Thế Giới

Tiết lộ bí mật “người bảo vệ hoàng đế”


Từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 4, theo phong tục chôn cất của Roman Thời cổ đại, người chết thường được chôn cất trong quan tài bằng đá cẩm thạch và đá vôi rất công phu. Đặc biệt, bên ngoài quan tài sẽ được chạm khắc những thành tựu của họ trong cuộc đời.

Các nhà khảo cổ tìm thấy một quan tài đá có từ thời La Mã cổ đại ở tỉnh Kocaeli, miền tây Thổ Nhĩ Kỳ trong quá trình xây dựng nền móng của một tòa nhà từ năm 2017 đến năm 2019.

Mới đây, Bảo tàng Khảo cổ học và Dân tộc học Kocaeli cho biết địa điểm này có 37 ngôi mộ, trong đó có một cỗ quan tài bằng đá có khắc dòng chữ “Guardian of the Emperor” bằng tiếng Latinh.

Tìm thấy quan tài đá chứa hài cốt nghìn năm tuổi: Hé lộ bí mật về bảo bối của hoàng đế - Ảnh 1.

Quan tài bằng đá có khắc dòng chữ Latinh tiết lộ danh tính của cận thần La Mã cổ đại.

Phó giáo sư Hüseyin Sami Öztürk tại Đại học Marmara cho biết quan tài thuộc về một người tên là Tziampo, cận vệ riêng của Hoàng đế Diocletian, người trị vì Đế chế La Mã từ năm 284 đến năm 305.

Theo Serkan Geduk, Giám đốc Bảo tàng Khảo cổ học và Dân tộc học Kocaeli, Tziampo là người gốc Romania trước khi gia nhập quân đội La Mã với tư cách là một kỵ binh. Tziampo được huấn luyện để phá vỡ đội hình bộ binh của đối phương, đồng thời có thể tấn công vào hai bên sườn, truy đuổi, bắt giữ và tiêu diệt quân địch trong khi chạy trốn.

Sau chín năm chiến đấu trên tiền tuyến, Tziampo được thăng cấp tướng và đến năm thứ 11 tại ngũ, ông được phong “Thần hộ mệnh”. Đây là một danh hiệu cao quý mà rất ít người có được. Điều này cho thấy Tziampo là một cận thần ưu tú.

Tziampo được đào tạo bài bản và trở thành vệ sĩ, lực lượng gồm những binh lính tinh nhuệ có nhiệm vụ giữ an toàn cho các hoàng đế La Mã cổ đại trên chiến trường.

Tìm thấy quan tài đá chứa hài cốt nghìn năm tuổi: Hé lộ bí mật về bảo bối của hoàng đế - Ảnh 3.

Tziampo là một vệ sĩ ưu tú, được giao nhiệm vụ bảo vệ hoàng đế.

Theo các nhà khảo cổ, Tziampo là một phần của đội vệ sĩ tinh nhuệ gồm 8 người. Trong đó, 7 người còn lại đến từ Ý, Croatia, Algeria, Serbia và Ả Rập. Tuy nhiên, lăng mộ của Tziampo rất đặc biệt. Bởi đây không chỉ là lần đầu tiên người ta tìm thấy vệ sĩ của hoàng đế ở Anatolia (thuộc Thổ Nhĩ Kỳ) mà bộ xương của ông vẫn được bảo quản nguyên vẹn, xung quanh có nhiều đồ tùy táng.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn khai quật được nhiều đồ vật hy sinh xung quanh hai bộ hài cốt. Hài cốt trong lăng mộ này thuộc về vợ của Tziampo.

Bên cạnh quan tài đá của Tziampo, các nhà nghiên cứu còn phát hiện 4/5 quan tài khác trong khu vực cũng có dòng chữ Latinh. Những bộ hài cốt và đồ tùy táng thu thập được từ các ngôi mộ cổ ở Kocaeli sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về câu chuyện lịch sử ở Anatolia thời Đế chế La Mã.

Nguồn tham khảo bài viết: Ancientorigins, Arkeonews

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tim-thay-quan-tai-bang-da-chua-hai-cot-nghin-nam-tiet-lo-bi-mat-nguoi-bao-ve-hoang-de-8202265124936505.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button