Thế Giới

Tiến triển của vaccine liệu có thể ngăn chặn COVID-19 và các biến thể?

Tác dụng lâu dài của vắc xin công nghệ mRNA

Theo The New York Times, Vắc-xin phòng ngừa covid-19 của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna có thể tạo ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể trong nhiều năm. Nghiên cứu chỉ ra rằng, sau khi nhận được vắc xin được sản xuất bằng công nghệ mRNA, những người đã được tiêm vắc xin có thể không cần tiêm nhắc lại nếu vi rút không thay đổi đáng kể. Bên cạnh đó, những người đã tiêm COVID-19 và sau đó nhận vắc xin mRNA sẽ không cần tiêm nhắc lại, ngay cả khi vi rút đột biến.

Vắc xin AstraZeneca: Liều thứ 2 có thể kéo dài thêm, liều thứ 3 tăng cường miễn dịch tốt

Kết quả nghiên cứu của Đại học Oxford, Anh cho thấy khoảng cách giữa liều vắc xin AstraZeneca thứ nhất và thứ hai có thể lên đến 10 tháng mà vẫn tăng cường đáp ứng miễn dịch.

Trong khi đó, liều thứ ba của loại vắc xin này tăng cường phản ứng miễn dịch rất tốt. Do đó, một số người, chẳng hạn như người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu, có thể cần một liều vắc xin tăng cường. Các quốc gia có đủ vắc-xin (chẳng hạn như Anh) đã lên kế hoạch tiêm liều vắc-xin Astra Zeneca thứ ba vào mùa thu này cho những người đã tiêm hai liều vắc-xin này.

Việc phát triển vắc-xin có thể ngăn ngừa COVID-19 và các biến thể của nó không?  - Ảnh 1.

Tuần này, đã có tin tốt về vắc xin COVID-19 hiện tại đang được phát triển. (Ảnh: AP)

Indonesia áp đặt các biện pháp khẩn cấp đối với hơn 60% dân số

Trong khi tất cả những tin tốt đó đến từ nghiên cứu vắc-xin, chúng ta vẫn phải chứng kiến ​​một sự thật oái oăm rằng COVID-19 vẫn đang “sống khá tốt”. Tốc độ bao phủ vắc xin vẫn chưa thể đóng “nắp” để ngăn chặn SARS-CoV-2.

Ngày 1 tháng 7, do sự lây lan của Biến thể Delta, Tổng thống Indonesia đã phải ban bố lệnh hạn chế khẩn cấp hai đảo Java và Bali, nơi có hơn 60% dân số nước này sinh sống. Hàng người xếp hàng bên ngoài ki-ốt ôxy y tế đã xuất hiện ở thủ đô Jakarta. Các bệnh viện quá tải, nhiều bệnh nhân phải điều trị tại nhà, đây là lý do người dân phải tự mua ôxy. Người ta hy vọng rằng việc áp dụng các biện pháp hạn chế khẩn cấp sẽ ngăn Indonesia trở thành một “Ấn Độ thứ hai”.

Úc nhốt gần một nửa dân số

Kể từ ngày 30/6, gần một nửa dân số Australia, tương đương 12 triệu người, đã buộc phải ở nhà theo lệnh phong tỏa của chính quyền địa phương liên quan đến đợt bùng phát do biến thể Delta.

Việc phát triển vắc-xin có thể ngăn ngừa COVID-19 và các biến thể của nó không?  - Ảnh 2.

Đám đông tụ tập, cổ vũ Euro 2020 là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt ca nhiễm COVID-19 mới ở châu Âu. (Ảnh: AP)

Scotland: Gần 2.000 trường hợp COVID-19 liên quan đến Euro 2020

Đáng lo ngại hơn nữa là ở những khu vực tưởng như đã được tiêm đủ vắc xin để “mở cửa” trở lại như Liên minh châu Âu, Giải vô địch bóng đá châu Âu Euro 2020 đang trở thành một phép thử đầy rủi ro. Trường hợp gần đây nhất là Scotland đã ghi nhận gần 2.000 trường hợp nhiễm COVID-19 mới liên quan đến Euro 2020.

Tỷ lệ tiêm phòng khá cao ở Tây Âu là cơ sở để quyết định có còn tổ chức Euro 2020. Các quốc gia nơi diễn ra trận đấu đều áp dụng quy định phòng chống dịch, nhưng lại khác, ví dụ ở Đức chỉ cho phép bán vé. cho 20% tổng số chỗ ngồi trong sân, nhiều nước cho phép vào nửa sân, Hungary không hạn chế.

Ngày 1/7, Tổ chức Y tế Thế giới đã yêu cầu các thành phố đăng cai tổ chức Euro 2020 theo dõi lượng khán giả, không chỉ khi họ đến sân xem bóng đá mà cả sau trận đấu. Tuy nhiên, điều này rất khó thực hiện.

Việc phát triển vắc-xin có thể ngăn ngừa COVID-19 và các biến thể của nó không?  - Ảnh 3.

Một đợt nắng nóng kỷ lục đang hoành hành ở Canada và Tây Bắc nước Mỹ. (Ảnh: AP)

Nắng nóng kỷ lục ở Canada và Tây Bắc Hoa Kỳ

Trong tuần qua, Tây Canada và Tây Bắc Hoa Kỳ như chảo lửa. Người dân những khu vực này khốn khổ vì nắng nóng kỷ lục. Ở Canada, cực bắc của Bắc Mỹ, nơi có khí hậu ôn hòa, có thời điểm nhiệt độ đã tăng lên mức cao kỷ lục 46,6 ° C. Ở Mỹ, nhiệt độ kỷ lục là 49,7 ° C. Số người chết vì nắng nóng ở hai quốc gia này đã lên tới gần 700 người.

Sự kiện nắng nóng kỷ lục này được kết luận là do hiện tượng vòm nhiệt. Nhiều tờ báo quốc tế lý giải, tình huống này đơn giản như nồi áp suất. Lớp khí chìm khỏi bầu khí quyển của Trái đất giống như một mái vòm giữ không khí nóng ở mặt đất. Khi không khí không bay lên được sẽ dẫn đến không có mưa. Lớp không khí nóng càng ngày càng nóng. Khối không khí áp suất cao này, kết hợp với một đợt khô kéo dài, đã hút hơi ẩm từ mặt đất lên phần lớn miền Tây Hoa Kỳ và Canada. Vì đất khô nên không khí càng nóng hơn.

Năm nay là năm nóng thứ 7 liên tiếp trong lịch sử được ghi nhận. Hiện tượng trái đất nóng lên như vậy là không thể phủ nhận.

Số ca mắc mới ở Malaysia đạt mốc kỷ lục, biến thể Delta đã xuất hiện ở 96 quốc gia Số ca mắc mới ở Malaysia đạt mốc kỷ lục, biến thể Delta đã xuất hiện ở 96 quốc gia

Canada, miền Tây nước Mỹ nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ lên tới hơn 46 độ C Canada, miền Tây nước Mỹ nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ lên tới hơn 46 độ C

Ghi nhận hơn 24.800 ca mắc mới / ngày, Indonesia áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn COVID-19 Ghi nhận hơn 24.800 ca mắc mới / ngày, Indonesia áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/tien-trien-cua-vaccine-lieu-co-the-ngan-chan-covid-19-va-cac-bien-the-20210702113253873.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button