Công Nghệ

Tiểu hành tinh lớn nhất từng đâm vào Trái Đất rộng 25 km

Cách đây 2 tỷ năm, một tiểu hành tinh có đường kính 25 km đã đâm vào Trái đất, tạo ra một miệng núi lửa rộng 280 km và ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu.

Mặc dù đã bị xói mòn gần hết, miệng núi lửa Vredefort vẫn cho thấy tác động khổng lồ của vụ va chạm với tiểu hành tinh cách đây 2 tỷ năm.  Ảnh: Đài quan sát Trái đất của NASA / Lauren Dauphin / Cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ

Mặc dù đã bị xói mòn gần hết, miệng núi lửa Vredefort vẫn cho thấy tác động khổng lồ của vụ va chạm với tiểu hành tinh cách đây 2 tỷ năm. Hình ảnh: Đài quan sát Trái đất của NASA / Lauren Dauphin / Khảo sát địa chất Hoa Kỳ

Tiểu hành tinh lớn nhất từng va vào Trái đất đã tạo ra hố va chạm Vredefort khổng lồ gần Johannesburg, Nam Phi, khoảng 2 tỷ năm trước, khi Trái đất chỉ là nơi sinh sống của các sinh vật đơn bào và thực vật thân gỗ không tồn tại. .

Với kích thước ước tính của miệng núi lửa ngay sau vụ va chạm là 250-280 km, ban đầu các nhà khoa học cho rằng tiểu hành tinh này có đường kính khoảng 15 km. Tuy nhiên, nghiên cứu từ Đại học Rochester cho thấy đường kính của tiểu hành tinh này có thể lên tới 25 km, Khoa học IFL báo cáo vào ngày 29 tháng 9. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Tạp chí Nghiên cứu Địa vật lý: Các hành tinh.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng chương trình vật lý iSALE và tính toán kích thước của tiểu hành tinh cần thiết để tạo ra một miệng núi lửa lớn bằng Vredefort. Họ phát hiện ra rằng đường kính ước tính ban đầu sẽ chỉ tạo ra một hố va chạm rộng khoảng 172 km. Để đạt được 250 – 280 km, tiểu hành tinh phải lớn hơn nhiều.

Các chuyên gia có thể ước tính tác động mà tiểu hành tinh Vredefort gây ra đối với môi trường Trái đất dựa trên vụ va chạm Chicxulub. Một tiểu hành tinh dài 10 km đã đâm vào Trái đất, tạo ra miệng núi lửa Chicxulub, xóa sổ 75% tất cả các loài động thực vật trên Trái đất, bao gồm cả khủng long, khoảng 66 triệu năm trước.

Không có nhiều sinh vật sống cách đây 2 tỷ năm. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng tuy không gây ra sự kiện tuyệt chủng hàng loạt như Chicxulub, nhưng vụ va chạm Vredefort lại có tác động lớn hơn đến khí hậu toàn cầu.

Một lượng lớn bụi bị xáo trộn do va chạm có thể che khuất Mặt trời trong nhiều giờ, thậm chí nhiều thập kỷ. Lớp “kem chống nắng” này sẽ khiến nhiệt độ bề mặt Trái đất giảm xuống đáng kể. Khi lớp bụi lắng xuống, khí CO2 thải ra từ vụ va chạm sẽ làm tăng nhiệt độ của hành tinh xanh lên vài độ.

Những vụ va chạm lớn như vậy trong thời gian này giúp các nhà khoa học hiểu thêm về địa lý của Trái đất cách đây 2 tỷ năm. Ngoài ra, thông tin thu thập được sẽ giúp họ nghiên cứu ảnh hưởng của các vụ va chạm hành tinh lớn khác và ước tính tác động của các vụ va chạm trong tương lai.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học IFL)

Nguồn: https://vnexpress.net/tieu-hanh-tinh-rong-25-km-tung-dam-vao-trai-dat-4517480.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button