Đời Sống

Tiếng cười trong xóm trọ nghèo

Tiếng cười trong xóm nghèo - Ảnh 1.

Chị Dương (bên trái) chung niềm vui với bà con lối xóm khi nhận quà từ chương trình “Triệu bữa 2021” – Ảnh: Công Triều

Nhưng sau tất cả, những khó khăn vất vả không làm mọi người nản lòng và những tiếng cười vang vọng …

tôi cũng mong là như vậy ngày làm việc

Trải qua nhiều đợt dịch, khu nhà trọ công nhân trên đường Thạnh Xuân 21 (Q.12, TP.HCM) giờ tan hoang. Đa số họ mất việc nên bỏ về quê, một số ít vì không muốn tạo gánh nặng cho gia đình nên phải ở lại thành phố.

Hơn hai tháng nay, bà Lê Thị Dương (quê Kiên Giang, 47 tuổi, công nhân may) không đi làm. Trong khi đó, lương thợ máy của chồng đã giảm hơn một nửa vì anh không có việc làm.

Thu nhập ngày càng eo hẹp, số tiền hai vợ chồng dành dụm cạn dần nhưng cuộc sống vẫn tiếp diễn và hàng tá khoản tiền thiết yếu, “không tên” phải chi tiêu… Hơn nữa, hai đứa con (đứa lớn mới 15 tuổi, đứa nhỏ 9 tuổi) cần đi học, chị cũng cần sắm sửa để chuẩn bị sinh đứa thứ ba.

Nghỉ ngơi là điều cần thiết đối với người phụ nữ mang thai, nhưng trước áp lực cuộc sống, giấc ngủ của chị Dương ngày càng ngắn, tiếng thở dồn dập trong đêm dài ra …

Chị Dương kể, có nhiều đêm thức trắng vì thương chồng cơm không đủ ăn, xót con mà nếu sinh ra ở gia đình khác thì không phải khổ. “Trước giờ tôi luôn kêu ca đi làm nhiều quá, giờ ở nhà chỉ muốn đi làm, đi làm lại được thì vợ chồng tôi cũng chấp nhận được” – chị Dương nói.

Thấu hiểu nỗi khó khăn của các chủ trọ, cả chục năm nay, bà Nguyễn Ngọc Lý (65 tuổi, chủ dãy trọ đường 21 Thanh Xuân) chưa một lần tăng giá phòng trọ. Mỗi khi trong nhà có món gì ngon, bà Lý đều để dành cho các con trong nhà trọ.

“Nhiều năm nay tôi thu mỗi tháng 700.000 đồng tiền phòng nên giờ xin giảm cũng khó. Nhưng nếu hộ nào khó khăn quá, tôi sẽ có cách hỗ trợ” – bà Lee nói.

Rất vui mừng

Khu chung cư trên đường Thới An 16 (phường Thới An, quận 12, TP.HCM) vốn chật cứng công nhân ở đây cũng rất vắng vẻ. Phần không tiếp xúc để phòng chống dịch bệnh, phần vì nghèo khó nên mọi người cũng ngại giao du với nhau, ngày đêm đóng cửa.

Nhận phần quà từ chương trình “Bữa cơm triệu đô”, anh Trần Ngọc Quyền Anh (36 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) tâm sự: “Mừng quá, mấy ngày nay toàn ăn mì gói”.

Với chất giọng Huế đặc sệt, Quyền Anh cho biết có nhiều lần vì sợ mất vốn nên hai tuần liền phải ăn mì gói. Khó khăn quá nên nhiều lần anh tính chuyển nghề, xin vào làm công nhân để mong có cuộc sống ổn định hơn, nhưng phần vì trước đó chưa có nhiều kinh nghiệm, phần vì nhu cầu sử dụng lao động giảm nên anh vẫn không thực hiện được. tìm kiếm một công việc.

“Mình dài vai rộng nên không muốn đói thế này, chỉ muốn dịch nhanh để bán kiếm vài đồng thôi. Câu nói đói một miếng cho bằng được. Thật khó hiểu. đến một gói khi đầy đấy Bác ạ ”- Quyên Anh tâm sự.

Anh Lê Thanh Vũ – giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM – cho biết hình ảnh những công nhân, người lao động nghèo vui mừng khi nhận quà hỗ trợ luôn khiến anh buồn nôn.

Và ngoài việc tìm nguồn hỗ trợ lương thực cho công nhân, người lao động nghèo trong giai đoạn này, ông Vũ cho rằng, về lâu dài cần tập trung hơn nữa hỗ trợ tìm việc cho người thất nghiệp. .

Trước đó, trung tâm đã tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động qua nhiều đợt. Tuy nhiên, để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, hoạt động này tạm dừng hoạt động và sẽ hoạt động trở lại ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

“Có nhiều trường hợp cả hai vợ chồng đều thất nghiệp, rồi cũng có trường hợp chồng bị tai nạn lao động, vợ thất nghiệp nên đối với họ món quà này ít nhiều cũng quý giá” – ông Lê Thanh Vũ nói. hơn.

Như tiếp thêm động lực để cùng nhau vượt qua khó khăn, những món quà bằng cách này hay cách khác đã đến được tay của những công nhân, người lao động nghèo trên cả nước. Từ đó, những tiếng cười rộn rã trong các khu tập thể công nhân, những nụ cười hạnh phúc trước sự sẻ chia, động viên của toàn xã hội …

Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty Thực phẩm PepsiCo VN (PepsiCo), Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo VN (Suntory PepsiCo Việt Nam), Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ Chương trình, dự án An sinh xã hội Việt Nam (AFV) có thực hiện chương trình “Triệu bữa ăn 2021”.

Nguyễn Tường Lâm – Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam – cho biết, bắt đầu từ ngày 10/4/2020, đến nay chương trình đã trao tặng hơn 736.000 suất ăn, trị giá hơn 11 suất. nhiều tỷ đồng cho gần 47.500 người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch tại 18 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tiếng cười trong xóm nghèo - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THANH

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tieng-cuoi-trong-xom-tro-ngheo-20210701205842923.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button