Tin Tức

Tiếp thu ý kiến rộng rãi về dự thảo Luật Đất đai

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, bỏ quy định của Chính phủ về khung giá đất, chuyển sang xác định giá đất phù hợp với giá thị trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến ​​nhân dân về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, quan điểm của dự thảo luật là phải thể chế hóa đầy đủ Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương về đất đai, cũng như các nghị quyết khác của Đảng. “Luật phải tháo gỡ những vướng mắc trong thực tiễn, đưa thực tiễn vào luật”, ông Hà nói.

Cụ thể, Ban soạn thảo bỏ quy định về khung giá đất, thay vào đó, Nhà nước quy định nguyên tắc và phương pháp định giá đất; ban hành bảng giá đất và quyết định giá đất cụ thể. Việc định giá phải đảm bảo nguyên tắc theo mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng và phù hợp với giá đất chung trên thị trường trong điều kiện bình thường; đảm bảo tính độc lập về chuyên môn, khách quan của kết quả thẩm định giá giữa cơ quan thẩm định giá, cơ quan thẩm định và cơ quan ra quyết định thẩm định giá.

Theo dự thảo, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng và trình Hội đồng nhân dân cùng cấp bảng giá đất và hệ số điều chỉnh biến động giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất được xây dựng hàng năm và công bố công khai vào ngày 01 tháng 01 của năm. Trong thời gian thực hiện, khi giá đất chung trên thị trường có biến động thì Ủy ban nhân dân tỉnh điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp.

Vị trí các khu đất ở Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức) Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá tháng 1/2022. Ảnh: Quỳnh Trân

Vị trí các khu đất ở Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức) Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá vào tháng 1/2022. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Bảng giá đất quy định giá các loại đất theo vị trí. Đối với khu vực đã có bản đồ địa chính dạng số và giá đất thị trường thì xây dựng bảng giá đất theo giá đất và giá đất chuẩn của khu vực.

Bảng giá tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân.

Bảng giá đất còn là căn cứ để tính thuế sử dụng đất; thuế thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Tăng tiền sử dụng đất đối với trường hợp chậm đưa đất vào sử dụng, không đưa đất vào sử dụng; thu phí, lệ phí trong quản lý và sử dụng đất đai; tính tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý, sử dụng đất; Tính giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất …

Huy động trí tuệ tập thể để xây dựng dự án luật

Phó thủ tướng Lê Văn Thanh ngày 29/7, chủ trì cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng dự án Luật Đất đai sửa đổi, nhấn mạnh yêu cầu về chất lượng và tiến độ. Đồng chí yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tích cực lấy ý kiến ​​các chuyên gia, nhà khoa học, các nhóm dân cư bị ảnh hưởng; huy động trí tuệ và kinh nghiệm của nhân dân để hoàn thiện dự thảo.

Theo ông Thành, đất đai là tài nguyên đặc biệt của quốc gia nên việc sửa luật là việc rất khó. Từ năm 1987 đến nay, Luật Đất đai đã 7 lần được điều chỉnh, sửa đổi để phù hợp với thực tiễn phát triển. Với mỗi lần sửa đổi, các quy định được hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, quá trình thực hiện có những hạn chế, “thậm chí có những quy định lạc hậu, cản trở sự phát triển, cần sửa đổi”.

“Quá trình soạn thảo cần được tuân thủ chặt chẽ Nghị quyết của Chính phủ Trung ương, bao gồm cả các quy định về quản lý đất đai, bao gồm phân cấp mạnh hơn với sự kiểm soát hiệu quả; giải phóng nguồn lực gắn với phòng, chống tham nhũng ”, ông nói và lưu ý không chỉ yêu cầu về tiến độ mà còn phải hoàn thiện dự thảo với chất lượng cao nhất để trình Quốc hội lần đầu vào kỳ họp tháng 10 năm 2022.

Khi xây dựng dự án Luật, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Ban soạn thảo gồm 57 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành. Bộ đã rà soát hơn 100 luật, bộ luật liên quan để đề xuất sửa đổi Luật Đất đai; hoặc đề xuất sửa đổi các luật có liên quan để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ.

Vào tháng 6, Ủy ban Trung ương đã ban hành Độ phân giải 18, về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai, tạo động lực đưa Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Nhiều chính sách mới được Trung ương đưa ra như yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng đất, nhà ở có diện tích lớn, đầu cơ đất, chậm sử dụng, bỏ hoang; việc thu hồi đất chỉ được thực hiện sau khi phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được phê duyệt; khung giá đất …

Viết Tuân – Gia Chính

Nguồn: https://vnexpress.net/bo-khung-gia-dat-trong-du-thao-luat-dat-dai-sua-doi-4493691.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button