Kinh Doanh

Tiêu hủy hơn 6 tấn thuốc bảo vệ thực vật ‘tuồn’ từ Trung Quốc vào Lạng Sơn


Tiêu hủy hơn 6 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc vào Lạng Sơn - Ảnh 1.

Thuốc trừ sâu không rõ nguồn gốc bị thu giữ – Ảnh: CHÍ TÚ

Ngày 22/11, Cục BVTV cho biết vừa tiến hành kiểm kê, vận chuyển, tiêu hủy hơn 6 tấn thuốc BVTV nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không có trong danh mục thuốc BVTV. được phép sử dụng tại Việt Nam.

Số lượng thuốc bảo vệ thực vật này được xe chở chất thải nguy hại chở đến nhà máy của Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công (Hải Dương) để tiêu hủy.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Ông Nghiêm Quang Tuấn, Trưởng phòng Thanh tra pháp chế (Cục Bảo vệ thực vật) cho biết, số thuốc bảo vệ thực vật trên bị lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn thu giữ từ tháng 7/2018 đến tháng 10/2021. VẼCon lớn nhất đánh bắt được khoảng 1 tấn, con nhỏ nhất 31 kg.

Được biết, số thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu nêu trên chủ yếu được các cá nhân, tổ chức thuê chở người dân đi qua các con đường mòn ở biên giới Việt – Trung (thuộc địa phận tỉnh Lạng Sơn), sau đó sử dụng xe máy chở lên ô tô nhỏ chờ sẵn ở nhiều nơi khác nhau. các địa điểm rồi vận chuyển đi các tỉnh sau để tiêu thụ.

“Có cung thì ắt có cầu, có cầu thì sẽ có cung, nông dân khi có nhu cầu thì đặt hàng tại các đại lý, cửa hàng, sau đó sẽ đặt hàng tại các cửa khẩu, các đầu mối nhập lậu ở biên giới để tùy. về nhu cầu cây trồng của nông dân, khi cần nhiều thì buôn lậu, vận chuyển nhiều ”, ông Tuấn nói.

Tiêu hủy hơn 6 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc vào Lạng Sơn - Ảnh 2.

Thuốc bảo vệ thực vật có chữ Trung Quốc được “tuồn” vào Việt Nam tiêu thụ – Ảnh: C.TUE

Theo ông Tuấn, thời gian qua, việc đấu tranh, thu giữ, buôn bán thuốc BVTV được lực lượng chức năng phát hiện nhiều nhưng có lúc nổi lên, có lúc chìm theo thời vụ, nhu cầu của người nông dân. Mọi người. Quá trình kiểm tra xử lý cũng gặp rất nhiều khó khăn vì không có giấy tờ chứng minh nên không xử lý được.

“Như việc rao bán ‘thuốc cấm’ trên mạng xã hội, chúng tôi cũng đặt hàng rất nhiều lần nhưng vẫn không đặt được vì họ mua được qua các đầu mối, đại lý quen biết, còn người bình thường thì mua được. khu vực Mê Linh (Hà Nội) chúng tôi đều có cơ sở ở đó nhưng họ bán lén lút, số lượng đánh bắt được không nhiều chỉ vài chai, nhiều thì 2 vụ ”, ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cho biết, thời gian tới, Cục BVTV tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng như quản lý thị trường, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra việc kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV. cây trồng và nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Đồng thời, thực hiện tuyên truyền phổ biến nông dân nhận thức rõ hành vi không tiếp tay, không tiêu thụ thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc giả …

Các chất cấm Chất cấm ‘rình rập’ nông sản

TTO – Với nhiều cảnh báo về dư lượng chất cấm trong nông sản Việt Nam xuất khẩu và nhiều lô hàng bị trả về gần đây cho thấy dù bị cấm sản xuất, kinh doanh nhưng nhiều chất độc hại vẫn tràn vào đồng ruộng Việt Nam. Nam giới.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button