Thế Giới

Tìm kiếm tín hiệu từ tân lãnh đạo

Theo AP, đây là một điểm đến trong chiến dịch tăng cường ngoại giao của Washington ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm giảm bớt ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Mỹ sẵn sàng làm việc với các đồng minh

Sau cuộc gặp với Marcos, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đã tweet rằng hai người đã thảo luận về một loạt vấn đề, bao gồm cả liên minh Philippines-Hoa Kỳ, làm sâu sắc hơn các mối quan hệ kinh tế, thúc đẩy nhân quyền và “bảo vệ một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Ông Marcos đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ở Philippines vào tháng trước và Mỹ dường như rất sẵn lòng làm việc với ông. Tổng thống Joe Biden là một trong những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên gọi điện cho Marcos và chúc mừng chiến thắng bầu cử của ông.

Một quan chức Mỹ tới Philippines: Tìm kiếm tín hiệu từ nhà lãnh đạo mới - Ảnh 1.

Philippines là một đồng minh truyền thống và chiến lược của Hoa Kỳ. Do đó, việc Washington muốn tiếp tục xây dựng mối quan hệ với chính quyền mới của Philippines là điều dễ hiểu. Ảnh: AP.

Thông tin chi tiết về cuộc gặp của Marcos và Sherman không được công bố ngay lập tức, nhưng chuyến đi của cô là một phần của chiến dịch lớn hơn nhằm tiếp cận trực tiếp với các nhà lãnh đạo trong khu vực. để xây dựng một ngôn ngữ chung. Chiến dịch này diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về việc Trung Quốc thúc đẩy mở rộng ảnh hưởng tại một khu vực quan trọng về mặt chiến lược.

Một vấn đề quan trọng khác là tranh chấp Biển Đông, khi Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng trên một tuyến đường thủy chiến lược của thế giới. Mỹ và các đồng minh đã tìm cách thể hiện sự hiện diện với các hoạt động tự do hàng hải, tuy nhiên, điều này đã vấp phải sự chỉ trích và đôi khi bị cáo buộc là Trung Quốc can thiệp quân sự.

Australia, một đồng minh của Mỹ, cũng phản đối sau khi có thông tin cho rằng một máy bay chiến đấu Trung Quốc đã thực hiện các động tác nguy hiểm xung quanh một trong các máy bay giám sát của họ và buộc máy bay này phải bay. Australia đã phải quay trở lại căn cứ vào tháng trước. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc.

Mỹ hướng về Đông Nam Á

Được biết, bà Sherman còn có các điểm dừng chân tại Hàn Quốc, Lào và Việt Nam. Cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Mỹ Derek Chollet cũng đang ở Đông Nam Á, gặp gỡ các quan chức Thái Lan, Singapore và Brunei.

Hai chuyến thăm nêu bật cam kết của Hoa Kỳ đối với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, một khối khu vực gồm 10 thành viên được gọi là ASEAN, cũng như quan hệ đối tác song phương của Washington, Bộ Ngoại giao cho biết. và các nước trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cũng là một diễn giả nổi bật vào cuối tuần này tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, một diễn đàn quốc phòng và an ninh hàng đầu ở châu Á.

Cố vấn Chollet nói với tạp chí tin tức trực tuyến The Diplomat trong một bài báo trong tuần này: “Có một số yếu tố đối với chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của chúng tôi, từ việc thúc đẩy một Ấn Độ Dương tự do và rộng mở, nơi chúng tôi có thể giải quyết các vấn đề một cách cởi mở và các quy tắc được được áp dụng một cách minh bạch và công bằng, vào phần thứ hai của chiến lược, nhằm tạo ra các kết nối mạnh mẽ hơn trong khu vực và hơn thế nữa “.

Ông Chollet cho biết chiến lược chung hiện nay bao gồm tăng cường mối quan hệ Mỹ – ASEAN và thúc đẩy sự hợp tác của nhiều liên kết khác, chẳng hạn như quan hệ đối tác của Anh, Australia và Mỹ được gọi là AUKUS và cơ chế này. Quad liên quan đến Úc, Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản.

Bản thân Trung Quốc cũng đang tích cực tăng cường các kết nối ngoại giao trong khu vực, gần đây đã ký một thỏa thuận an ninh với Quần đảo Solomon.

Sau thương vụ quần đảo Solomon, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đến nhiều quốc đảo khác, với hy vọng ký được một thỏa thuận đầy tham vọng với 10 quốc gia bao gồm các lĩnh vực như an ninh và ngư nghiệp. Nhà ngoại giao Trung Quốc đã không thể đạt được đồng thuận về thỏa thuận quy mô lớn này mà thay vào đó, Bắc Kinh đã ký các thỏa thuận song phương nhỏ hơn.

Trước động thái này, Australia cũng đã cử ngoại trưởng đến một số quốc đảo ở Thái Bình Dương, tiếp tục chiến lược tiếp cận ngoại giao của riêng mình.

Nguồn: https://toquoc.vn/mot-quan-chuc-my-den-philippines-tim-kiem-tin-hieu-tu-tan-lanh-dao-20220609150138197.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button