Công Nghệ

Tìm ra chất vô hiệu hóa nọc độc rắn viper trong trái cây

Phát hiện mới sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong và thương tật nghiêm trọng do vết cắn của một trong những loài rắn độc nguy hiểm nhất Nam Mỹ.

Cây kim tiền thảo.  Ảnh: Reuters

Cây kim tiền thảo. Hình ảnh: Reuters

Nghiên cứu do Viện Butantan ở Sao Paulo thực hiện và được xuất bản trên tạp chí Biên giới trong dược học tuần trước đã phát hiện ra rằng một phiên bản sửa đổi của hợp chất rutin – được gọi là succinyl rutin hòa tan trong nước – có khả năng vô hiệu hóa nọc độc của loài viper Bothrops jararaca trong một khoảng thời gian.

Bothrops jararaca là một loài rắn có nọc độc cực mạnh được tìm thấy ở nhiều nước Nam Mỹ. Chỉ riêng ở Brazil, chúng là nguyên nhân gây ra khoảng 26.000 vết cắn được ghi nhận mỗi năm, theo Cơ sở dữ liệu về loài bò sát trực tuyến.

Các triệu chứng điển hình do vết cắn của Bothrops jararaca bao gồm sưng cục bộ, ban xuất huyết, bầm tím và phồng rộp các chi, chảy máu tự phát ở nướu và da, xuất huyết dưới kết mạc và máu không đông. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị xuất huyết nội sọ, rối loạn đông cầm máu, suy thận, thậm chí tử vong.

Một nhà nghiên cứu từ Viện Butantan đã phân tích các mẫu rutin được tìm thấy trong trái cây.  Ảnh: Reuters

Một nhà nghiên cứu từ Viện Butantan đã phân tích các mẫu rutin được tìm thấy trong trái cây. Hình ảnh: Reuters

Phát hiện mới sẽ bổ sung cho các phương pháp điều trị huyết thanh tiêu chuẩn hiện có, cung cấp cứu trợ khẩn cấp cho những người bị cắn ở những vùng sâu vùng xa, nơi không thể tiếp cận ngay các dịch vụ y tế.

Điều phối viên Marcelo Santoro cho biết: “Theo nghĩa này, rutin nên hoạt động như một chất bổ trợ, không phải là một chất thay thế huyết thanh, nhưng để giúp trì hoãn tác động của nọc độc và kiểm soát chảy máu và viêm. của nghiên cứu, diễn giải.

Trong quá khứ, rutin đã được chứng minh là có thể điều trị các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh trĩ và chứng giãn tĩnh mạch. Hợp chất này có thể được tìm thấy trong trái cây (mơ, quả mọng, anh đào, cam quýt), rau xanh, kiều mạch và các loại thảo mộc như trà xanh và đen.

Doãn Đường (Dựa theo Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/tim-ra-chat-vo-hieu-hoa-noc-doc-ran-viper-trong-trai-cay-4467702.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button