Công Nghệ

Tiểu hành tinh gần 5 tỷ USD tới gần Trái Đất

Tiểu hành tinh dài hơn tháp Eiffel và có trữ lượng lớn kim loại sẽ đi ngang qua Trái đất với vận tốc 23.700 km / h vào ngày 11/12.

Hình minh họa của một tiểu hành tinh bay gần Trái đất.  Ảnh: Erik Simonsen

Hình minh họa của một tiểu hành tinh bay gần Trái đất. Ảnh: Erik Simonsen

NASA thông báo một tiểu hành tinh nguy hiểm có kích thước tương đương với tháp Eiffel sẽ đi ngang qua Trái đất vào tuần tới. Tiểu hành tinh có tên là 4660 Nereus, được đặt theo tên thần biển Hy Lạp Nereus, con trai của Gaia – hiện thân của Trái đất. Nó có hình quả trứng và dài khoảng 330 m, dự kiến ​​bay vào quỹ đạo Trái đất với tốc độ 23.700 km / h vào ngày 11/12.

Các nhà khoa học nói rằng 4660 Nereus sẽ chỉ sượt qua hành tinh xanh mà không gây ra va chạm. Tuy nhiên, đây vẫn là lần tiếp cận gần nhất của tiểu hành tinh này trong 20 năm nữa. Nó sẽ đến cách Trái đất khoảng 3,86 triệu km, gấp 10 lần khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng. Con số này nghe có vẻ lớn nhưng theo tiêu chuẩn vũ trụ thì không đáng kể.

NASA dự đoán 4660 Nereus sẽ thực hiện lần tiếp cận gần nhất vào tháng 3 năm 2031 và tháng 11 năm 2050. Đáng chú ý, tiểu hành tinh này sẽ đến chỉ cách Trái đất 1,2 triệu km vào tháng 2 năm 2060, gấp 3 lần khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng.

NASA phân loại tất cả các vật thể đến trong phạm vi 193 triệu km là “vật thể gần Trái đất” và các vật thể chuyển động nhanh trong vòng 7,5 triệu km là “có khả năng nguy hiểm”. Sau khi được phân loại, các nhà thiên văn học sẽ theo dõi chúng cẩn thận để xem liệu có bất kỳ sai lệch nào so với quỹ đạo dự đoán dẫn đến một vụ va chạm tiềm năng hay không.

4660 Nereus được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1982. Quỹ đạo 1,82 năm của nó quanh Mặt trời khiến tiểu hành tinh này đi qua gần Trái đất khoảng 10 năm một lần. Với những chuyến thăm thường xuyên như vậy, NASA và Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã cân nhắc việc thu thập các mẫu từ đó bằng tàu vũ trụ Hayabusa. Tuy nhiên, tiểu hành tinh cuối cùng được chọn là 25143 Itokawa.

4660 Nereus cũng là một mục tiêu tiềm năng cho việc khai thác không gian trong tương lai. Asterrank, cơ sở dữ liệu theo dõi hơn 600.000 tiểu hành tinh, ước tính trữ lượng niken, sắt và coban của 4660 Nereus trị giá 4,71 tỷ USD.

Các cơ quan vũ trụ trên thế giới đang tìm kiếm giải pháp nếu họ phát hiện một tiểu hành tinh đang hướng về Trái đất trong tương lai. Vào ngày 23 tháng 11, NASA đã phóng một tàu vũ trụ trong Thử nghiệm Chuyển hướng Tiểu hành tinh Kép (DART) để làm chệch hướng một tiểu hành tinh bằng cách đâm vào nó. Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch cho một sứ mệnh tương tự. Cụ thể, các nhà khoa học Trung Quốc đề xuất bắn 23 quả tên lửa Long March 5 vào tiểu hành tinh Bennu để chuyển hướng, tránh nguy cơ va chạm mạnh với Trái đất.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tieu-hanh-tinh-gan-5-ty-usd-toi-gan-trai-dat-4398302.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button