Thế Giới

Tiết lộ nhiều công nghệ tối tân trên tàu sân bay bản địa mới của Trung Quốc

Hãng tin AP dẫn lời truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, sáng 17/6, tàu sân bay Type 003 đã rời bến tại một xưởng đóng tàu ngoại ô Thượng Hải và được cập cảng. tàu gần đó.

Hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc được đặt theo tên tỉnh Phúc Kiến, nằm trên bờ biển phía đông nam của nước này, theo truyền thống đặt tên hai hàng không mẫu hạm đầu tiên sau tỉnh Liêu Ninh và Sơn Đông.

Tân Hoa Xã đưa tin, tàu sân bay Type 003 mới Phúc Kiến, mang số hiệu 18, có lượng giãn nước đầy tải 80.000 tấn. Tuy nhiên, trong một báo cáo hồi tháng 3 do Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ chuẩn bị, các nhà phân tích cho rằng lượng choán nước của Type 003 vào khoảng 100.000 tấn, tương đương với các tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Sau khi hạ thủy tàu sẽ mất từ ​​hai đến sáu tháng để trang bị cho tàu và nhiều tháng nữa để thử nghiệm các thiết bị trên tàu. Nhà phân tích Ridzwan Rahmat cho biết: “Chiếc máy bay đầu tiên được hạ thủy từ tàu sân bay này có thể sẽ vào cuối năm 2023 đến năm 2024 và khả năng hoạt động đầy đủ của con tàu có thể là gần năm 2025. nhà phân tích từ Singapore của công ty tình báo quốc phòng Janes cho biết.

Hé lộ nhiều công nghệ tiên tiến trên tàu sân bay nội địa mới của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu sân bay Type 003 mới của Trung Quốc tại Phúc Kiến. Ảnh: AP.

Đột phá về công nghệ đóng tàu và sức mạnh hải quân

Ridzwan Rahmat, nhà phân tích đến từ Singapore tại công ty tình báo quốc phòng Janes cho biết: “Việc hạ thủy con tàu là một cột mốc quan trọng đối với tổ hợp công nghiệp-quân sự của Trung Quốc. Các kỹ sư Trung Quốc hiện có thể nội địa hóa hoàn toàn các tài sản của lực lượng mặt nước khi cần chiến đấu trong chiến tranh hải quân hiện đại, bao gồm tàu ​​hộ tống, tàu khu trục nhỏ, tàu khu trục, tàu đổ bộ tấn công và giờ là tàu sân bay. Khả năng đóng một tàu sân bay phức tạp như vậy chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích và giá trị khác nhau cho ngành đóng tàu của Trung Quốc ”.

Được trang bị vũ khí và công nghệ phóng mới nhất, trang bị, khí tài và khả năng tác chiến của Type 003 được cho là ngang ngửa với hàng không mẫu hạm của phương Tây. Con tàu cũng nằm trong chiến lược phát triển lực lượng hải quân của đất nước, vốn đã có số lượng quân lớn nhất thế giới, thành một lực lượng có nhiều tàu sân bay. Trung Quốc cũng đã hết sức thận trọng trong việc phát triển tàu sân bay, chỉ tìm cách áp dụng những công nghệ đã được thử nghiệm và hoàn thiện.

Hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc là một tàu Liên Xô sửa chữa, và chiếc thứ hai, mặc dù được đóng ở Trung Quốc, vẫn dựa trên các thiết kế của Liên Xô. Cả hai tàu đều có quy định hạn chế về việc máy bay cất cánh. Theo đó, hai con tàu này chỉ thiết kế một đoạn đường dốc nhỏ ở cuối đường băng để giúp máy bay cất cánh.

Type 003 sử dụng bệ phóng máy bay điện từ – tương tự như hệ thống tối tân do Hải quân Mỹ phát triển. Hãng thông tấn chính thức Tân Hoa xã của Trung Quốc đã xác nhận điều này. Hệ thống này sử dụng lực đẩy điện từ để giúp máy bay tăng tốc trong quá trình phóng. Với hệ thống điện từ, các máy bay sẽ vận hành dễ dàng hơn và cũng giúp Type 003 có thể chở và phóng nhiều loại máy bay hơn. Theo chuyên gia Rahmat, đây là khả năng cần thiết để Trung Quốc có thể tham chiến trên quy mô lớn hơn.

Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) đã hiện đại hóa trong hơn một thập kỷ để trở thành một lực lượng có khả năng hoạt động trên toàn cầu chứ không bị giới hạn gần lục địa Trung Quốc.

Mục tiêu chiến lược của Trung Quốc

Trong một báo cáo trước Quốc hội Mỹ năm ngoái về khả năng quân sự của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết chương trình hàng không mẫu hạm đóng vai trò quan trọng trong con đường trở thành một lực lượng toàn cầu của hải quân. Trung Quốc đặt mục tiêu “từng bước mở rộng phạm vi hoạt động ra ngoài Đông Á và xây dựng năng lực bền vững để hoạt động ngày càng xa hơn”.

Các tàu sân bay hiện có và những tàu kế nhiệm của chúng khi được đưa vào sử dụng sẽ mở rộng phạm vi phòng không vượt xa tầm bắn của các hệ thống tên lửa bờ biển. trên biển và trên tàu, đồng thời cho phép các nhóm đặc nhiệm hoạt động ở phạm vi xa hơn. “

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã mở rộng sự hiện diện của mình sang Ấn Độ Dương, Tây Thái Bình Dương và xa hơn nữa. Nó được cho là đã thiết lập căn cứ ở nước ngoài đầu tiên trong thập kỷ qua tại quốc gia Djibouti thuộc vùng Sừng châu Phi, nơi Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước khác cũng duy trì sự hiện diện quân sự. Gần đây, nước này cũng đã ký một thỏa thuận an ninh với Quần đảo Solomon khiến nhiều người lo ngại có thể tạo cơ sở cho sự hiện diện của nó ở Nam Thái Bình Dương và Bắc Kinh cũng được cho là đang làm việc với Campuchia để mở rộng một cơ sở có thể giúp họ hiện diện ở Vùng Vịnh. của Thái Lan.

PLAN hiện có khoảng 355 tàu, bao gồm cả tàu ngầm và Hoa Kỳ ước tính lực lượng này sẽ tăng lên 420 tàu vào năm 2025 và 460 tàu vào năm 2030. Tuy nhiên, PLAN lại có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới. hiện chưa đạt đến khả năng của Hải quân Mỹ và còn kém xa về số lượng hàng không mẫu hạm.

Hải quân Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về hàng không mẫu hạm, với 11 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân. Họ cũng có 9 tàu tấn công đổ bộ có thể chở trực thăng và máy bay chiến đấu cất cánh thẳng đứng.

Các đồng minh của Mỹ như Anh và Pháp cũng có hàng không mẫu hạm của riêng họ, và Nhật Bản có 4 “khu trục hạm trực thăng” – không phải là hàng không mẫu hạm về mặt kỹ thuật mà chủ yếu là hàng không mẫu hạm.

Nguồn: https://toquoc.vn/tiet-lo-nhieu-cong-nghe-toi-tan-tren-tau-san-bay-ban-dia-moi-cua-trung-quoc-20220617154255859.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button