cho nhân viên bằng tiền điện tử, chẳng hạn như BitcoinEther và các stablecoin dựa trên USD, để tiết kiệm phí chuyển tiền quốc tế truyền thống.

Một báo cáo gần đây từ Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) tuyên bố rằng tiền điện tử đang trở nên phổ biến ở Châu Phi và nhiều nước đang phát triển khác. Tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử ở Kenya, Nam Phi và Nigeria đều trên 6%.

Một cửa hàng chấp nhận Bitcoin ở El Salvador.  Ảnh: Reuters

Một cửa hàng chấp nhận Bitcoin ở El Salvador. Hình ảnh: Reuters

Tiền kỹ thuật số được một bộ phận lớn người dân có thu nhập thấp, khó khăn về tài chính chấp nhận. Hầu hết các ngân hàng ở châu Phi không thể tiếp cận phân khúc này. Ngay cả khi tiếp cận dịch vụ ngân hàng, nhóm thu nhập thấp cũng cảm thấy chán nản vì phí giao dịch cao. Báo cáo năm 2020 của Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho thấy phí chuyển tiền trung bình ở khu vực này là 6,5% – gấp đôi so với mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Một yếu tố khác góp phần vào sự phổ biến của tiền điện tử trong khu vực là sự đình trệ kinh tế, cùng với các cuộc khủng hoảng nợ và bất ổn chính trị. Điều này làm suy yếu đồng nội tệ ở các nước lạm phát cao như Kenya và Nigeria. Tiền điện tử được kỳ vọng sẽ giải quyết được cả vấn đề tài chính và đồng nội tệ yếu.

Ban đầu, tiền điện tử được tạo ra để phục vụ dân số không có ngân hàng hoặc khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng thấp. Các nước đang phát triển có tỷ lệ người thuộc nhóm này khá cao. Nhiều quốc gia có hơn 50% dân số ít hoặc không được tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng hoặc tài chính cơ bản.

Về lý thuyết, tiền điện tử và công nghệ blockchain cho phép mọi người tham gia sử dụng các dịch vụ tài chính một cách nhanh chóng và với chi phí thấp. Hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) giúp những người không có ngân hàng tiếp cận các công cụ tài chính cần thiết như các khoản vay, tiết kiệm hoặc đầu tư để tạo thu nhập thụ động

“Tiền điện tử không chỉ mang lại nguồn thu nhập mới cho các cá nhân mà còn giúp các chính phủ xây dựng lại chủ quyền tài chính của họ,” Dunstan Teo, đồng sáng lập nền tảng tài chính blockchain Philcoin cho biết.

Tuy nhiên, tiền điện tử được coi là “con dao hai lưỡi” đối với các nước đang phát triển. Liên Hợp Quốc cảnh báo loại tài sản mới này có thể đe dọa sự ổn định tài chính của các nước đang phát triển, tạo ra hoạt động tài chính bất hợp pháp, ngăn cản các chính phủ kiểm soát dòng vốn và cũng gây nguy hiểm cho đồng nội tệ.

Trên thực tế, tiền điện tử rất phức tạp, đòi hỏi kiến ​​thức về công nghệ. Trong khi đó, một tỷ lệ đáng kể dân số trưởng thành ở châu Phi cận Sahara (34,7%) mù chữ và có thể không nắm được công nghệ. Điều này làm cho khái niệm rằng tiền điện tử dễ triển khai hơn ngân hàng.

Thứ hai, tiền điện tử nổi tiếng là dễ bay hơi. Ít nhất là trong năm nay, “mùa đông tiền điện tử“đã khiến giá trị vốn hóa thị trường giảm 70%. Điều này có hại cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đặc biệt là những người không hiểu rõ về loại tài sản.

Một vấn đề khác được các nước đang phát triển quan tâm là mối đe dọa đối với đồng nội tệ. Nếu tiền điện tử được sử dụng rộng rãi hơn tiền định danh, các tổ chức như ngân hàng trung ương sẽ không thể điều hành nền kinh tế bằng chính sách tiền tệ nữa.

Một lý do khác là chính phủ các nước đang phát triển thường lo lắng về dòng vốn chảy ra từ quốc gia của họ. Tiền điện tử sẽ khiến điều này trở nên dễ dàng hơn, dẫn đến biến động tỷ giá hối đoái và đồng nội tệ giảm giá nhanh chóng. Do đó, lý thuyết về việc xây dựng lại hệ thống tài chính đối với nhóm nước này hầu như không có cơ sở.

Trước mắt, UNCTAD khuyến nghị các nước đang phát triển tìm cách giảm việc sử dụng tiền điện tử, chẳng hạn như áp thuế đối với các giao dịch sử dụng công nghệ và các yêu cầu đăng ký bắt buộc đối với ví tiền kỹ thuật số. trao đổi tiền điện tử. Tổ chức này cũng đưa ra ý tưởng cấm các tổ chức tài chính nắm giữ tài sản kỹ thuật số và ngăn họ cung cấp các dịch vụ liên quan cho khách hàng.

Các nước đang phát triển cũng được khuyến cáo nên hạn chế hoặc cấm quảng cáo tiền điện tử ở những nơi công cộng hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội. Liên hợp quốc cho rằng cần phải bảo vệ người tiêu dùng ở các nước có thu nhập thấp.

“Đây không phải là vấn đề chấp thuận hay không chấp thuận tiền điện tử. Chúng tôi đang chỉ ra những rủi ro xã hội và chi phí liên quan đến nó. Khuyến nghị trên cũng áp dụng cho bất kỳ sản phẩm tài chính đầu tư nào. Có cơ hội hoặc rủi ro cao với lợi nhuận không chắc chắn”, Penelope nói Hawkins, nhà kinh tế học và nhà kinh tế cao cấp tại UNCTAD.

Gu nhỏ (theo dõi Người theo chủ nghĩa bitcoin, Giải mã, Cuộc trò chuyện)

Trong cuộc họp báo thường kỳ mới đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết đang sửa đổi luật phòng, chống rửa tiền. Trên cơ sở quy định khung này, Bộ sẽ quy định cụ thể các sản phẩm tài chính hiện hành sử dụng công nghệ như Bitcoin và tiền kỹ thuật số.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định, Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác không phải đấu thầu hợp pháp, không phải tiền điện tử và không được thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Để xác định rủi ro của các tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền kỹ thuật số, tháng 2/2014, cơ quan này đã thông báo và khuyến cáo các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không thực hiện các giao dịch, nghiệp vụ liên quan đến tiền kỹ thuật số vì có thể xảy ra rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố hoặc gian lận trốn thuế.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button