Sức Khỏe

Tìm ra Omicron từ mã gene bị thiếu

Đầu tháng 11, các phòng thí nghiệm ở tỉnh Gauteng, Nam Phi, phát hiện điều bất thường khi xử lý các mẫu nhiễm nCoV.

Theo Glenda Gray, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Nam Phi, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Lancet đã nhận thấy sự bất thường kể từ ngày 4 tháng 11. Họ phát hiện ra rằng có nhiều đột biến kỳ lạ trong một mẫu bệnh nhân, đặc biệt là ở vùng protein đột biến mà vi rút sử dụng để xâm nhập vào tế bào.

“Họ không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Họ đã thông báo cho các nhà virus học và yêu cầu giải trình tự các mẫu”, Gray nói trong cuộc phỏng vấn ngày 29/11.

Thông thường, nCoV bao gồm 4 gen là ‘N’, ‘S’, ‘E’ và ‘ORF’. Một xét nghiệm PCR hoàn chỉnh có thể cho thấy tất cả các gen này. Nhưng trong các mẫu từ Nam Phi, Alicia Vermeulen, một nhà khoa học tại Junior Lancet, đã phát hiện ra rằng gen S bị thiếu, có thể do đột biến.

Tiến sĩ Shashank Joshi, thành viên của nhóm đặc nhiệm cho biết: “Việc không tìm thấy gen ‘S’ ở một người dương tính với nCoV là một cách gián tiếp để xác nhận rằng người đó có biến thể Omicron, ngay cả khi không giải trình tự. bang Maharashtra, nhận xét.

Điều này giúp các phòng thí nghiệm phát hiện sớm sự hiện diện của Omicrons trong khu vực.

Đồng thời, nhiều bác sĩ tiếp nhận tình trạng bệnh nhân mệt mỏi, đau đầu tăng đột biến. Những nhiễm trùng này xảy ra sau nhiều tuần Covid-19 suy yếu. Những phát hiện mới là sự khởi đầu của một làn sóng đột biến Omicron trong nước. Nó nhanh chóng trở thành chủng vi khuẩn thống trị, khiến số lượng bệnh nhân mới gia tăng.

Các chuyên gia Nam Phi ngay lập tức đưa ra cảnh báo, gây hoang mang trên toàn thế giới. Các quốc gia như Anh và Mỹ áp đặt lệnh cấm bay đối với những người đến từ khu vực này. Tính đến ngày 30 tháng 11, các đột biến đã được tìm thấy ở 20 quốc gia.

Một nhà khoa học tại Trường Y khoa Nelson Mandela ở Durban, Nam Phi nghiên cứu về biến thể nCoV.  Ảnh: NY Times

Một nhà khoa học tại Trường Y khoa Nelson Mandela ở Durban, Nam Phi nghiên cứu về biến thể nCoV. Ảnh: thời báo New York

Trong những tuần tiếp theo, nhiều mẫu nCoV bất thường hơn đã xuất hiện. Ngày 19/11, Raquel Viana, chuyên gia tại phòng thí nghiệm tư nhân lớn nhất Nam Phi, cũng phát hiện ra vô số đột biến kỳ lạ trong 8 mẫu virus. Cô cho biết: “Tôi khá sốc với những gì mình nhìn thấy. Tôi đã đặt câu hỏi liệu có chuyện gì không ổn”.

Cô nhanh chóng gọi cho Daniel Amoko, một đồng nghiệp tại Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia và gửi 8 mẫu virus đến bệnh viện. Sau khi kiểm tra, họ phát hiện ra rằng 8 mẫu đều có kiểu đột biến giống nhau. Tình huống kỳ lạ đến nỗi nhóm nghiên cứu nghĩ rằng kết quả đã bị sai sót. Nhưng sau đó, họ nhớ ra rằng số ca nhiễm nCoV trong khu vực đang tăng mạnh và phỏng đoán rằng đây là một đột biến mới.

Các chuyên gia tiếp tục thông báo cho Allison Glass, trưởng khoa bệnh học phân tử tại Lancet, thành viên Hội đồng Cố vấn Chính phủ về Covid-19.

Với sự giúp đỡ của Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, Lancet đã xác định được một chủng nCoV mới vào ngày 22 tháng 11, ban đầu được đặt tên là B.1.1.529.

Họ tải thông tin vi rút lên cơ sở dữ liệu toàn cầu GISAID, phát cảnh báo cho các chuyên gia trên khắp thế giới. Đến ngày 24 tháng 11, các phương tiện truyền thông đã có những báo cáo đầu tiên về đột biến. Hai ngày sau, Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên là B.1.1.529 Omicron, phân loại nó là ‘virus đáng lo ngại’.

Qua nghiên cứu của các nhà khoa học Nam Phi, WHO cho biết các nước có thể sử dụng xét nghiệm PCR để tìm mẫu virus thiếu gen S, từ đó phát hiện biến thể Omicron mà không cần giải trình tự. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tài nguyên tại các điểm truy cập Covid-19.

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi về đột biến vẫn còn bỏ ngỏ. Thứ nhất, khả năng né tránh miễn dịch của Omicron cao bao nhiêu thì làm giảm hiệu quả? Chủng độc lực có lớn hơn hay không, triệu chứng so với trước đây như thế nào, ảnh hưởng đến các độ tuổi khác nhau như thế nào? Câu trả lời được mong đợi trong hai tuần tới.

Các nhà khoa học có ý kiến ​​trái chiều về Omicron. Một số người cho rằng vắc xin sẽ kém hiệu quả hơn so với đột biến. Một số khác cho rằng, cộng đồng không nên quá hoang mang lo lắng, vắc xin hiện tại vẫn còn hiệu lực và không cần phải sản xuất thế hệ mới.

Về tốc độ lây truyền, các chuyên gia hầu hết đều đồng ý rằng Omicron lây lan nhanh hơn các chủng trước đó. Số người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút ở Nam Phi đã tăng lên kể từ khi chủng vi rút này xuất hiện.

Sau cảnh báo của các nhà khoa học, nhiều quốc gia đã áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ miền nam châu Phi. Omicron đã lan rộng đến 20 quốc gia, 13 trong số đó thuộc EU. Hồng Kông, Thụy Điển, Israel, Anh, Ý, Canada, Bỉ và Hà Lan đều đang ráo riết truy tìm những ca bệnh đầu tiên thông qua các mẫu thu được trong thời gian trước khi Nam Phi báo cáo.

Thục Linh (Theo dõi Bloomberg, News18, Times of India)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tim-ra-omicron-tu-ma-gene-bi-thieu-4397256.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button