Đời Sống

Tìm hiểu về búp bê Daruma của Nhật Bản


Búp bê Daruma là gì?

Búp bê Daruma là một loại búp bê hình tròn, rỗng của Nhật Bản có từ thế kỷ 17. Theo truyền thống, những người nông dân ở thành phố Takasaki đã tạo ra những phiên bản đầu tiên của loại búp bê này như một tấm bùa hộ mệnh. để được các sư phù hộ.

Họ tin rằng những con búp bê này sẽ mang lại cho họ một vụ mùa bội thu và việc bán chúng cũng là một cách để họ có thêm thu nhập trong thời buổi kinh tế khó khăn. Trong vài thập kỷ tiếp theo, phong tục sử dụng Daruma để cầu may đã lan rộng khắp Nhật Bản.

Ngày nay, búp bê Daruma thường được mua vào đầu năm mới của người Nhật với niềm tin rằng chúng có thể giúp chủ nhân đạt được mục tiêu của mình. Chúng có thể được tìm thấy trong cửa sổ của các cửa hàng Nhật Bản, trên kệ của các nhà hàng và bên trong nhiều ngôi nhà. Chúng cũng là một món quà lưu niệm phổ biến cho những người đến thăm Nhật Bản, những người muốn mang về nhà một tấm bùa may mắn.

Búp bê Daruma tượng trưng cho ai?

Tìm hiểu về búp bê Daruma của Nhật Bản - một loại bùa may mắn có bề dày truyền thống - Ảnh 1.

Bản in khắc gỗ Bồ Đề Đạt Ma của Utagawa Kuniyoshi, 1852

Daruma được mô phỏng theo Bodhidharma (hay Daruma-Daishi trong tiếng Nhật), một nhà sư sống vào thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 6. Ông được coi là người sáng lập ra Thiền tông và một loại hình thiền được gọi là Thiền tông. Zazen.

Tương truyền, Bồ Đề Đạt Ma đã trải qua chín năm thiền định sâu với đôi mắt mở to, nhìn chằm chằm vào một bức tường trống. Anh chỉ nhắm mắt một lần và cảm thấy tức giận bản thân vì đã phá vỡ sự ngoan cường của mình nên đã tự cắt mí mắt của mình để anh không thể nhắm mắt được nữa. Khi những mí mắt này rơi xuống đất, những lá chè xanh tươi mọc xung quanh. Đây cũng là lý do tại sao nhiều nhà sư Phật giáo uống trà xanh để tỉnh táo.

Ngoài việc bị mất mí mắt, tay và chân của Bodhidharma cũng dần trở nên “teo tóp” sau nhiều năm bất động. Tuy nhiên, tinh thần và ý chí của Bồ Đề Đạt Ma vẫn còn. Và ngày nay, những con búp bê Daruma – với đôi mắt mở to và hình dáng cụt ngủn – đại diện cho nhân vật này trong văn hóa dân gian Nhật Bản.

Đặc điểm của búp bê Daruma

Tìm hiểu về búp bê Daruma của Nhật Bản - một loại bùa may mắn có bề dày truyền thống - Ảnh 2.

Búp bê Daruma được bán với đôi mắt mở to và trống rỗng. Sau khi mua búp bê và chủ nhân của búp bê đã quyết định mục tiêu của mình, họ sẽ vẽ một con mắt để thể hiện ý chí và cam kết của mình. Sau khi đạt được mục đích, chủ nhân sẽ vẽ con mắt thứ hai, từ đó trả lại thị giác cho thần linh như một lời cảm ơn đã phù hộ.

Râu và lông mày của Daruma được vẽ để trông giống như lông mặt của Bồ Đề Đạt Ma, nhưng chúng đã được thay đổi và cũng có ý nghĩa quan trọng. Lông mày được vẽ theo hình chim hạc trong khi râu được thiết kế giống rùa. Điều này là do hai sinh vật này tượng trưng cho tuổi thọ. Ý tưởng này xuất phát từ quan niệm truyền thống của Nhật Bản rằng: “Hạc sống 1.000 năm, rùa sống 10.000 năm”.

Cơ thể tròn trịa của búp bê Daruma tượng trưng cho các chi teo tóp của Bồ Đề Đạt Ma trong dân gian, nhưng điều này cũng có ý nghĩa riêng của nó. Những con búp bê này ban đầu được chế tạo để có thể tự xoay trở lại vị trí thẳng đứng nếu chúng bị xô ngã. Đây là một lời nhắc nhở về sự kiên trì: cho dù bạn bị đánh gục bao nhiêu lần, bạn luôn phải đứng dậy trở lại.

Tìm hiểu về búp bê Daruma của Nhật Bản - một loại bùa may mắn có bề dày truyền thống - Ảnh 3.

Các ký tự Kanji được vẽ trên con búp bê này thường tượng trưng cho “may mắn”, “tài lộc” và “bền bỉ”, đôi khi nó được viết ngay dưới mặt của Daruma. Tuy nhiên, những người khác viết những mong muốn cá nhân của họ trên con búp bê như một lời nhắc nhở bản thân về mục tiêu của họ.

Bạn có thể tìm thấy búp bê Daruma được trang trí với đủ loại màu sắc, nhưng màu phổ biến nhất là màu đỏ. Các nhà sử học vẫn chưa thống nhất về lý do tại sao chúng lại có nhiều màu sắc như vậy, nhưng một số người tin rằng màu đỏ tượng trưng cho màu áo của Bồ Đề Đạt Ma.

Những người khác tin rằng màu đỏ biểu thị sức mạnh siêu nhiên. Trước đây, người Nhật thường mặc quần áo và trang sức màu đỏ hoặc trang trí cửa nhà bằng dây thừng màu đỏ để xua đuổi “thần đậu mùa” vào nhà và khiến họ bị ốm.

Búp bê Daruma cũng có thể được tìm thấy với các màu khác bao gồm trắng, vàng và hồng. Các màu sắc khác nhau thể hiện một mục tiêu hoặc mong muốn khác nhau – Màu trắng: Sự trong sạch; Vàng: Tiền bạc và danh vọng; Màu đen: Đề phòng xui xẻo; Màu cam: Thành công; Màu xanh lam: Trình độ học vấn và tình trạng công việc; Màu xanh lá cây: Sức khỏe và thể chất; Màu tím: Tự hoàn thiện bản thân; Màu hồng: Tình yêu và sự lãng mạn; Bạc: Địa vị xã hội.

Búp bê Daruma được làm như thế nào?

Tìm hiểu về búp bê Daruma của Nhật Bản - một loại bùa may mắn có bề dày truyền thống - Ảnh 4.

Khoảng 80% búp bê Daruma của Nhật Bản được làm ở thành phố Takasaki, phía bắc Tokyo. Chúng được làm thủ công từ một loại giấy đặc biệt gọi là washi và vật liệu làm từ các sợi có trong vỏ bên trong của cây gampi, cây bụi mitsumata, hoặc cây dâu tằm giấy (kōzo).

Khi các hình tròn của Daruma được tạo ra, chúng được vẽ bằng tay bởi các nghệ nhân chuyên nghiệp. Vì tất cả búp bê đều được làm thủ công nên có thể nói mỗi con được tạo ra là “độc nhất vô nhị”.

Cách sử dụng búp bê Daruma

Tìm hiểu về búp bê Daruma của Nhật Bản - một loại bùa may mắn có bề dày truyền thống - Ảnh 5.

Khi Daruma của bạn đã được chỉ định một điều ước cụ thể, bạn sẽ vẽ con mắt đầu tiên cho nó. Sau đó, bạn trưng bày con búp bê ở một nơi dễ thấy trong nhà hoặc nơi làm việc của bạn để bạn có thể được nhắc nhở làm việc hướng tới mục tiêu của mình mỗi ngày. Sau khi đạt được mục tiêu đó, một con mắt thứ hai sẽ được hút vào.

Nhưng theo truyền thống, bạn sẽ phải trả lại ngôi đền nơi bạn đã mua nó sau một năm. Ngay cả khi mục tiêu của bạn vẫn không đạt được, thì bạn phải đốt con búp bê để giải phóng vị thần bên trong nó. Thậm chí còn có một buổi lễ được gọi là daruma kuyo hoặc dondoyaki tại một số ngôi đền trên khắp Nhật Bản, nơi hàng nghìn người đến để được ban phước cho búp bê của họ trước khi thực hiện nghi lễ đốt Daruma hàng loạt. . Sau đó, bạn có thể mua một con búp bê mới để tái hiện lại lời thề của mình và quá trình bắt đầu lại từ đầu.

Đức Khương

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button