Công Nghệ

Tìm hiểu cây cô đơn nhất thế giới

Các nhà khoa học New Zealand đang nghiên cứu một cây vân sam sitka đơn độc trên một hòn đảo hoang để hiểu thêm về biến đổi khí hậu.

Vân sam sitka trên đảo Campbell, Nam Đại Dương, giữ kỷ lục Guinness thế giới về cây thân gỗ xa nhất.  Ảnh: Jocelyn Turnbull / GNZ Science

Vân sam sitka trên đảo Campbell, Nam Đại Dương, giữ kỷ lục Guinness thế giới về cây thân gỗ xa nhất. Hình ảnh: Jocelyn Turnbull / Khoa học GNZ

Một nhóm các nhà nghiên cứu New Zealand tin rằng loài cây đơn độc nhất trên thế giới, cây vân sam sitka (Picea sitchensis) trên hòn đảo không có người ở Campbell, có thể giúp giải đáp những bí ẩn của biến đổi khí hậu, Người giám hộ đưa tin ngày 7/9.

Cây vân sam sitka này cao 9 m, giữ kỷ lục Guinness thế giới về cây xa nhất hành tinh. Nó là cây duy nhất trên Campbell, một hòn đảo nhiều gió và nhiều cây bụi cách New Zealand 700 km về phía nam, ở Nam Đại Dương. Vân sam Sitka cũng là cây duy nhất trong phạm vi 222 km xung quanh. “Người hàng xóm” gần nhất của nó phát triển trên quần đảo Auckland.

Vân sam sitka được cho là đã được trồng vào đầu những năm 1900 bởi Lord Ranfurly, thống đốc của New Zealand. Do đó, cây còn được gọi là cây Ranfurly. Các nhà nghiên cứu hiện không thể xác định tuổi chính xác của nó.

Vân sam Sitka là một loài xâm lấn ở đây và một số nhà khoa học sẽ ủng hộ việc loại bỏ nó. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Jocelyn Turnbull, một nhà khoa học về cacbon phóng xạ tại GNS Science, cây cô đơn này có thể là một công cụ hữu ích để tìm hiểu sự hấp thụ CO2 ở Nam Đại Dương.

“Chỉ có khoảng một nửa lượng CO2 mà con người tạo ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch ở lại bầu khí quyển, nửa còn lại thấm vào đất và đại dương. Nam Đại Dương – một trong những bể chứa carbon – nhận khoảng 10% tổng lượng khí thải mà chúng ta Turnbull nói.

Turnbull đã làm việc với nhóm dự án Thách thức Khoa học Quốc gia Deep South, Nền tảng Khoa học Nam Cực và Viện Nước và Khí quyển Quốc gia New Zealand để tìm hiểu điều gì đang xảy ra với carbon ở Nam Đại Dương. Họ đặt ra hai câu hỏi chính: nếu carbon chìm xuống lấp đầy các đại dương, liệu sự nóng lên toàn cầu có tăng nhanh không, hay liệu con người có thể làm cho các hồ chứa này hấp thụ nhiều carbon hơn và giảm sự nóng lên. toàn cầu hay không?

Các nghiên cứu trước đây về sự cô lập carbon của Nam Đại Dương đã đưa ra nhiều kết quả khác nhau. Hiện tại, sự hấp thụ được cho là đang tăng lên và Turnbull muốn tìm hiểu lý do. Lấy mẫu trong khí quyển là phương pháp tốt nhất để đo nồng độ CO2 và có thể được bổ sung bằng các mẫu nước sâu. Nhưng phương pháp này cũng có những hạn chế, chẳng hạn như không thể thu thập các mẫu không khí từ nhiều thập kỷ trước.

Turnbull giải thích: “Chúng tôi nảy ra ý tưởng sử dụng các vòng cây. Khi chúng lớn lên, thực vật sẽ lấy CO2 từ không khí thông qua quá trình quang hợp và sử dụng khí đó để phát triển các cấu trúc của chúng. Cácbon từ không khí sẽ lưu lại trong các vành cây này” .

Các loài thực vật thích hợp để nghiên cứu rất hiếm ở Nam Đại Dương. Vân sam sitka trên đảo Campbell là cây xa nhất về phía nam mà nhóm nghiên cứu đã tìm thấy và sẽ cung cấp dữ liệu tốt. “Nó phát triển nhanh hơn nhiều so với bất kỳ thứ gì khác trong khu vực. Các vành cây cũng lớn hơn, dễ tách và lấy dữ liệu hơn”, Turnbull nói.

Thu Thao (Theo dõi Người giám hộ)

Nguồn: https://vnexpress.net/cay-co-don-nhat-the-gioi-4508683.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button