Giải Trí

TikTok – ‘quá nhanh quá nguy hiểm’ – Kỳ cuối: Sắp có bộ quy tắc bảo vệ trẻ em trên mạng

TikTok - quá nhanh, quá nguy hiểm - Giai đoạn cuối: Sẽ có bộ quy tắc bảo vệ trẻ em trên mạng - Ảnh 1.

Nhiều người lo ngại việc trẻ em truy cập nội dung không lành mạnh trên mạng xã hội sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Các cơ quan quản lý nhà nước và một số tổ chức bảo vệ trẻ em đang phối hợp để bảo vệ trẻ em trên mạng tốt hơn. Nhưng từ phía các bậc phụ huynh cũng còn nhiều tồn tại cần khắc phục để bảo vệ con em mình.

Thiếu sót từ chính cha mẹ

Có nhiều kinh nghiệm trong các dự án bảo vệ trẻ em, đặc biệt là bảo vệ trẻ em trực tuyến trong nhiều năm qua, bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Bền vững (MSD) – cho rằng hiện nay các bậc cha mẹ khá bất cẩn trong việc hướng dẫn và bảo vệ con cái khi sử dụng mạng xã hội.

Đầu tiên là để con truy cập mạng xã hội không đúng độ tuổi. Hiện nay, các mạng xã hội lớn đều quy định độ tuổi của người dùng, ví dụ Facebook và TikTok đều quy định độ tuổi từ 13 trở lên, nhưng có những phụ huynh khai man tuổi của con mình để lập tài khoản cho con từ khi còn rất nhỏ. . trẻ em hoặc để chúng chia sẻ tài khoản với cha mẹ của chúng.

“Tôi cho rằng các bậc cha mẹ đã quá bất cẩn khi đưa con cái vào một xã hội thu nhỏ của người lớn, khi trẻ chưa đủ kỹ năng để phân biệt đúng sai hay những nguy cơ tiềm ẩn trên môi trường trực tuyến”. Bà Linh nói.

Điều này đã dẫn đến những hệ quả thiết thực mà xã hội đã thấy như trẻ nhỏ mới 6-7 tuổi tham gia thử thách treo cổ hay thử thách trực tuyến cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài ra, hầu hết các bậc cha mẹ đều không đủ hiểu biết về các tính năng và thuật ngữ của mạng xã hội khi sử dụng hoặc hướng dẫn con cái sử dụng, trong khi các mạng xã hội lớn đều có những tính năng dành cho gia đình. như Cặp gia đình của TikTok, trung tâm an toàn của Facebook… rất cần thiết để cha mẹ có thể phần nào kiểm soát, quản lý và đồng hành cùng trẻ 13-16 tuổi sử dụng mạng xã hội một cách an toàn.

Nhiều biện pháp từ pháp lý, kỹ thuật tuyên truyền

Cũng đồng tình việc phụ huynh đóng vai trò chính trong việc bảo vệ trẻ em trên mạng xã hội, nhưng đại diện Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (thuộc Cục An toàn thông tin) cho biết, cơ quan quản lý Nhà nước cũng đang có nhiều biện pháp từ pháp luật, kỹ thuật đến tuyên truyền.

Cụ thể, sau khi Chính phủ ban hành Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường trực tuyến giai đoạn 2021-2025” vào ngày 1/6/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập Mạng lưới bảo vệ và cứu hộ trẻ em trực tuyến.

Cục An toàn thông tin yêu cầu các mạng xã hội tăng cường bộ lọc kiểm duyệt chặt chẽ nội dung và thực hiện các giải pháp kỹ thuật để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, loại bỏ những nội dung nhảm nhí, độc hại. tác hại đối với trẻ em trên các nền tảng …

Cục cũng đã rà soát, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý những nội dung có hại cho trẻ em trên môi trường trực tuyến như trường hợp của Thơ Nguyễn, TimyTV …

Dự kiến ​​sắp tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành bộ quy tắc ứng xử và cẩm nang về bảo vệ trẻ em trên mạng.

Quy tắc ứng xử sẽ nêu rõ nội dung có hại cho trẻ em là thông tin trái với quy định của pháp luật hoặc đạo đức xã hội, trực tiếp hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm, quyền riêng tư hoặc sự phát triển của trẻ em …

Hiện bộ quy tắc đang được Bộ Thông tin và Truyền thông lấy ý kiến ​​rộng rãi trước khi ban hành chính thức.

Sổ tay bảo vệ trẻ em trực tuyến sẽ cung cấp các kỹ năng cơ bản để sử dụng Internet an toàn cho trẻ em, phụ huynh, giáo viên, cán bộ địa phương, tổ chức và doanh nghiệp.

Dịch COVID-19 khiến trẻ em tiếp xúc với mạng xã hội sớm hơn

Theo thông tin từ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, dịch COVID-19 khiến trẻ em tiếp xúc sớm với Internet và mạng xã hội ngày càng nhiều.

Trung tâm này cũng cho biết, hiện nhiều mạng xã hội có lượng thành viên là trẻ em rất cao như Facebook, TikTok …, trong đó có nhiều nội dung không phù hợp với lứa tuổi của trẻ, thậm chí có một số nội dung. chất độc.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tiktok-qua-nhanh-qua-nguy-hiem-ky-cuoi-sap-co-bo-quy-tac-bao-ve-tre-em-tren-mang-20211106094214232.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button