Tin Tức

Tìm gần 2.000 bị hại của đường dây lừa đảo quy mô “khủng”

Tìm thấy gần 2.000 nạn nhân của một

Công an viên lấy lời khai Lương Ngọc Đức (áo đen).

Theo Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh, từ khoảng tháng 7/2020, một nhóm đối tượng do Lương Ngọc Đức (SN 1996, ở khu Đông Sơn, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) cầm đầu đã lập các trang trên mạng xã hội như facebook, zalo để chạy quảng cáo cho vay với số tiền từ 5.000.000 – 70.000.000 đồng / hợp đồng vay tín chấp với lãi suất 0,5% / tháng.

Thủ tục vay với điều kiện đơn giản (khách hàng chỉ cần photo chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu hoặc bằng lái xe, hóa đơn tiền điện hàng tháng gửi qua zalo) nên rất nhiều khách hàng trên cả nước đã đăng ký số điện thoại để vay vốn.

Sau khi có số điện thoại của khách hàng, đồng bọn của Đức sẽ gọi điện tư vấn. Nếu khách hàng đồng ý vay tiền, có người giả danh nhân viên bảo hiểm sẽ gọi điện cho khách hàng thông báo khoản vay đã được duyệt và yêu cầu khách hàng đóng bảo hiểm khoản vay với số tiền từ 530.000 – 550.000 đồng.

Do số tiền ít nên nhiều khách hàng đã dễ dàng tin tưởng và đồng ý đóng bảo hiểm khoản vay trước khi được giải ngân. Chưa kể, sau đó nhóm của Đức còn gửi hợp đồng giả (do nhóm của Đức soạn) cho khách hàng qua các đơn vị chuyển phát nhanh.

Để tạo lòng tin với khách hàng, nhóm của Đức còn đặt làm giả các con dấu mang tên các công ty “ma” như Công ty TNHH Thương mại dịch vụ HSJC, Công ty TNHH Hà Thái, Công ty TNHH Hoàng Lâm, Các công ty tài chính Việt Nam, Công ty Cổ phần Tài chính Quốc tế GC… để lập hợp đồng tín dụng giả gửi khách hàng.

Về phía khách hàng, khi nhận được hợp đồng, tiền bảo hiểm sẽ được nhóm Đức chuyển qua chuyển phát nhanh (chuyển theo hình thức COD). Các nhân viên giao hàng thu COD từ các đơn hàng thành công và chuyển lại cho đội của Đức.

Tháng 10/2020, đường dây lừa đảo này bị Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh triệt phá.

Tại cơ quan công an, Đức khai nhận sau khi nhận tiền đã chỉ đạo đồng bọn chặn số điện thoại và zalo của người trả tiền. Các nạn nhân do bị chiếm đoạt số tiền nhỏ nên thường không trình báo cơ quan công an.

Quá trình điều tra, sở xác định có khoảng 2.000 người trên cả nước bị một nhóm người Đức lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến nay, phòng cũng đã phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước xác minh làm việc với nhiều đối tượng này.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều đối tượng không xác minh được nhân thân, công việc gây khó khăn cho quá trình điều tra, xử lý các đối tượng trong vụ án cũng như đảm bảo quyền lợi cho người bị hại.

Căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 9 đối tượng trong đường dây trên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh thông báo, nếu ai bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn trên mà chưa làm việc với cơ quan Công an thì liên hệ với Phòng Cảnh sát Hình sự – Công an tỉnh. Quảng Ninh (số điện thoại: 069.2808.133, gặp điều tra viên Nguyễn Việt Dũng) để cung cấp thông tin, bảo đảm quyền lợi.

.

Nguồn: https://danviet.vn/tim-gan-2000-bi-hai-cua-duong-day-lua-dao-quy-mo-khung-20211001215020762.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button