Sức Khỏe

Tiêu chảy do ô nhiễm vi sinh có thể gây tử vong

Tiêu chảy cấp, tùy theo đặc điểm gây bệnh của tác nhân và cơ địa người bệnh, có thể kèm theo các triệu chứng khác như sốt, đau bụng, buồn nôn, nôn, mệt mỏi… Diễn biến của bệnh phức tạp, nếu phải cấp cứu kịp thời, điều trị kịp thời sẽ khỏi bệnh, thường không để lại di chứng.

Tiêu chảy do ô nhiễm vi sinh có thể gây tử vong - Ảnh 1

Luôn nhớ rửa tay trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn

Nếu không phát hiện, điều trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng mất nước, rối loạn chuyển hóa, rối loạn tuần hoàn… có thể gây tử vong (đối với người già, bệnh mạn tính, trẻ em…). Trong cộng đồng, bệnh tiêu chảy cấp có thể biểu hiện lẻ tẻ, cũng có thể bùng phát thành dịch hoặc các vụ ngộ độc thực phẩm.

Nguyên nhân của hội chứng tiêu chảy cấp rất phong phú, có thể do tác nhân sinh học (vi khuẩn và độc tốvirus đường tiêu hóa, ký sinh trùng, nấm), do tác nhân hóa học (độc tố tự nhiên, hóa chất độc hại, nhưng phổ biến nhất là do vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn gây bệnh phổ biến như Salmonella, Streptococcus, E.coli, Staphylococcus aureus, Vibrio cholerae, Vibrio parahaemolyticus, Shigella) …; rotavirus, giun, sán…), độc tố hóa chất (thuốc bảo vệ thực vật, độc tố sinh ra do thực phẩm biến chất…), độc tố tự nhiên (nấm độc, độc tố cá nóc, độc tố cóc, độc tố gây tiêu chảy cấp ở thủy sản) , mycotoxin…).

Nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cấp trong cộng đồng có liên quan chặt chẽ và gia tăng trong điều kiện khí hậu, Ô nhiễm môi trường nguồn sống, thực phẩm bị ô nhiễm, nguồn nước ăn uống thiếu và mất vệ sinh, điều kiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo, vệ sinh chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân không đảm bảo, thói quen tiêu dùng thực phẩm không hợp vệ sinh.

\N

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo: Để phòng bệnh tiêu chảy cấp do thực phẩm, cần lựa chọn rau, củ, quả, thịt cá, thực phẩm chế biến, đồ uống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực phẩm tươi sống phải được sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến, nấu nướng. Thức ăn được nấu chín kỹ và ăn ngay sau khi nấu.

Nếu thức ăn đã nấu trên 4 giờ và chưa được bảo quản (nóng liên tục trên 60 độ C hoặc lạnh dưới 10 độ C) thì phải nấu chín kỹ trước khi ăn. Sử dụng nguồn nước sạch, an toàn để sơ chế, nấu nướng; không tiếp xúc giữa thực phẩm sống với thực phẩm chín, thức ăn sẵn; Không dùng chung dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm sống và chín. Thực hiện ăn chín uống sôi; không ăn tái, ăn sống các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như tiết canh, gỏi cá…

6 nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm

– Giữ vệ sinh sạch sẽ

– Bảo quản riêng thực phẩm sống và chín

– Nấu chín thức ăn

– Bảo quản thực phẩm trong nhiệt độ Phù hợp

– Sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống

Luôn nhớ rửa tay thật sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn.Nguồn: https://thanhnien.vn/tieu-chay-do-o-nhiem-vi-sinh-co-the-gay-tu-vong-post1526426.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button