Thế Giới

Tiến tới tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân 


Trong đó, có 29.162 người được tiêm mũi 1 và 3.754 người được tiêm mũi 2. Đối tượng tiêm phòng là lực lượng xung kích chống dịch, người dân thành phố Lai Châu và người dân các xã biên giới trên. khu vực tỉnh.

Chú thích ảnh
Tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho người dân khu vực biên giới tỉnh Lai Châu. Ảnh: Nguyễn Oanh / TTXVN

Các loại vắc xin được phân phối chủ yếu là Comirnaty (Pfizer), AstraZeneca, Moderna và Vero Cell (Sinopharm). Trong đó, vắc xin Vero Cell- Sinopharm được tiêm cho 3 nhóm đối tượng gồm: Người Trung Quốc làm việc tại Việt Nam; Người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc tại Trung Quốc và người dân khu vực biên giới.

Theo đó, đợt 1 Lai Châu triển khai từ ngày 22/4 đến ngày 14/5, có 3.848 người được tiêm vắc xin AstraZeneca tại 29 điểm tiêm, đạt 89,1% kế hoạch; Đợt 2 từ ngày 15/6 đến 20/7, có 16.014 người được tiêm vắc xin AstraZeneca tại 82 điểm tiêm, đạt gần 113% kế hoạch.

Trong đợt 3, 2.327 công dân Trung Quốc và người dân các xã biên giới được tiêm vắc xin Sinopharm; 2.442 người được tiêm vắc xin Comirnaty; 5.281 người được chủng ngừa Moderna và 2.940 người được chủng ngừa AstraZeneca. Hiện tại, Lai Châu đang tiếp tục triển khai lượt thứ 2 của vòng 3.

Lai Châu ghi nhận 19% số người có phản ứng nhẹ sau tiêm như sốt nhẹ, mệt mỏi. Việc triển khai tiêm phòng đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của người dân khu vực biên giới, tỷ lệ tiêm phòng đạt trên 95%.

Tại các điểm tiêm chủng, khu vực tiêm phải tuân thủ nguyên tắc một chiều theo quy định của Bộ Y tế. Trong quá trình tiêm chủng, 100% đối tượng đến tiêm được đo nhiệt độ, khai báo bệnh, khám sàng lọc trước tiêm, tình trạng sức khỏe, bệnh lý cơ bản và các lần tiêm chủng gần đây. tại đây để nhân viên y tế đưa ra những chỉ định phù hợp …

Thời gian tới, Lai Châu sẽ tiếp tục nhận vắc xin của Trung ương để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trên địa bàn theo hướng bao phủ toàn dân.

* Ngày 5-8, Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã họp để thông qua dự thảo kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19.

Trước đó, ngày 4/8, Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký Quyết định số 2189 / QĐ-UBND thành lập Ban Chỉ đạo . Chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 với 16 thành viên.

Đồng chí Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh được phân công làm Trưởng Ban. Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 có 5 tổ giúp việc, gồm: Tổ tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin; Đội tiêm chủng; Đội An toàn tiêm chủng; Tổ Giám sát chất lượng vắc xin; Đội ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tiêm chủng vắc xin COVID-19 và truyền thông.

Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhằm chủ động chống dịch đạt miễn dịch đàn trong thời gian sớm nhất. Cụ thể, đến cuối năm 2021, 95% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin COVID-19. Đối tượng được tiêm chủng là mọi người trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong đó ưu tiên các đối tượng được quy định tại Nghị quyết số 21 / NQ-CP và Quyết định số 3355 / của Chính phủ. QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Chiến dịch sẽ được triển khai trên toàn tỉnh, sử dụng toàn bộ số vắc xin đủ điều kiện do Bộ Y tế phân bổ và đảm bảo an toàn tiêm chủng tối đa. Thời gian thực hiện dự kiến ​​từ tháng 8/2021 đến hết năm 2021 và được tổ chức theo từng đợt tùy theo tình hình số lượng vắc xin được phân bổ. Công tác tiêm chủng được tổ chức đồng loạt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), Bệnh viện Bà Rịa và Bệnh viện Lê Lợi (tên mới là Bệnh viện Vũng Tàu), 8 trung tâm y tế huyện, 82 trạm y tế tuyến xã, bệnh viện Công an và y tế tư nhân đủ tiêu chuẩn. cơ sở.

Chú thích ảnh
Trung tâm Quân y huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3 cho cán bộ, chiến sĩ và người dân trên địa bàn huyện. Ảnh: TTXVN phát

Để thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động này, dự thảo Kế hoạch yêu cầu triển khai cụ thể một số nội dung gồm: tập huấn; điều tra, lập danh sách đối tượng; phân phối, quản lý và sử dụng vắc xin; tổ chức tiêm chủng; đảm bảo an toàn tiêm chủng; giám sát và xử lý các diễn biến bất lợi sau tiêm chủng; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng; các phương tiện truyền thông; quản lý bơm kim tiêm và chất thải y tế sau tiêm chủng; giám sát chất lượng vắc xin và hoạt động tiêm chủng.

Tại cuộc họp, các địa phương đã bàn một số giải pháp nhằm đảm bảo tiêm chủng vắc xin đúng thời gian quy định như: huy động thêm nhân lực để bổ sung thêm các tổ tiêm đáp ứng yêu cầu của chiến dịch. khoảng 40.000 người / ngày; thống kê, lập danh sách đúng đối tượng được tiêm chủng, quản lý thông tin, giám sát hoạt động tiêm chủng và chất lượng vắc xin; quy trình vận chuyển và bảo quản vắc xin; Quy trình tổ chức các điểm tiêm khoa học nhằm hạn chế tình trạng tụ tập đông người, tiết kiệm thời gian chờ đợi, xử lý nhanh chóng khi người dân có phản ứng sau tiêm …

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh đề nghị: các địa phương cần huy động tối đa lực lượng gồm y tế tư nhân, cán bộ y tế đã nghỉ hưu tham gia chiến dịch; đồng thời công khai, minh bạch danh sách đối tượng tiêm để nhân dân theo dõi. Đơn vị được cấp phát và tổ chức tiêm có trách nhiệm quản lý việc sử dụng vắc xin theo đúng hướng dẫn và quy định hiện hành; đồng thời phân công tổ chức tốt công tác giám sát, xử lý các sự cố bất thường sau tiêm chủng, đảm bảo công tác phòng, chống dịch có hiệu quả.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button