Kinh Doanh

Tìm giải pháp phát triển mô hình tôm


Ngày 16.5, tại H.An Biên (Kiên Giang), Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức diễn đàn khuyến nông với chủ đề “Giải pháp xử lý môi trường cho tôm và lúa sản xuất trong khu vực ”. Đồng bằng sông Cửu Long“.

Diễn đàn có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, lãnh đạo các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, các nhà khoa học và đông đảo người dân. nông phu các tỉnh.

Tìm giải pháp phát triển mô hình tôm - lúa bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1

Các đại biểu tham dự diễn đàn “Giải pháp xử lý môi trường sản xuất tôm và lúa vùng ĐBSCL”

Qua nhiều năm thực hiện, mô hình tôm – lúa được đánh giá là mô hình phát triển bền vững mang lại thu nhập cao cho nông dân, nhất là các hộ dân vùng ven biển ĐBSCL. Đặc biệt, năm 2000, từ khi có Nghị quyết 09 cho phép chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả như sản xuất lúa, làm muối, đầm ven biển sang nuôi tôm, mô hình tôm – lúa đã phát triển nhanh chóng. từ 71.000 ha lên hơn 200.000 ha nuôi tôm, chiếm 29,6% diện tích nuôi tôm của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, sản lượng tôm đạt gần 129.000 tấn.

Kiên Giang, một tỉnh có diện tích nông nghiệp lớn nhất ĐBSCL, đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích lúa bị nhiễm mặn sang mô hình tôm – lúa từ rất sớm và cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 – 4 lần trồng lúa. thâm canh lúa. Năm 2017, toàn tỉnh chỉ có 6,5 ha sản xuất lúa – tôm sinh thái sạch, bền vững; Đến nay, cả nước đã có 1.230 ha sản xuất theo tiêu chuẩn và liên kết tiêu thụ sản phẩm với xí nghiệp.

\N

Giai đoạn 2010 – 2020, diện tích tôm – lúa của tỉnh Kiên Giang tăng bình quân 6,67% / năm, lợi nhuận bình quân hơn 110 triệu / ha / năm. Trên cơ sở các mô hình sản xuất tôm – lúa hiệu quả, tỉnh tiếp tục phát triển mô hình tôm – lúa sạch với các giống lúa thơm như ST 24, ST5… chiếm hơn 80% diện tích canh tác tôm – lúa.

Ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng: Để mô hình tôm – lúa tiếp tục phát triển hiệu quả và bền vững thì vấn đề môi trường, xử lý môi trường phải đảm bảo môi trường sinh thái. của toàn khu vực. Diễn đàn hôm nay rất quan trọng và kịp thời, các địa phương, trong đó có Kiên Giang và người dân mong nhận được nhiều bài học kinh nghiệm, các giải pháp quan trọng trong quản lý và cải thiện môi trường vì môi trường là quan trọng nhất. yếu tố tiên quyết quyết định đến năng suất, chất lượng tôm giống, lúa giống,… để duy trì tính bền vững của mô hình.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôncho rằng, mô hình tôm – lúa tuy mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng vẫn còn nhiều tồn tại, khó khăn về tổ chức sản xuất, công nghệ …

Vì vậy, để tiếp tục tìm giải pháp khẳng định giá trị của mô hình này và tạo điều kiện cho mô hình phát triển bền vững, các đại biểu tham dự diễn đàn đã tập trung thảo luận 3 nhóm vấn đề chính. Thứ nhất, giống tôm và lúa có khả năng thích ứng cao đối với vùng tôm – lúa. Thứ hai là tổ chức lại sản xuất, không thể sản xuất theo hộ gia đình riêng lẻ mà tổ chức sản xuất theo mô hình hợp tác xã. Thứ ba là vấn đề môi trường nước nuôi tôm vùng tôm – lúa để tránh dịch bệnh. Đây là vấn đề nan giải mà nhiều năm vẫn chưa có lời giải.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button