Giáo Dục

Tìm giải pháp dạy học trong Covid-19 cho học sinh khó khăn

Chiều 8/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo để tìm giải pháp phù hợp trong bối cảnh hàng trăm nghìn học sinh gặp khó khăn khi học trực tuyến.

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo khảo sát nhanh, trong số 48 tỉnh, thành phố khai giảng năm học mới, có hơn 14.000 trường tổ chức học trực tiếp. . 11.400 trường dạy trực tuyến, hơn 8.700 trường chưa tổ chức dạy học. Hầu hết các địa phương đều tập trung dạy các lớp cuối cấp (lớp 9 và lớp 12).

Việc tổ chức dạy học trực tuyến những ngày đầu năm học gặp nhiều khó khăn do hệ thống đường truyền Internet còn hạn chế, phần mềm dạy học miễn phí kém chất lượng, nhiều học sinh thiếu trang thiết bị học tập. .

Chẳng hạn, theo thống kê sơ bộ, TP.HCM còn thiếu 77.000 máy tính phục vụ việc học trực tuyến. Nhiều tỉnh thuộc vùng khó khăn có 50-70% học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến; nhiều làng không có internet. Việc học trực tuyến đối với học sinh tiểu học, đặc biệt là lớp 1-2 gặp nhiều khó khăn hơn do các em còn nhỏ, chưa có điều kiện làm quen với phương pháp học này.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chiều 8-9. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chiều 8/9. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định, trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, dạy học trực tuyến là phương pháp chính, dạy học trên truyền hình là phương thức bổ trợ quan trọng nhất. Đối với lớp 1-2, việc giảng dạy trên truyền hình sẽ là trọng tâm.

Hiện Bộ đã ban hành các văn bản chỉ đạo năm học mới, trong đó có việc tổ chức dạy học qua mạng Internet và dạy học trên truyền hình; bổ sung bài giảng, học liệu phục vụ học trực tuyến, học trên truyền hình.

Bộ cũng đã tổ chức xây dựng video bài giảng (dạy trên tivi) cho các môn học lớp 1, lớp 2 và lớp 6 (hiện đã phát hành bằng tiếng Việt và tiếng Anh lớp 1). Đối với các lớp còn lại, Bộ dự kiến ​​tổng hợp nguồn tài liệu giảng dạy hiện có trên địa bàn, kết hợp phối hợp, phân công địa phương và xã hội hóa sản xuất bài giảng, Bộ hỗ trợ thẩm định bài giảng.

Ngoài ra, ở những nơi khó dạy trực tuyến và trên truyền hình, các trường phát phiếu học tập để đảm bảo việc học không bị gián đoạn. Đối với bậc mầm non, Bộ xây dựng ngân hàng video để phụ huynh hướng dẫn, giáo dục trẻ tại nhà.

Có mặt tại buổi làm việc, đại diện các đài, kênh truyền hình trung ương cho rằng, trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, ngoài phương pháp dạy học trực tuyến, Bộ cần quan tâm hơn đến phương pháp dạy học trên truyền hình vì tuy ít tương tác hơn học trực tuyến nhưng người nghèo tiếp cận bình đẳng. gia đình cao hơn. Đối với các sinh viên trẻ, học trên tivi là một giải pháp thậm chí còn tốt hơn học trên điện thoại di động.

Phủ sóng tất cả các khối lớp và các môn học cần có nhiều kênh phát sóng theo các khung giờ. Đại diện các Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Thông tấn, Truyền hình Kỹ thuật số, Truyền hình Nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng Bộ phải chủ trì phân công phân vai cho từng kênh để phát các khối dạy trên từng kênh. kênh.

Một số ý kiến ​​đề xuất thêm phương pháp đưa nội dung giảng dạy đến học sinh qua USB, sóng radio, trên nền tảng kỹ thuật số. Mục đích cuối cùng là mang đến cho học viên những bài giảng với chất lượng tốt nhất, mọi lúc mọi nơi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi làm việc với Bộ GD-ĐT và đại diện các đài PT-TH vào chiều 8-9. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì buổi làm việc với Bộ GD-ĐT và đại diện các đài PT-TH vào chiều 8-9. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc trực tiếp với các đài, kênh truyền hình Trung ương để rà soát lại mức độ phủ sóng và khả năng dành thời lượng phát sóng các bài giảng, đài truyền hình. Địa phương có kế hoạch tiếp sức để có độ phủ tốt nhất, đến được với nhiều học sinh nhất, kể cả những học sinh có điều kiện học trực tuyến. “Tinh thần là một môn học, lớp học phải có ít nhất hai khung giờ phát sóng bài giảng truyền hình trong một ngày, nhất là bậc tiểu học”, Phó Thủ tướng nói.

Bộ GD-ĐT cũng cần tiếp tục chú trọng giảm tải khi thiết kế các chương trình học trực tuyến, học trên truyền hình, nhất là ở cấp tiểu học theo hướng “học mà chơi, chơi mà học”; có hướng dẫn chi tiết việc tổ chức bài giảng trực tuyến tránh hình thức, hời hợt hoặc quá căng thẳng; lồng ghép, tăng cường phổ biến kiến ​​thức, kỹ năng cho cha mẹ học sinh, nhất là những kiến ​​thức cơ bản về phòng, chống dịch.

“Việc áp dụng phương pháp dạy học trực tuyến, truyền hình phải gắn với đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh, nhất là trong các kỳ thi, nhất là kỳ thi chọn trường vào các lớp đầu cấp, đảm bảo quyền lợi của học sinh”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục nỗ lực bảo đảm công bằng trong giáo dục, không chỉ giữa các vùng miền mà cả những nơi có và không có dịch bệnh. Bộ cần vận động, kêu gọi cộng đồng, xã hội hỗ trợ trang thiết bị, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo trong điều kiện dịch bệnh. Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng đảm bảo đường truyền phục vụ dạy và học trực tuyến.

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, trước mắt giáo viên không kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy học trực tuyến, trên truyền hình với học sinh trên lớp. 1-2. Đối với những địa phương có dịch bệnh phức tạp, Bộ sẽ điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học, thậm chí cả phương thức thi cuối cấp, đầu cấp, thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học trên tinh thần sáng tạo. những điều kiện thuận lợi nhất. đối với học sinh, không để các em thiệt thòi.

Duong Tam