Công Nghệ

Tiểu hành tinh bất ngờ lao sượt qua Trái Đất

Một tiểu hành tinh rộng 2m đã bay qua Nam Cực vào ngày 24 tháng 10 mà các nhà khoa học không thể đoán trước được.

Bên trong hệ mặt trời chứa đầy đá vỡ ra từ các thiên thể lớn hơn. Ảnh: NASA

Bên trong hệ mặt trời chứa đầy các thiên thạch vỡ ra từ các vật thể lớn hơn. Ảnh: NASA

Tiểu hành tinh 2021 UA1 trở thành hành tinh tiếp cận gần Trái đất thứ ba trong lịch sử mà không xảy ra va chạm, Cnet đưa tin vào ngày 28 tháng 10. Tiểu hành tinh này có đường kính ước tính khoảng 2 m. Nếu nó thực sự va vào Trái đất, hầu hết nó sẽ bị đốt cháy bởi bầu khí quyển. Thiên thạch phát nổ trên bầu trời và làm vỡ hàng nghìn cửa sổ ở Chelyabinsk, Nga năm 2013 rộng gần 20 mét và chỉ một mảnh nhỏ lọt qua bầu khí quyển.

2021 UA1 bay qua Nam Cực vào ngày 24 tháng 10, cách Trái đất khoảng 3.000 km, xa hơn Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) nhưng gần hơn nhiều so với các vệ tinh truyền thông lớn trên quỹ đạo địa tĩnh. Tiểu hành tinh 2020 QG đến gần Trái đất hơn một chút vào tháng 8 năm 2020. Trong khi đó, lần tiếp cận gần nhất mà không xảy ra va chạm diễn ra vào tháng 11 năm 2020, khi VT4 2020 đi qua với khoảng cách gần với trạm ISS, khoảng 400 km.

2021 UA1 tiếp cận Trái đất từ ​​hướng Mặt trời, giống như thiên thạch Chelyabinsk, khiến các nhà thiên văn học không thể phát hiện trước do bị che khuất tầm nhìn. Một số dự án sắp tới của NASA, chẳng hạn như kính viễn vọng không gian NEO Surveyor, được thiết kế để loại bỏ điểm mù này.

Ba lần đi qua Trái đất gần nhất trong lịch sử chỉ diễn ra trong 18 tháng qua. Điều này không có nghĩa là các tiểu hành tinh đang bao quanh Trái đất. Thay vào đó, nó phản ánh những tiến bộ trong công nghệ khảo sát bầu trời và khả năng phát hiện và theo dõi các vật thể gần Trái đất của các nhà khoa học.

Thu Thao (Theo dõi Cnet)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tieu-hanh-tinh-bat-ngo-lao-suot-qua-trai-dat-4378524.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button