Giáo Dục

Tiếng Việt lần đầu được dạy ở Đại học Brown và Princeton

Các lớp tiếng Việt cơ bản và trung cấp thu hút phần lớn học sinh người Mỹ gốc Việt do một giáo viên Việt Nam giảng dạy.

Lần đầu tiên, hai trường đại học Ivy League mở các lớp tiếng Việt sơ cấp và trung cấp cho sinh viên. Giảng viên Trang Trần tại Đại học Brown trực tiếp giảng dạy những lớp tiếng Việt đầu tiên vào mùa thu năm nay.

Chín học sinh đăng ký ở trình độ sơ cấp và bảy trình độ trung cấp, trong đó có hai học sinh từ Đại học Princeton. Khóa học diễn ra thông qua Zoom.

“Tôi muốn các sinh viên từ Brown và Princeton có thể tương tác nhiều hơn, vì vậy tôi đã tìm đến những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực học tập kết hợp để giúp đỡ”, Tran nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Tiếng Việt.

9 học sinh đăng ký trình độ cơ bản và 7 học sinh đăng ký học tiếng Việt. Ảnh: Trang Trần

Các khóa đầu tiên có 9 học viên đăng ký trình độ cơ bản và 7 học viên trung cấp. Ảnh: Trang Tran

Giảng viên cho biết giáo trình được sử dụng trong khóa học đã được cập nhật trong năm nay. Hầu hết các sinh viên là người Mỹ gốc Việt, muốn hiểu thêm về văn hóa và ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Vì vậy, ngoài việc giảng dạy ngữ pháp và từ vựng cơ bản cho người mới bắt đầu và đọc viết cho các khóa trung cấp, cô Trân còn muốn giúp học viên giao tiếp tốt trong các tình huống thực tế.

Cô dự định mời diễn giả tham gia các khóa học cơ bản và trung cấp để học viên có thể trò chuyện với nhiều người Việt Nam khác ngoài cô. Cô cũng có kế hoạch làm việc với các giáo viên Việt Nam giàu kinh nghiệm, những người vừa nhiệt tình vừa kiên nhẫn để làm việc với những người mới bắt đầu.

Cô Trân từng dạy tiếng Anh tại Việt Nam trước khi nhận học bổng Fulbright sang Mỹ. Cơ hội kết nối lại học trò với cội nguồn mang đến cho cô Trân niềm vui lớn.

“Học sinh có thể chọn học tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác nhưng họ đã chọn học tiếng mẹ đẻ”, bà Trần nói.

Ngân Chiêm, sinh viên Đại học Princeton, đăng ký khóa học trung cấp. Anh Chiêm nói: “Tôi nói tiếng Việt hàng ngày và điều đó chưa từng xảy ra trước đây”.

Chiêm đã muốn học tiếng Việt ngay từ ngày đầu tiên học tại Princeton, nhưng sau khi nói chuyện với cố vấn học tập của mình, cô nhận ra rằng mọi việc không đơn giản như vậy. Mùa hè này, cô biết được cơ hội tham gia một khóa học liên kết với Princeton và Brown.

Trước đó, một số sinh viên đã liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ Princeton (PCLS) để hỗ trợ các cơ hội học tiếng Việt. Trung tâm đã hứa sẽ “nói chuyện với các đối tác” để thiết lập một chương trình giảng dạy tiếng Việt. Một điều phối viên PCLS kết nối với Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ (CLS) của Đại học Brown, bày tỏ sự quan tâm đến việc học tiếng Việt của học sinh trường.

Giám đốc CLS Jane Sokolosky cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được tiến hành khóa học với Princeton và nói thêm rằng công nghệ sẵn có đã tạo điều kiện thuận lợi cho mối quan hệ hợp tác này.

Sinh viên Đại học Brown đã giới thiệu các khóa học tiếng Việt tại trường trong nhiều năm. Họ đã viết một lá thư cho CLS để quảng bá các khóa học này vào tháng 4 năm 2019. Bức thư được ký bởi các sinh viên và giảng viên và gửi đến cô Sokolosky.

Bức thư phản ánh “mong muốn và nhu cầu thực sự” đối với các khóa học tiếng Việt tại trường. Cô Sokolosky đã nhận được sự chấp thuận để tìm kiếm giảng viên vào học kỳ mùa thu năm 2019. Tuy nhiên, Covid-19 đã làm gián đoạn điều này và phải đến năm nay, cô Sokolosky mới có thể tìm được.

Bình Minh (Theo dõi The Brown Daily Herald, The Daily Princetonian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tieng-viet-lan-dau-duoc-day-o-dai-hoc-brown-va-princeton-4381407.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button